Chim Myna – Những thông tin thú vị về loại sáo giỏi bắt chước tiếng người

Chim
Đánh giá post

Chim Myna là loài chim thuộc họ Chim sáo. Những loài chim này được đánh giá là thông minh và có ngoại hình ấn tượng. Chúng đã được giới thiệu trên khắp thế giới, bao gồm California, Hawaii, Florida, Úc, New Zealand và Nhật Bản. Nếu bạn đang muốn nuôi loài chim này thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những sự thật thú vị về chim Myna

  • Chim Myna có khả năng tạo ra nhiều loại âm thanh đáng kinh ngạc, một số âm thanh giống như tiếng nói của con người.
  • Từ “myna” có nguồn gốc từ từ “maina” trong tiếng Hindu, có nghĩa là “sứ giả của Chúa”.
  • Chim Myna của xuất hiện trên tem bưu chính 10 rupee của Sri Lanka Hill.
  • Người Sema Nagas sẽ không ăn thịt chim Myna. Bởi vì loài chim này có thể bắt chước giọng nói của con người nên người dân của quốc gia này tin rằng chim Myna là một con người tái sinh.

Chim Myna - Những thông tin thú vị về loại sáo giỏi bắt chước tiếng người

Chim sáo Myna sống ở đâu?

Chim Myna chủ yếu sống tại Ấn Độ, Hawaii và thậm chí Florida. Bạn có thể thấy chúng bay xung quanh theo cặp hoặc thành đàn.

Loài chim này chủ yếu tụ tập tại rừng cây, khu rừng rậm, thậm chí cả công viên công cộng và sân sau của người dân. Chúng thường làm tổ trong các hốc trên cây cao, ào tổ trong bùn của các bờ sông hoặc thậm chí trong các hốc mà chúng tìm thấy trong tường gạch.

Một số loài chim myna còn cướp hang của một số loài động vật nhỏ. Myna lót tổ bằng cành cây, lông vũ, rễ cây, rác rưởi, và lá cây.

Đặc điểm ngoại hình của chim Myna

Myna là loài chim Bộ Sẻ có kích cỡ trung bình và có chân màu vàng. Mỏ của chúng có màu xanh lam, đen hoặc đỏ. Thông thường, những con chim Myna thường có bộ lông màu đen óng ánh. Tuy nhiên, một số con có màu lông vàng hoặc mảng da trần trên mặt hoặc cổ. Nhiều con trong số chúng có một vòng da trần quanh hai mắt

Ngoại hình của chim đực và chim cái không có điểm gì khác biệt, dù con đực có thể khỏe hơn một chút. Một số loài myna, chẳng hạn như loài Sulawesi myna, có những chùm lông trên đầu tạo thành mào và mào của chim cái có thể cao hơn ở chim đực.

Chim Myna - Những thông tin thú vị về loại sáo giỏi bắt chước tiếng người

Đặc điểm hành vi của chim Myna

  • Myna là loài chim hòa đồng, thích bầy đàn với nhau từ khi chúng còn rất nhỏ. Vào mùa sinh sản, loài chim này trở nên rất hung dữ và có tính lãnh thổ cao.
  • Chim Myna kiếm ăn bằng cách nhảy qua mặt đất và dùng mỏ cạy các lỗ nhỏ để tiếp cận con mồi.
  • Chúng có thể phát ra nhiều âm thanh bao gồm tiếng la hét, tiếng rên rỉ, tiếng ọc ọc và tiếng huýt sáo.
  • Myna học những cách phát âm này khi nó còn nhỏ và có những phương ngữ khác nhau tùy theo khu vực sinh sống.
  • Loài chim Hill Myna đặc biệt thành thạo trong việc bắt chước và có thể bắt chước giọng nói của con người với độ chính xác đáng kinh ngạc. Chính vì vậy, loài chim này thường được con người nuôi làm chim cảnh.

Chim sáo Myna ăn gì?

Giống như các loài chim sáo khác, chim myna là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì. Chúng có thể ăn chuột con, dế, sâu bột hay các loài côn trùng khác. Ngoài ra, nếu nuôi chim sáo Myna bạn cũng nên bổ sung các loại rau quả như mâm xôi, mơ, việt quất, bí xanh, rau bina vào khẩu phần của chúng.

Myna không nên cho ăn quá nhiều sữa vì chim không thể xử lý lactose. Người nuôi cũng không nên cho chúng ăn bơ, sôcôla hoặc thực phẩm có caffeine. Tất cả những thực phẩm này đều gây độc cho loài chim này.

Chim Myna - Những thông tin thú vị về loại sáo giỏi bắt chước tiếng người

Các mối đe dọa của chim Myna

Các đàn lớn mà chim Myna hình thành đôi khi giúp bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, những con chim này vẫn bị quạ, cầy mangut, mèo và cả con người săn bắt.

Chim Myna là đối tượng ký sinh ưa thích của của sán dây và ve, đó là lý do chúng tắm kiến.

Các mối đe dọa khác là sự phá hủy môi trường sống, mặc dù một loài chim như Myna thông thường thích nghi và thậm chí hưởng lợi từ hoạt động của con người.

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của chim sáo Myna

Nhiều loài chim myna bắt đầu sinh sản vào mùa xuân, trong khi những loài khác sinh sản từ mùa thu đến cuối mùa đông hoặc từ cuối mùa đông đến cuối mùa hè.

Chim sáo Myna sống chung một vợ một chồng, và mỗi cặp bảo vệ một lãnh thổ riêng. Sau một vài hành vi tán tỉnh bao gồm chải lông và nhấp nhô đầu, chúng sẽ tiến hành kết đôi với nhau.

Chim cái đẻ từ hai đến năm quả trứng vào mỗi mùa sinh sản. Trứng thường có màu xanh nhạt. Thời gian ấp trứng kéo dài từ 13 đến 18 ngày. Cả chim đực và chim cái đều ấp trứng, mặc dù thông thường, con cái dành nhiều thời gian hơn để làm việc đó.

Chim con vừa mới nở không có lông và chưa mở mắt nên phải sống dựa hoàn toàn vào bố mẹ. Những con non mất khoảng 22 đến 24 ngày để tập bay. Myna trưởng thành về giới tính khi chúng được khoảng một tuổi. Tùy thuộc vào loài, chúng có thể sống từ bốn đến 25 năm.

Chim Myna - Những thông tin thú vị về loại sáo giỏi bắt chước tiếng người

Số lượng chim Myna hiện nay

Số lượng chim Myna cũng phụ thuộc vào loài. Chúng có thể là loài gây hại ở một số khu vực cạnh tranh với các loài chim bản địa.

Các loài khác dễ bị tổn thương hoặc thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng. Những loài này bao gồm Bali hill myna, Nias hill myna và pale-bellied myna. Chúng đều là những giống chim đang trong tình trạng nguy cấp và cần được bảo vệ.

Trên đây là toàn bộ thông tin thú vị về loài chim Myna mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về loài sáo thông minh này!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện