Chim lợn và cú mèo có phải là một không? So sánh chi tiết

Chim
4.7/5 - (3 bình chọn)

Cho tới thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn không biết chim lợn và cú mèo có phải là một không. Thực tế dù cùng thuộc họ nhà cú nhưng hai loài chim này lại hoàn toàn khác nhau. Vậy cú mèo và chim lợn khác nhau ở điểm nào? Đáp án sẽ được Soc-pet tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về chim lợn

Chim lợn hay còn được gọi là chim cú lợn, là một trong các loài cú ở Việt Nam. Chúng là loài động vật săn mồi hoạt động vào ban đêm, thường sống đơn độc hoặc kết thành đôi.

Chim lợn phát ra tiếng kêu “éc éc” mỗi khi đi săn mồi. Thức ăn yêu thích của chúng là chuột, thằn lằn, côn trùng hay nhiều loài chim nhỏ khác. Chính vì vậy, chim lợn góp công rất lớn trong việc bảo vệ mùa màng của người nông dân khỏi các loài vật gây hại.

Loài chim này có kích thước trung bình với chiều dài sải cánh khoảng 35cm. Chúng sở hữu đôi mắt to tròn, đen láy cùng cái mỏ quặp. Chim lợn có đôi tai nhỏ và được che đậy bởi lớp lông vũ mềm. Đôi chân của chúng rất to và chắc chắn, giúp chúng dễ dàng bám trên nhiều bề mặt.

Bình thường, chim lợn di chuyển cực kỳ chậm chạp. Tuy nhiên khi phát hiện được con mồi, chúng ngay lập tức bứt tốc và khiến con mồi không thể thoát được. Loài chim này cũng được đánh giá là có xúc giác nhạy bén. Chính vì vậy, chim lợn được nhiều người nuôi và huấn luyện để trở thành trợ thủ bắt chuột cùng nhiều loài gặm nhấm phá hoại mùa màng khác.

Chim cú lợn
Chim cú lợn

Tìm hiểu về chim cú mèo

Tương tự như chim cú lợn, cú mèo cũng là sát thủ săn mồi ban đêm. Chúng sở hữu khuôn mặt tròn, đầu lớn cùng cái đuôi ngắn. Màu sắc chủ yếu của loài chim này là đen, trắng, nâu và xám. Kích thước hình dạng của cú mèo khá đa dạng. Có những loài chi dài khoảng 4 inch nhưng có những loài có kích thước lên đến 28 inch khi trưởng thành.

Cú mèo được phân bổ rộng khắp ở hầu hết các châu lục trên thế giới, ngoại trừ châu Nam Cực. Chúng sống ở nhiều địa điểm khác nhau, phổ biến nhất tại những nơi có nhiều cây cối. Thức ăn yêu thích của cú mèo bao gồm chuột, các loài chim nhỏ và côn trùng. Hiện nay, nuôi cú mèo đang trở thành thú nuôi độc lạ được nhiều người ưa chuộng.

Chim cú mèo
Chim cú mèo

Chim lợn và cú mèo có phải là một không?

Đây là câu hỏi khiến không ít người không khỏi băn khoăn. Dù đều là các loài cú ở Việt Nam nhưng chúng lại có nhiều điểm hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những yếu tố giúp bạn có thể phân biệt hai loài chim này.

Về nguồn gốc

Các loài cú ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung được chia thành hai họ. Trong đó, cú mèo thuộc họ Strigidae còn chim cú lợn thuộc họ Tytonidae. Từ nguồn gốc đã có thể thấy chim lợn và cú mèo hoàn toàn không giống nhau.

Về ngoại hình

  • Về màu lông: Màu lông toàn thân của cú mèo là màu nâu, xám, đen hoặc trắng. Trong khi chi chim lợn luôn có phần lông ngực và lông mặt trắng tinh.
  • Về khuôn mặt: Khuôn mặt của của mèo có hình trái tim vô cùng rõ nét còn mặt của cú mèo thì không rõ nét bằng.
  • Về đôi mắt: Mắt của chim cú lớn có màu đen nhanh và sâu hơn. Trong khi cú mèo lại có đôi mắt màu vàng nâu đầy nổi bật.
  • Về tai: Tai của chim lớn khá nhỏ và được ẩn sau một lớp lông vũ mềm. Tai của cú mèo thì lớn hơn và luôn vểnh lên cao.
  • Về tiếng kêu: Chim lớn thường phát ra tiếng kêu “éc éc” khi đi săn để đe dọa con mồi còn chim cú thì không.
Ngoại hình của hai loài chim này có nhiều khác biệt
Ngoại hình của hai loài chim này có nhiều khác biệt

Về kích thước

Tùy theo từng loài mà chim cú mèo có kích thước khác nhau. Có những loài chỉ khoảng 4 inch, cũng có những loài lên đến 28 inch khi trưởng thành. Trong khi đó kích thước của chim lợn có phần lớn hơn chim cú. Một con chim lợn trưởng thành có thể đạt kích thước lên đến 34 cm.

Về khu vực sinh sống

Cả chim lợn và cú mèo đều thích sống ở những khu vực tập trung nhiều cây cối. Tuy nhiên, nếu chim cú mèo thường sống trong các hốc cây, phân bổ chủ yếu ở trong rừng, thì chim lợn được phân bố đều trong cả khu vực thành thị lẫn nông thôn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chim lợn và chim cú mèo mà Soc-pet đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã đáp án cho câu hỏi “Chim lợn và cú mèo có phải là một không?”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Soc-pet!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện