11 loài cá mập đã tuyệt chủng

5/5 - (1 bình chọn)

Vùng nước thời tiền sử chứa đựng tất cả các loại sinh vật hấp dẫn, bao gồm cả cá mập cổ đại. Những con cá mập này thường sống hàng triệu năm, nhưng những thay đổi trong môi trường sống, thiếu con mồi và các yếu tố tiến hóa khác khiến chúng không thể tồn tại cho đến tận ngày nay.

Chúng ta chủ yếu phát hiện ra những con cá mập đã tuyệt chủng này thông qua hàm răng của chúng, chúng phát triển với số lượng lớn trong suốt cuộc đời và có khả năng giữ lâu hơn so với sụn trong suốt phần còn lại của cơ thể chúng.

Tuy nhiên, cá mập là một loài vẫn đang phát triển mạnh mẽ và chúng vẫn là một trong những sinh vật lâu đời nhất trên trái đất!

Thật không may, việc đánh bắt quá mức đã gây nguy hiểm cho hơn một phần ba số cá mập ngày nay, vì vậy cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Chúng ta cần giúp đỡ để giảm tình trạng đánh bắt quá mức và biến đổi khí hậu trước khi quá muộn, để nhiều loài cá mập nữa không được thêm vào danh sách 11 loài cá mập đã tuyệt chủng này.

1. Megalodon

Một megalodon
Một megalodon

Megalodon là loài cá mập lớn nhất từng tồn tại. Nó có chiều dài 49-59 feet (15-18 mét), được các nhà khoa học đánh giá dựa trên kích thước của những chiếc răng khổng lồ của nó.

Megalodon dịch trực tiếp thành “răng lớn”, và những răng này có đã giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu rất nhiều về con vật, từ kích thước của nó cho đến những gì nó đã ăn. Toàn bộ bộ xương Megalodon chưa bao giờ được tìm thấy được bảo quản.

Răng megalodon
Răng megalodon

Loài này tồn tại hơn 16 triệu năm và tuyệt chủng khoảng 2,6 triệu năm trước. Chúng phát triển mạnh trên khắp thế giới trong thời kỳ sơ khai và răng của chúng đã được tìm thấy ở hầu hết các lục địa! (Nam Cực là ngoại lệ.)

Chúng ta không biết chắc điều gì đã giết chết Megalodon những năm trước, nhưng có thể đó là sự nguội lạnh của hành tinh. Những con cá mập này sống ở vùng nước ấm, và sự nguội lạnh của đại dương sẽ dẫn đến việc giảm môi trường sống và con mồi của nó.

2. Cladoselache

Cladoselache có một cơ thể tiến hóa để tăng tốc độ!
Cladoselache có một cơ thể tiến hóa để tăng tốc độ!

Con cá mập tiếp theo trong danh sách của chúng tôi nhỏ hơn nhiều. Cá mập giáp chỉ đo được 4 feet (1,2 mét)! Cơ thể của chúng khác với các loài cá mập khác vào thời đó, nhưng có lẽ đã thích nghi hoàn hảo với tốc độ băng qua các vùng nước sau khi săn mồi.

Chúng có rất ít vảy và không có mấu (cơ quan được sử dụng để chuyển tinh trùng từ cá mập đực sang cá mập cái). Người ta không biết chắc chắn về cách chúng sinh sản, nhưng chúng đã sống ở vùng biển Bắc Mỹ và Châu Âu trong hơn 100 triệu năm. Sự tuyệt chủng của chúng xảy ra vào khoảng 250 triệu năm trước.

3. Stethacanthus

Stethacanthus có một diện mạo độc đáo!
Stethacanthus có một diện mạo độc đáo!

Một con cá mập nhỏ khác, Stethacanthus chỉ dài 3 feet (1 mét). Tên của nó, có nghĩa là “ngực nhọn”, xuất phát từ phần lồi phẳng trên lưng của cá mập đực.

Người ta cho rằng chúng đã dùng nó để gắn mình với cá mập cái khi giao phối. Nó cũng làm chậm chuyển động của họ đáng kể. Stethacanthus có thể là những kẻ săn mồi dưới đáy hơn là những kẻ săn mồi thần tốc.

Họ sống ở Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu. Loài này đã chết cách đây gần 300 triệu năm.

4. Orthacanthus

Orthacanthus sống ở nước ngọt
Orthacanthus sống ở nước ngọt

Orthacanthus là một loài cá mập nước ngọt có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ. Đặc điểm nổi bật của nó là chiếc gai nhô ra khỏi đầu, được cho là có tác dụng ngăn chặn những kẻ săn mồi và thậm chí có thể là chất độc!

Nó ẩn nấp trong vùng nước rậm rạp với tán lá, là nơi săn mồi tuyệt vời cho những kẻ săn mồi tàng hình.

Cá mập Orthancanthus di chuyển qua những vùng nước này với thân dài và nhỏ được tạo ra để luồn qua các khe hẹp. Vì lý do này, chúng đôi khi được gọi là “cá mập lươn.”

Chúng đã tuyệt chủng khoảng 260 triệu năm trước.

5. Xenacanthus

Xenacanthus đã tuyệt chủng hơn 200 triệu năm trước
Xenacanthus đã tuyệt chủng hơn 200 triệu năm trước

Xenacanthus về cơ bản là một loài cá mập lươn nhỏ. Dài khoảng 3 feet (một mét), nó chỉ bằng một phần ba kích thước của Orthancanthus.

Hai con cá mập sống cùng nhau, và Xenacanthus có thể kiếm ăn ở những khu vực khó tiếp cận giữa thực vật hoặc đất liền. Chúng không cạnh tranh với nhau mà ăn những con mồi có kích thước khác nhau.

Sống lâu hơn một chút so với đối tác của nó, Xenacanthus đã tuyệt chủng hơn 200 triệu năm trước.

6. Hybodus

Hybodus được xây dựng cho tốc độ
Hybodus được xây dựng cho tốc độ

Những con cá mập này nhỏ và nhanh nhẹn, được chế tạo để săn đuổi con mồi với tốc độ tối đa. Chúng có cặp sừng nhỏ ở đỉnh đầu và thân hình nhỏ gọn có chiều dài từ 6 đến 8 feet (2-2,5 mét).

Chúng sống ở vùng nước nông và ăn thịt con mồi thành từng nhát, ngoạm đầu để xé thức ăn thành từng mảnh.

Hybodus đã tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm. Hóa thạch Hybodus phổ biến nhất là răng và gai.

7. Ptychodus

Ptychodus
Ptychodus

Ptychodus sống cho đến khoảng 85 triệu năm trước. Loài ăn thịt này chủ yếu ăn động vật có vỏ và động vật thân mềm, với những chiếc răng chuyên dùng để xuyên thủng lớp vỏ cứng.

Mặc dù ngày nay chủ yếu là những con cá mập nhỏ ăn theo chế độ này, nhưng cá mập Ptychodus lại ăn tổ tiên lớn hơn nhiều của những loài động vật này.

Chúng bao gồm nhuyễn thể dài 9 foot (2,7 mét), Platyceramus, và ngao 6,5 foot (hai mét), Inoceramus.

Dài khoảng 33 feet (10 mét), cá mập Ptychodus là một trong những loài cá mập lớn nhất được biết đến trong đại dương vào thời điểm đó. Về mặt di truyền, chúng có liên kết rất chặt chẽ với loài cá mập ngày nay!

8. Cretoxyrhina

Cretoxyrhina
Cretoxyrhina

Những con cá mập này sống trên khắp thế giới cho đến khoảng 80 triệu năm trước. Chúng cạnh tranh với pliosaurs và mosasaurs để kiếm thức ăn, vì chúng đều ăn những con mồi lớn.

Một trong những con mồi này, một con cá dài 20 foot tên là Xiphactinus, đã được tìm thấy bên trong một con Cretoxyrhina đã hóa thạch không bị tiêu hóa.

Tuy nhiên, Cretoxyrhina không đứng đầu chuỗi thức ăn vì nó bị săn đuổi bởi các sinh vật biển lớn hơn như loài bò sát Tylosaurus.

Con lớn có chiều dài lên tới 26 feet (8 mét), những con cá mập này cũng cực kỳ nhanh nhẹn, chúng có thể đã di chuyển nhanh tới 43 dặm (70km) mỗi giờ! Nếu chúng vẫn còn sống đến ngày nay, chúng sẽ là loài cá mập nhanh nhất trên thế giới.

9. Edestus

Edestus sống hơn 300 triệu năm trước
Edestus sống hơn 300 triệu năm trước

Còn được gọi là cá mập răng cắt kéo, cá mập Edestus sống cách đây hơn 300 triệu năm.

Răng của chúng mọc khác với cá mập hiện đại, tạo thành một đường từ phía sau miệng ra phía trước. Khi những chiếc răng mới mọc ở phía sau miệng của họ, điều này làm cho những chiếc răng mới hơn ép ra bên ngoài.

Thiếu hóa thạch từ xác cá mập để lại rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Chúng có thể săn mồi bằng cách cắt hoặc đâm con mồi bằng những chiếc răng độc đáo của chúng, nhưng cụ thể chúng đã ăn gì thì vẫn chưa được biết.

Một giả thuyết cho rằng những con cá mập là những thợ săn chuyên biệt. Nếu đúng như vậy, cái chết của con mồi có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của chính chúng.

10. Scapanorhynchus

Scapanorhynchus
Hình ảnh Scapanorhynchus

Scapanorhynchus đã tuyệt chủng chỉ hơn 5 triệu năm trước. Trước đó, chúng bơi trên biển Đại Tây Dương trong hơn 140 triệu năm.

Chúng có mõm dài, nhọn và răng được thiết kế để bắt và xé xác con mồi, nhưng hầu hết các loài cá mập trong chi này đều cực kỳ nhỏ! Hầu hết các loài chỉ đo được khoảng hơn 2 feet (65 cm).

Cá mập Scapanorhynchus săn mồi bằng cách ẩn nấp dưới đáy đại dương, kiên nhẫn chờ đợi con mồi đi ngang qua. Họ không phải là những người bơi nhanh và do đó, là những thợ săn khá thụ động!

Những con cá mập này rất giống với cá mập yêu tinh sống ngày nay, nhưng một số thay đổi chính giúp phân biệt chúng bao gồm cả vây của chúng.

11. Anisopleurodontis

Anisopleurodontis
Hình ảnh Anisopleurodontis

Anisopleurodontis là một chi cá mập, nhưng chi này chỉ chứa một loài! Chúng đã tuyệt chủng cách đây gần 300 triệu năm và có liên hệ mật thiết với cá chuột.

Chúng được cho là dài khoảng 6-10 feet (2-3 mét), với đầu và miệng lớn. Không giống như cá chuột hiện đại, Anisopleurodontis có thể chỉ ăn cá. Cũng có thể chế độ ăn của chúng là sự kết hợp của cá và con mồi có vỏ.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện