Cá bơn đen: Mô tả đặc điểm, môi trường sống và chế độ ăn uống

5/5 - (1 bình chọn)

Cá bơn đen còn được gọi là cá bơn thông thường hoặc Dover Sole, là một loài cá có thân hình dẹt đặc trưng. Vậy loài cá này có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về cá bơn đen trong bài viết dưới đây.

Mô tả về cá bơn đen

Tương tự các loài cá thuộc giống Soleidae, cá bơn đen có thân hình dẹp lép và hai mặt nằm trên cùng một phía.

Cá bơn đen có chiều dài trung bình khoảng 1 feet. Tuy nhiên, những con cá này có thể đạt đến chiều dài hơn hai feet và cân nặng lên đến sáu pound.

Cá bơn đen

Các sự thật thú vị về cá bơn đen

Loài cá này nổi bật với nhiều điểm thú vị, có thể kể đến như:

  • Loài cá này có hai mắt nằm cùng một phía. Ở giai đoạn ấu trùng, hai mắt của chúng nằm hai bên như những con cá bình thường khác. Khi cá trưởng thành, mắt của chúng bắt đầu di chuyển sang cùng một bên.
  • Ấu trùng non của những loài cá này sống theo lối sống nổi. Chúng trôi dạt trong đại dương cho đến khi đạt đến giai đoạn trưởng thành. Sau đó, chúng di chuyển và sinh sống ở dưới đại dương.
  • Mọi người thường gọi loài này là “Dover” Sole. Tên này có nguồn gốc từ thị trấn Dover, Anh. Vào thế kỷ 19. đây là nơi đánh bắt loại cá này nhiều nhất thế giới.

Cá bơn đen

Môi trường sống của cá bơn đen

Cá bơn đèn thường sống ở dưới đáy đại dương hoặc sống dọc theo các thềm lục địa. Loài cá này sống chủ yếu ở ngoài khơi Châu Âu ở phía đông Đại Tây Dương. Phạm vị phân bổ từ bờ biển Na Uy xuống đến miền nam Thụy Điển và miền bắc Ba Lan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nó dọc theo các bờ biển của Vương quốc Anh, và dọc theo bờ biển của Pháp và Tây Ban Nha vào Biển Địa Trung Hải. Chúng cũng sống dọc theo bờ biển phía bắc của châu Phi.

Cá bơn đen ăn gì?

Những loài cá này có thói quen ăn thịt, có nghĩa là chúng săn mồi của các động vật khác. Chế độ ăn của chúng thay đổi tùy theo độ tuổi của cá. Các cá thể ấu trùng săn tìm các sinh vật cực nhỏ và mảnh vụn khi trôi dạt trong cột nước. Con non và con trưởng thành ăn sinh vật phù du, giun, động vật giáp xác nhỏ, v.v.

Loài cá này săn mồi bằng cách hóa trang và phục kích. Chúng ẩn cơ thể phẳng và đen sẫm của mình dưới lớp bùn. Bằng cách ngụy trang, chúng chờ đợi con mồi lại gần và tấn công.

Cá bơn đen thường tụ tập theo đàn ở những khu vực có nguồn thức ăn dồi dào và tấn công những con cá đơn độc.

Quá trình sinh sản của cá bơn đen

Tương tự như các loài cá thuộc giống cá soleidae, cá bơn đen di chuyển vào vùng nước nông để đẻ trứng. Trong quá trình này, con cái thả trứng vào nước và con đực thụ tinh bên ngoài cơ thể.

Sau khoảng 5 ngày, con non nở thành ấu trùng trôi nổi tự do trong cột nước. Chúng lắng xuống đáy khi đến giai đoạn thành niên. Khi trưởng thành, một con cá bơn đen có thể dài khoảng 1 feet.

Cá bơn đen có ăn được không? Nấu món gì ngon?

Cá bơn đen là loài cá được con người bắt thường xuyên. Thịt của chúng thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay số cá bơn đen được bán trên thị trường khá ít do số lượng quần thể của chúng đang giảm dần trong tự nhiên. Chính vì vậy bạn rất khó có thể mua loài cá này, giá bán của cá bơn đen cũng vì thế mà rất cao.

Cá bơn đen nấu món gì cũng ngon. Bạn có thể thử chế biến loại cá này thành các món như cá bơn đen nấu canh chua, cá bơn đen bóp gỏi, cá bơn đen chiên giòn, cá bơn đen nướng,…

Cá bơn đen

Trên đây là những thông tin thú vị về cá bơn đen. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện