Cách tìm người lai tạo tốt? Những câu hỏi bạn nên hỏi khi mua?

Chia sẻ - kinh nghiệm
Đánh giá post

Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó con (hoặc một con trưởng thành) từ một gia đình hoặc nhóm cứu hộ trước khi mua chúng. Nhưng nếu bạn muốn một chú chó con thuần chủng , thì bước đầu tiên là tìm một nhà lai tạo giống tốt.

Không giống như các cửa hàng thú cưng và những người chăn nuôi vô đạo đức , những người chăn nuôi tốt cẩn thận chỉ nuôi những con chó khỏe mạnh với tính khí tốt. Điều này có nghĩa là bất kỳ con chó con nào bạn nhận được từ họ đều có cơ hội trở thành một con vật cưng tốt trong gia đình. Họ cũng biết cách nuôi dạy chó con của mình theo cách chuẩn bị cho cuộc sống như một con chó trong gia đình.

Có rất nhiều nhà chăn nuôi ngoài kia thiếu hiểu biết, vô đạo đức, hoặc cả hai. Hãy dành thời gian của bạn và cầu kỳ trong việc tìm kiếm một trong những phù hợp.

Bạn cần làm gì đầu tiên

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y, tham quan các buổi triển lãm chó hoặc liên hệ với các câu lạc bộ về chó địa phương để nhận được đề xuất về những nhà lai tạo chó tốt ở địa phương. Và tất nhiên, nếu bạn biết bất kỳ ai có một con chó tuyệt vời, hãy hỏi xem cô hoặc anh ấy đã sở hữu con chó đó như thế nào.

Các câu hỏi để hỏi một nhà lai tạo

Nói chuyện và thăm một số nhà lai tạo, để bạn có thể hiểu được điều gì khác biệt giữa nhà lai tạo thực sự tận tâm với người tương tự. Dưới đây là một số câu hỏi sẽ giúp bạn giải đáp điều đó:

Những con chó con sống ở đâu?

Câu trả lời nên là “trong nhà với gia đình.” Một chú chó con được sinh ra trong cuộc sống gia đình có cơ hội lớn lên thoải mái và thân thiện hơn. Một con chó con cách ly với con người trong sân sau, nhà để xe hoặc tầng hầm có nhiều khả năng trở nên nhút nhát hoặc hung dữ .

Những chú chó con thường được chăm sóc như thế nào?

Những chú chó con nên được chăm sóc bởi nhiều người khác nhau ngay từ rất sớm trong cuộc đời để chúng lớn lên trở nên thoải mái và an toàn khi ở gần con người. Lý tưởng nhất là nhà lai tạo tổ chức các bữa tiệc dành cho chó con thường xuyên, mời nhiều khách đến chơi và tiếp xúc với chó con. Người chăn nuôi thường xuyên xoa đầu mỗi ngày để chú chó được cảm thấy quan tâm.

Tôi có thể gặp chó mẹ không?

Gặp chó cha có thể không gặp, nhưng nhất định phải gặp chó mẹ. Cha mẹ của một con chó con cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về tính cách tương lai của nó so với giống của nó . Một chú chó Mamma hoặc Papa thân thiện, ngoan ngoãn là một dấu hiệu tốt, cho thấy bạn đã tìm được một lứa tốt và một người phối giống tốt.

Một năm bạn nuôi bao nhiêu lứa?

Người chăn nuôi chỉ sinh một hoặc hai lứa mỗi năm sẽ có thời gian để cung cấp cho chúng sự chăm sóc và xử lý chúng cần, cũng như tìm cho chúng những ngôi nhà tốt. Mỗi con chó cái chỉ nên được phối giống không quá một lần một năm.

Tôi có thể có bản sao của giấy chứng nhận sức khỏe không?

Nhiều giống chó dễ mắc một số điều kiện di truyền nhất định. Nhà lai tạo nên cung cấp giấy tờ chứng minh sức khỏe – tài liệu từ một cơ quan độc lập, chẳng hạn như Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc Tổ chức Đăng ký Mắt Canine – rằng chó bố và mẹ đã được kiểm tra các vấn đề di truyền. (Bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu về giống chó của mình để tìm ra những con chó bố mẹ nên được kiểm tra – hồ sơ giống của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.)

Vì một số tình trạng di truyền không xuất hiện cho đến khi trưởng thành, nên những con chó dưới hai tuổi sẽ không có những điều kiện rõ ràng về sức khỏe. Vì lý do đó, một nhà lai tạo có trách nhiệm sẽ không nuôi chó cho đến khi chúng được hai hoặc ba tuổi.

Tôi có thể nói chuyện với những người đã mua một con chó con từ bạn không?

Các nhà chăn nuôi tốt nên vui lòng cung cấp cho bạn tài liệu tham khảo, thậm chí tốt hơn, họ sẽ giới thiệu bạn với các nhà lai tạo khác cũng như khách hàng.

Dấu hiệu của một nhà chăn nuôi có uy tín

Hãy để mắt của bạn mở khi bạn đến thăm các nhà lai tạo. Đây là danh sách kiểm tra những điều cần tìm ở một nhà lai tạo tốt.

Những con chó sống bên trong nhà

Những chú chó con sắp trở thành chó gia đình nên được nuôi trong nhà cùng với gia đình, không được nuôi trong sân sau, tầng hầm hoặc nhà để xe.

Những chú chó trưởng thành và chó con được thoải mái xung quanh mọi người

Nếu chó bố mẹ và chó con tỏ ra thoải mái với con người, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng đã được chăm sóc và hòa nhập xã hội đúng cách.

Nơi ở sạch sẽ

Đừng lo lắng về việc bát đĩa bẩn trong bồn rửa – chỉ cần đảm bảo khu vực sinh sống của chó an toàn, vệ sinh và chúng được cung cấp nước ngọt , giường và đồ chơi. Có khu vực vệ sinh trong khu vực sinh sống của chó con không, hay tất cả chỉ là một nhà vệ sinh lớn?

Người chăn nuôi tham gia các cuộc thi hoặc triển lãm chó

Một nhà chăn nuôi giỏi được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình dành cho giống chó, chứ không phải bằng cách kiếm thêm một ít tiền mặt.

Nhà lai tạo yêu cầu bạn ký hợp đồng spay / neuter

Nếu bạn mua một con chó sẽ không được phối giống, người chăn nuôi nên yêu cầu bạn ký một hợp đồng hứa sẽ đẻ hoặc nuôi chó của bạn, để tránh góp phần làm cho vật nuôi quá đông .

Nhà lai tạo không chuyên về kích thước hoặc màu sắc khác thường của giống chó

Những con chó cực nhỏ hoặc cực lớn có nhiều khả năng gặp vấn đề về sức khỏe . Đối với một người khác, cố gắng lai tạo để có màu sắc hiếm hoặc kích thước cực lớn là một dấu hiệu cho thấy nhà lai tạo quan tâm đến việc kiếm tiền từ mánh lới quảng cáo bán hàng hơn là sản xuất những chú chó con tuyệt vời.

Nhà lai tạo nói trước về những hạn chế của giống chó này

Cho dù đó có nghĩa là xu hướng phát triển các vấn đề sức khỏe nhất định hay tính khí không dành cho mọi chủ sở hữu. Một người chăn nuôi giỏi muốn bạn yêu và chăm sóc con chó mới của mình suốt đời, và họ biết điều đó có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn chuẩn bị tốt.

Nhà chăn nuôi muốn gặp cả gia đình và chào đón bạn đến thăm nhiều lần

Để tạo sự phù hợp nhất, nhà lai tạo sẽ muốn gặp tất cả những người sẽ sống cùng với con chó con. Và họ sẽ muốn bạn dành thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn; kỹ năng bán hàng áp lực cao là một lá cờ đỏ.

Nhà lai tạo hỏi bạn rất nhiều câu hỏi

Điều này cho thấy họ muốn biết chính xác môi trường mà những chú chó con của họ sắp đến. Họ có thể hỏi ai sẽ về nhà trong ngày, lịch sử nuôi chó của bạn là gì và tại sao bạn lại quan tâm đến giống chó này. Đừng phòng thủ, họ chỉ đang làm công việc của mình, đó là chăm sóc những chú chó con mà họ mang đến thế giới.

Nhà lai tạo sẽ đưa con chó về ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời của con chó

Nếu bạn không thể chăm sóc nó. Một nhà lai tạo tốt sẽ nhấn mạnh vào điều này. Một lần nữa, họ muốn đảm bảo rằng những chú chó con mà họ yêu thương sẽ luôn được chăm sóc cẩn thận.

Nhà lai tạo sẽ không cho phép bạn đưa chó con về nhà trước khi nó được tám tuần tuổi

Chơi với bạn cùng lứa sẽ dạy cho chú cún của bạn rất nhiều điều về cách hòa đồng với những chú chó khác. Một con chó con bị đưa đi khỏi bạn cùng lứa quá sớm sẽ gặp bất lợi lớn trong các kỹ năng xã hội của chó .

Điểm mấu chốt

Trước khi mua một chú chó con, hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm một nhà lai tạo có trách nhiệm. Những chú chó con từ những nhà lai tạo tốt có nhiều khả năng lớn lên trở thành những chú chó khỏe mạnh, hòa nhã.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện