Ngựa sơn Mỹ (American Paint Horse) – Tất cả những gì bạn cần biết

Ngựa
Đánh giá post

American Paint Horse hay còn gọi là ngựa sơn Mỹ, là một giống ngựa nhà. Người ta ban đầu đã nhân giống loài này hiện nay trên toàn thế giới ở Bắc Mỹ. Các nhà khoa học phân loại tất cả ngựa nhà trong loài Equus caballus. Các thành viên khác của chi bao gồm một số loài ngựa vằn, ngựa hoang dã và lừa. Đọc tiếp để tìm hiểu về ngựa sơn Mỹ.

Mô tả về ngựa sơn Mỹ

Giống ngựa này có một cơ thể rắn chắc, không quá chắc nịch cũng không quá gầy. Đặc điểm cơ bản của chúng là bộ lông nhiều màu. Áo khoác của họ có nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm tobiano, overo, tovero, và nhiều loại khác.

Các thành viên của giống chó này thường đứng cao từ 14 đến 16 gang tay tính từ vai (hoặc vai) đến mặt đất. Điều này có nghĩa là cao khoảng 56 đến 64 inch ở vai.

Ngựa sơn Mỹ (American Paint Horse)

Sự thật thú vị về chú ngựa sơn

Mặc dù màu sắc của chúng chiếm một phần lớn các tiêu chuẩn của giống ngựa này, nhưng các cá thể có thể có các kiểu hình khác nhau đáng kể. Tìm hiểu thêm về các loại màu chính, bên dưới.

  • Tobiano – Ngựa có kiểu màu này thường có chân trắng và các cạnh tròn trên các màu tương phản trên lớp lông của chúng. Áo khoác của chúng cũng thường chứa nhiều màu trắng hơn là màu tối. Màu này là phổ biến nhất.
  • Overo – Màu này trái ngược với tobiano. Màu tối chiếm ưu thế trên các mảng màu trắng và các cạnh của các màu tương phản có các hoa văn sắc nét, không đều. Ngựa có kiểu màu này thường có khuôn mặt trắng và mắt xanh.
  • Tovero – Đúng như tên gọi là sự pha trộn giữa hai loại, màu tovero có chung một hỗn hợp các đặc điểm cho màu tobiano và màu overo.

Màu sắc của ngựa sơn Mỹ

Môi trường sống của ngựa sơn Mỹ

Vì giống ngựa này đến từ các giống ngựa nhà khác, nên nó không có “môi trường sống” tự nhiên. Thay vào đó, người ta giữ và nuôi loài ngựa này trong những môi trường sống do con người kiểm soát như trang trại.

Những người nông dân đã nuôi con ngựa này trên đồng cỏ, cánh đồng và các môi trường sống tương tự. Ngày nay, họ chủ yếu sử dụng những khu vực có nhiều không gian và cỏ cho những con ngựa đi lang thang và gặm cỏ.

Phân bổ ngựa sơn Mỹ

Giống ngựa này có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Người ta lai tạo giống ngựa này từ các giống ngựa hiện có. Màu sắc độc đáo của chúng đã giúp giống chó này lan rộng khắp đất nước và cuối cùng là trên toàn cầu. Bây giờ bạn có thể tìm thấy giống ngựa này hầu như trên toàn thế giới, ngoại trừ một số vùng bị cô lập.

Chế độ ăn kiêng của chú ngựa sơn

Giống như tất cả các loài ngựa, giống ngựa này có thói quen ăn cỏ. Điều này có nghĩa là nó ăn thực vật, và không ăn các động vật khác. Chúng chủ yếu ăn cỏ. Tuy nhiên, người ta cũng bổ sung ngũ cốc cho ngựa nhà. Chế độ ăn uống của họ bao gồm lúa mạch, đậu nành, cỏ linh lăng, yến mạch, cỏ khô timothy, ngô, hạt lanh, lúa mì, cỏ ba lá, v.v.

Chế độ ăn kiêng của chú ngựa sơn

Ngựa sơn và tương tác với con người

Giống ngựa này sẽ không tồn tại nếu không có sự tương tác của con người. Người ta đã lai tạo loài ngựa này vì màu lông độc đáo của nó, nhưng đã sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau. Họ thường sử dụng những con ngựa này để cưỡi trên đường mòn và các hoạt động khác. Một số người sử dụng giống ngựa này trong các cuộc thi săn bắn hoặc nhảy.

Thuần hóa

Người ta đã phát triển giống ngựa này từ American Quarter Horse và Thoroughbred. Chúng có chung kiểu cơ thể với ngựa quý, nhưng có các kiểu màu khác nhau. Hiệp hội ngựa sơn Hoa Kỳ được thành lập khi Hiệp hội ngựa quý Mỹ bắt đầu loại trừ những con ngựa có màu tương phản để ủng hộ màu đồng nhất.

Ngựa sơn có làm thú cưng tốt không

Giống ngựa này có thể trở thành một con vật cưng tốt. Tuy nhiên, với bất kỳ giống ngựa nào, bạn nên hiểu đầy đủ các cam kết mà bạn thực hiện. Việc cho chúng ăn, ở và chăm sóc y tế có thể khá tốn kém và mất thời gian.

Chăm sóc ngựa sơn Mỹ

Cũng giống như bất kỳ giống ngựa nào khác, những con ngựa này có bản chất xã hội và hoạt động tốt nhất trong một nhóm, được gọi là bầy đàn. Chúng cần những đồng cỏ rộng lớn với nhiều cỏ để ăn, và bạn cũng nên bổ sung ngũ cốc và cỏ khô vào chế độ ăn của chúng, đặc biệt là ở những nơi có ít cỏ. Ngoài ra, bạn phải cung cấp khả năng tiếp cận nước ngọt mọi lúc, và nơi trú ẩn dưới một số hình thức.

Hành vi của ngựa sơn

Giống ngựa này có tính cách tương tự như ngựa quý. Điều này có nghĩa là, giống như ngựa quý, giống ngựa này có tính cách thân thiện và dễ hài lòng. Khá thông minh, chú ngựa này cũng thi đấu tốt vì dễ huấn luyện.

Sinh sản của ngựa sơn

Giống ngựa này có tỷ lệ sinh sản giống như bất kỳ giống ngựa nào khác. Con đực có thể sinh sản với nhiều con cái. Sau khi giao phối, ngựa cái trải qua thời gian mang thai khoảng 11 tháng, mặc dù điều này dao động một chút.

Sinh sản của ngựa sơn

Đối với phần lớn các trường hợp sinh đẻ, ngựa cái sinh ra một con duy nhất, được gọi là ngựa con. Người ta cai sữa cho ngựa nhà từ bốn đến sáu tháng tuổi.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện