Cáo đá cẩm thạch Canada (Marble Fox)

Động vật khác
2/5 - (1 bình chọn)

Cáo đá cẩm thạch hay còn gọi là Cáo đá cẩm thạch Canada tên tiếng anh là Marble Fox, chúng có gì đặc biệt và những thông tin thú vị mà Soc-Pet.Com sẽ chia sẻ bên dưới. Hãy cùng chú ý nhé.

Cáo cẩm thạch Canada là gì?

Cáo cẩm thạch không phải là một loài sinh vật tự nhiên. Chúng là con của cáo đỏ và cáo bạc được con người lai tạo có chủ đích. Các tên khác của loài động vật này bao gồm “cáo cẩm thạch Canada” và “cáo cẩm thạch Bắc Cực.”

Cáo cẩm thạch là con lai của con người của cáo đỏ và cáo bạc.
Cáo cẩm thạch là con lai của con người của cáo đỏ và cáo bạc.

Một số nguồn tin cho rằng nó cũng có dòng dõi cáo Bắc Cực , những thông tin này rất khó xác nhận. Hình thái màu sắc hấp dẫn này xuất hiện là kết quả của sự thay đổi gen ngẫu nhiên, sau đó được chọn lọc bởi một nhà lai tạo con người, có thể từ năm 1945. Chúng chủ yếu được nuôi và lai tạo trong môi trường nội địa để có giá trị thương mại.

Cáo cẩm thạch thường có kích thước nhỏ hơn so với cáo đỏ. Một con đực nặng tới 10 kg, trong khi con cái nhìn chung có kích thước nhỏ hơn nhiều, nặng khoảng 7 – 9 kg. Đây là kích thước của một con chó nhỏ đến trung bình .

Các giống cáo cẩm thạch chủ yếu được biết đến với màu lông độc đáo của chúng. Bộ lông chủ yếu là màu trắng này được làm nổi bật với các mảng màu xám, đen, bạc hoặc nâu xung quanh mắt và trán. Những đường nét này đôi khi chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của lưng và đuôi. Mặt khác, chúng mang tất cả các đặc điểm của một con cáo truyền thống, bao gồm tai dựng đứng, nhọn, thân dài, mõm dài và cái đuôi to, rậm rạp.

Điều gì làm cho cáo cẩm thạch Canada trở nên đặc biệt?

 • Sở hữu bộ lông đẹp chủ yếu là màu trắng với những vệt xám, đen hoặc rám nắng tinh tế được dệt một cách nghệ thuật xuyên suốt. Nói một cách khoa học, màu sắc của chúng là một đột biến di truyền được gọi là “pha màu”. Màu nổi bật thường chạy dọc sống lưng và khắp khuôn mặt. Nhiều người trông giống như họ đang đeo mặt nạ chống trộm kiểu cũ. Vì chất lượng bộ lông của nó, cáo cẩm thạch đôi khi được nuôi và sau đó bị giết để sử dụng làm quần áo.
 • Cáo đặc trưng nổi bật trong nhiều thần thoại văn hóa, tôn giáo và văn hóa dân gian trên khắp thế giới như một nhân vật gian xảo hoặc lừa dối. Trong thần thoại Nhật Bản, kitsune là một linh hồn giống hồ ly sở hữu sức mạnh ma thuật.
 • Vì cáo thường giao tiếp thông qua mùi hương nên chúng có thể tỏa ra mùi xạ hương rất mạnh, đặc biệt là khi bị đe dọa.
 • Cáo đực thường được gọi là tods hoặc chó, trong khi những con cái được gọi là vixens. Những con non còn được gọi là bộ dụng cụ.

Môi trường sống và khả năng sinh sản của Cáo cẩm thạch Canada

Môi trường sinh sống

Cáo cẩm thạch Canada được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới
Cáo cẩm thạch Canada được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới

Trong tự nhiên, cáo được tìm thấy ở một loạt các địa điểm khác nhau, bao gồm rừng, sa mạc, núi, lãnh nguyên và thậm chí cả các khu vực đô thị . Tổ tiên hoang dã của cáo cẩm thạch phổ biến khắp Bắc bán cầu. Chúng cũng được du nhập vào Úc bởi con người.

Khả năng sinh sản

Trong tự nhiên, chế độ một vợ một chồng dường như là hành vi giao phối mặc định của loài cáo, một con đực và một con cái sẽ kết đôi để nuôi con non. Nhưng đôi khi nếu hoàn cảnh cho phép, con đực sẽ vây quanh mình với nhiều bạn tình. Đôi khi chúng cũng có thể giữ một con cái không sinh sản để giúp nuôi dạy con non.

Điều quan trọng là phải gắn kết với một con cáo cưng trong vòng sáu tháng đầu tiên sở hữu để thiết lập mối quan hệ.
Điều quan trọng là phải gắn kết với một con cáo cưng trong vòng sáu tháng đầu tiên sở hữu để thiết lập mối quan hệ.

Sinh sản thường bắt đầu vào mùa đông hoặc mùa xuân, mặc dù con cái chỉ ở thời kỳ giao phối vài ngày trong cả năm. Một khi đã giao phối thành công, con cái sẽ sinh ra trung bình từ bốn đến sáu con non một hoặc hai tháng sau đó. Chúng sẽ mù lòa bẩm sinh và phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ. Cả bố và mẹ và đôi khi cả những con lớn hơn sẽ phối hợp chăm sóc cùng nhau. Con đực sẽ cung cấp thức ăn nhưng thường không trực tiếp chăm sóc con.

Các con non sẻ mở mắt vào khoảng hai tuần sau đó. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ ra khỏi hang khi được 4 hoặc 5 tuần tuổi nhưng tiếp tục ở với mẹ cho đến cuối mùa thu. Tất nhiên, khi chúng được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, những con non đôi khi được tách khỏi mẹ sớm và hòa nhập với con người. Cáo hoang dã có tuổi thọ trung bình chỉ khoảng ba năm. Cuộc sống của chúng thường bị cắt ngắn bởi những kẻ săn mồi và dịch bệnh. Nhưng khi thoát khỏi những mối đe dọa này, chúng có thể sống tới 15 năm.

Những lưu ý trước khi sở hữu một chú cáo cẩm thạch Canada

 • Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn âu yếm, cáo cẩm thạch không phải là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Đúng, chúng có cá tính – và độc lập một cách ấn tượng – nhưng chúng không phải là kẻ thích những hành động tình cảm. Nhiều con thậm chí không thích được chạm vào.
 • Ngay cả khi thân thiết họ kết giao với bạn, chúng vẫn sẽ bỏ chạy nếu có cơ hội. Đừng để những video trên Youtube khiến bạn nghĩ rằng một chú cáo có thể được xem là vật nuôi một cách dễ dàng
 • Cáo không thể bị trừng phạt như chó và mèo. Cố gắng làm như vậy có thể kết thúc trong thảm họa, tệ hơn có thể dẫn tới thương tích cho cả hai
 • Nhạy cảm với mùi hương? Nếu vậy, bạn có thể muốn nghĩ lại về việc sống chung với một con cáo cẩm thạch. Chúng có mùi hôi hơn chó. Mùi hôi thối của chúng ngang ngửa với mùi hôi của chồn hôi.
 • Cáo thích đào và đào hang để trốn cái nóng.
 • Việc bạn có thể có một con cáo cưng không có nghĩa là bạn nên có một con cáo cưng. Một số quốc gia hay khu vực cấm sở hữu cáo trong nhà, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ nếu bạn không muốn phạm luật.
 • Những người nuôi mèo và chó nhỏ không nên nuôi cáo. Đừng bao giờ đặt một con mèo con gần một con cáo cẩm thạch nếu bạn không muốn con mèo của bạn biến mất một cách vô lý. Gà cũng là mục tiêu săn bắt ưa thích của loài cáo. Hãy nhớ, Cáo là ngoài có bản năng mạnh mẽ cho dù là được nuôi trong nhà từ nhỏ.
Nuôi một chú cáo cưng khác rất nhiều so với nuôi một chú chó hoặc mèo cưng.
Nuôi một chú cáo cưng khác rất nhiều so với nuôi một chú chó hoặc mèo cưng.

Cáo cẩm thạch Canada có mức giá bao nhiêu?

Giá của một con cáo bằng đá cẩm thạch có thể dao động từ vài trăm đến vài nghìn đô la. Chỉ có một số nhà lai tạo chuyên biệt thực sự nuôi cáo cẩm thạch, nhưng chúng rất đáng để bỏ ra và công sức tìm kiếm. Hãy cẩn thận trong việc tìm kiếm nơi cung cấp hoặc nhà lai tạo.

Những câu hỏi thường gặp về cáo cẩm thạch Canada?

Cáo cẩm thạch là loài ăn thịt, ăn cỏ hay ăn tạp?

Về cơ bản cáo là loài ăn tạp, nhưng phần lớn chế độ ăn của chúng bao gồm thịt, đôi khi chúng bổ sung trái cây và rau quả.

Bạn có thể có một con cáo bằng đá cẩm thạch như một con vật cưng?

Cáo cẩm thạch thường được nuôi và bán làm thú cưng, nhưng không phải tất cả các bang hoặc quốc gia đều cho phép sở hữu chúng.

Cáo cẩm thạch có phải là lựa chọn vật nuôi tốt không?

Chúng được xem là một trong những loài vật nuôi kỳ lạ. Cáo là động vật có bản năng tự nhiên mạnh cho dù chúng được sinh ra và lớn lên ngay trong nhà.

Chúng có nhu cầu vận động cao nên sẽ không phù hợp cho gia đình không có sân vườn hoặc không gian chật hẹp.Chúng được khuyến khích dùng phương pháp triệt sản hoặc cắt lông để kìm hãm bản năng sinh sản của chúng, nhưng không phải là ý kiến ​​hay nếu loại bỏ răng nanh hoặc tuyến mùi của cáo. Điều này có thể chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của nó. Theo Soc-Pet.Com việc có một chú cáo cảm thạch làm vật nuôi không thích hợp cho môi trường ở Việt Nam

Tôi có thể mua một con cáo một cách hợp pháp không?

Nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Pháp, Đức và Vương quốc Anh, cho phép buôn bán cáo. Tại Hoa Kỳ, luật về quyền sở hữu vật nuôi ngoại lai được xác định theo tiểu bang, thường chia thành ba loại. Quyền sở hữu cáo bị cấm hoàn toàn ở một số bang, bao gồm Texas, New York, California và Oregon. Sau đó, có ba bang rõ ràng cho phép mọi người nuôi cáo làm thú cưng: Indiana, Alaska và Arkansas. Các bang còn lại yêu cầu giấy phép để mua và sở hữu một con cáo. Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng pháp lý của việc sở hữu một con cáo, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia hoặc kiểm tra luật của tiểu bang hoặc quốc gia địa phương của bạn.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện