8 điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

Chó
Đánh giá post

Dù thuộc giống chó săn có kích thước trung bình nhưng Blue Heeler và Australian Shepherd đều có nhiều điểm khác nhau. Nếu chó Blue Heeler là giống chó bản địa Úc và liên quan đến chó Dingo Đông Dương, thì chó Australian Shepherd lại có nguồn gốc từ Mỹ. Vậy điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và Australian Shepherd là gì? Bài viết dưới đây sẽ nếu lên 8 điểm khác nhau giữa hai giống chó này.

8 điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

So sánh chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

Điểm khác nhau Chó Blue Heeler Chó Australian Shepherd
Kích thước Chiều cao: 17 – 20 inch

Cân nặng: 30 – 50 pound

Chiều cao: 18 – 23 inch

Cân nặng: 40 – 65 pound

Kiểu lông Dày, chống nước Dài, mềm, lượn sóng
Màu lông Đỏ, xanh Xanh lam, đen, đỏ, merle
Tính tình Năng động, dễ gần Thân thiện, thông minh, tình cảm
Mức độ thích đi dạo Cao hơn mức trung bình Thấp hơn mức trung bình
Tuổi thọ 10 – 13 năm 12 – 15 năm
Vấn đề sức khỏe Teo võng mạc, loạn sản Bệnh thoái hóa tủy

Sự khác biệt chính giữa Blue Heeler và Australian Shepherd

Chó Blue Heeler (chó chăn bò Úc) và Australian Shepherd (chó chăn cừu Úc) khác nhau ở nhiều khía cạnh, bao gồm nguồn gốc, đặc tính, khả năng huấn luyện và ngoại hình. Nhìn chung, chó Blue Heeler nhỏ hơn chó Australian Shepherd cả về chiều cao và cân nặng. Chó Australian Shepherd có bộ lông mịn, trong khi chó Blue Heeler có bộ lông dày và rậm. Cuối cùng, chó Australian Shepherd có tuổi thọ dài hơn một chút so với chó Blue Heelers.

8 điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

Về chiều cao

Australian Shepherd là giống chó lớn nhất trong hai giống chó này. Con đực có chiều cao từ chân đến vai từ 18 đến 23 inch, trong khi chó Blue Heeler cao từ 17 đến 20 inch. Mặc dù sự chênh lệch này không quá lớn nhưng một vài inch cũng đủ để tạo ra sự khác biệt giữa hai giống chó này.

Cân nặng

Chó Australian Shepherds lớn hơn chó Blue Heelers một chút về kích thước. Những con đực thuộc giống Shepherd Úc nặng trung bình 58 pound. Trong khi Blue Heeler, còn được gọi là Chó chăn bò Úc, là một giống chó nhỏ hơn, với cân nặng trung bình là 49 pound.

8 điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

Kiểu lông

Bộ lông của chó Shepherd Úc dài, mềm mại và gợn sóng, với một lớp lông tơ dày và một lớp lông tơ thô bên ngoài. Lông mặt của chúng ngắn và chân sau có lông. Trong khi đó, Blue Heeler có bộ lông dày đặc do môi trường sống. Đặc biệt, chó Blue Heeler sở hữu bộ lông hai lớp chống nước, giúp chúng luôn khô ráo ngay cả khi đi dưới mưa.

Màu lông

Nếu chó Blue Heeler chỉ có hai màu lông là đỏ và xanh lam thì chó Shepherd Úc đa dạng hơn với các màu socola, màu kem,… Tuy nhiên, Câu lạc bộ chó kiểng Mỹ (AKC) chỉ chấp nhận 4 màu lông ở giống chó Shepherd Úc thuần chủng, bao gồm đen, xanh dương, đỏ thẫm và đỏ.

8 điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

Tính tình

Được công nhận là chó chăn gia súc của Úc, giống chó Blue Heeler được biết đến với tính cách cảnh giác, hòa nhã và tinh thần tận tụy mãnh liệt. Những con chó này không tự nhiên hung dữ, vì vậy chúng có thể rất phù hợp cho các gia đình có trẻ em. Tuy nhiên, khi cảm thấy bị đe dọa, chúng sẵn sàng tấn công và cắn vào chân mối đe dọa. Chính vì vậy, chó Blue Heeler cần được dạy dỗ và huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Chó chăn cừu Shepherd Úc là một giống chó vui tươi và dễ tính, hòa đồng với trẻ em và các động vật khác. Với tính cách này, chó chăn cừu Úc là vật nuôi tuyệt vời cho các gia đình.

8 điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

Mức độ thích đi dạo

Chó Blue Heeler có mức độ thích thú cao, thể hiện khát vọng nhiệt thành để nhìn ra thế giới. Mặt khác, chó Australian Shepherd lại có tính cách hoàn toàn trái ngược. Chúng không thích phiêu lưu mạo hiểm mà chỉ cảm thấy thoải mái khi ở trong nhà riêng của mình.

Tình trạng sức khỏe

Teo võng mạc tiến triển, loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu tay, điếc và thoái hóa xương chỉ là một vài trong số các vấn đề sức khỏe mà chó Blue Heeler phải đối mặt. Trong khi đó, viêm da mũi, loạn sản xương hông và động kinh là những căn bệnh đang hoành hành ở chó Shepherd Úc. Đừng quên cho chúng kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại những cơ sở thú y để phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị bệnh sớm nhất.

8 điểm khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd

Tuổi thọ

Chó Blue Heeler sống từ 10 đến 13 năm. Chó chăn cừu Shepherd Úc sống trung bình từ 12 đến 14 năm. Một trong những chú chó chăn cừu Shepherd Úc già nhất được ghi nhận là một con cái tên là Bluey, sống đến 29 tuổi, đây là một điều cực kỳ hiếm gặp.

Lời kết

Hai giống chó này đôi khi có thể có tính khí giống nhau vì cả hai đều rất tốt với trẻ nhỏ, trung thành và thông minh. Tuy nhiên, có quá nhiều điểm khác biệt giữa hai giống chó này, bao gồm cả khả năng đi lang thang và khám phá, bộ lông, màu sắc và xuất xứ của chúng. Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin để minh họa sự phân biệt khác nhau giữa chó Blue Heeler và chó Australian Shepherd.

Xem thêm: Chó bị ong đốt phải làm gì? Cách xử lý khi chó bị ong chích

Bài liên quan

Shopee