Chim sẻ đỏ (Red Finch) – Đặc điểm ngoại hình, hành vi và môi trường sống

Chim
Đánh giá post

Chim sẻ đỏ (Red Finch) phân bổ chủ yếu tại Mỹ, Canada và Mexico. Tuy không sở hữu giọng hót hay nhưng chúng lại gây ấn tượng với những chiếc lông màu đỏ tươi trên đầu và ngực. Chính vì vậy, chúng sớm được con người thuần hóa và nuôi làm cảnh trong nhà.

5 sự thật đáng kinh ngạc về chim sẻ đỏ

  • Chim sẻ đỏ thường sống ở các vùng cây bụi, rừng rậm, sa mạc khô hạn cũng như các vùng ngoại ô.
  • Khi một chú chim sẻ đỏ được con người cho ăn, chúng sẽ gọi cả đàn chim đến ăn cùng.
  • Chim sẻ đực sẽ tìm thức ăn cho bạn đời của mình trong mùa sinh sản.
  • Những con chim sẻ này có thể đẻ từ 3 – 6 trứng mỗi lứa.
  • Khi phát hiện mối nguy hiểm xuất hiện trong khu vực sinh sống, chúng sẽ kêu lớn để cảnh báo cho đàn của mình.

Chim sẻ đỏ (Red Finch)

Đặc điểm ngoại hình và hành vi của chim sẻ đỏ

Ngoại hình của chim sẻ đỏ (Red Finch)

  • Chim sẻ đỏ đực có lông màu đỏ tươi trên đầu và ngực. Chúng có các sọc màu nâu nhạt và đen trên cánh và đuôi. Trong khi chim sẻ cái có đầu màu nâu nhạt, ngực màu trắng với các đốm nâu và các sọc đen trên cánh.
  • Cả chim sẻ đực và chim cái đều có chiếc mỏ hình nón hoàn hảo để ăn hạt và quả mọng. Chúng có hai mắt đen cũng như chân và bàn chân nhỏ màu sẫm.
  • Những con chim sẻ này là những con chim nhỏ có chiều dài 5 inch rưỡi và nặng từ 0,67 đến 0,78 ounce.

Chim sẻ đỏ (Red Finch)

Hành vi của chim sẻ đỏ

Loài chim nhỏ bé này thường trốn kẻ săn mồi bằng cách là ưu điểm để giúp loài chim nhỏ bé này trốn thoát những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, lông màu nâu và đen của chim cái cho phép chúng ẩn trốn tốt hơn con đực có lông màu đỏ tươi. Ngoài ra, chim sẻ đỏ cũng có thể bay nhanh nên chúng có một số cơ hội thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Những con chim sẻ này có quan hệ xã hội với những con chim sẻ khác. Chúng tạo thành các cặp chim đực – cái. Chúng sống trong khu vực có nhiều loài chim sẻ đỏ khác. Đôi khi chúng tạo thành đàn lên đến 100 con.

Do kích thước nhỏ và dễ bị tổn thương, chim sẻ đỏ cố gắng tránh xa cả người và các động vật khác. Bạn có thể phát hiện ra những chú chim nhỏ bé này trong khu phố của mình, nhưng hiếm khi chúng cho phép ai đó đến gần mình.

Môi trường sống chim cổ đỏ (Red Finch)

Những con chim biết hót này sống trên khắp Hoa Kỳ, ở miền nam Canada và ở Mexico. Chúng sống ở những vùng có khí hậu từ ôn đới đến ấm áp. Những con chim sẻ sống ở các khu vực phía bắc như đông bắc Hoa Kỳ sẽ di cư về phía nam trước khi mùa đông đến.

Chim sẻ đỏ làm tổ ở mọi nơi. Chúng có thể tạo tổ trên mỏm đá, trên cây, trong bụi rậm hoặc thậm chí trong chậu cây bên ngoài nhà. Chúng dành nhiều thời gian đậu trên ngọn cây. Nếu gia chủ treo một ngôi nhà bằng gỗ chim sẻ trên cây trong khuôn viên nhà của họ, thì rất có thể chim sẻ đỏ sẽ vào đó sinh sống.

Chuồng nuôi chim sẻ đỏ không được quá gần con người. Vì vậy người nuôi nên treo tổ cách xa nhà chính. Bên cạnh đó, tổ chim phải có hệ thống thông gió và thoát nước thích hợp.

Chim sẻ đỏ (Red Finch)

Chim sẻ đỏ ăn gì?

Những con chim sẻ này là động vật ăn cỏ, ăn hạt, trái cây, hoa và chồi, thậm chí là cả mật hoa. Chiếc mỏ hình nón của chúng rất lý tưởng để mổ hạt nhỏ và ăn trái cây.

Những chú chim này thường xuất hiện ở sân nhà, thưởng thức hạt hướng dương, hạt kê,… mà con người rải ra.

Những kẻ săn mồi vây đỏ và những mối đe dọa

Chim sẻ đỏ là loài chim rất nhỏ nên không có gì ngạc nhiên khi chúng có một danh sách dài những kẻ săn mồi. Một số trong số đó bao gồm mèo, chồn hôi, gấu trúc, rắn và chuột. Những con vật này không chỉ tấn công chim sẻ trưởng thành mà còn ăn trộm trứng hoặc chim non ra khỏi tổ của loài chim này.

Mối đe dọa duy nhất mà con người gây ra đối với chim sẻ đỏ là bắt và bán chúng làm vật nuôi.

Tuy nhiên, chim sẻ đỏ (Red Finch) không nằm trong danh sách những loài chim cần bảo vệ trong Sách Đỏ. Số lượng chim sẻ đỏ trên thế giới cũng tăng dần theo từng năm.

Chu kỳ sinh sản và vòng đời của chim sẻ đỏ

Để thu hút một con cái, một con chim sẻ đực vỗ cánh, cất cánh và hạ cánh trong khi cất tiếng hót gọi mời. Khi kết đôi với một con cái, chim đực sẽ cho chim cái ăn như một dấu hiệu khác của sự tận tâm của mình.

Mùa sinh sản của những loài chim này đi từ tháng Ba đến tháng Tám. Chim sẻ xây tổ bằng cỏ, cành cây, giấy vụn và bất kỳ mảnh vật liệu nhỏ nào khác. Một số cặp chim sẻ sinh sản trở về cùng tổ mà chúng đã sử dụng vào mùa xuân trước.

Chim sẻ đỏ (Red Finch)

Mỗi lứa, chim cái đẻ từ 3 – 6 trứng. Mỗi quả trứng chỉ nặng 2 gam. Thời gian ấp trứng từ 12 đến 17 ngày. Chim sẻ đực có nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn trong khi chim cái ngồi ấp trứng. Trứng của chim sẻ đỏ có màu xanh nhạt với những đốm đen nhỏ.

Sau khi trứng nở, con cái và con đực mang thức ăn cho con non. Những con non mới sinh không có lông, và đôi mắt của chúng nhắm lại. Ngoài ra, chúng không thể nuốt những miếng thức ăn rắn nên chim mẹ và chim bố sẽ mớm thức ăn cho chúng. Chim non sẽ mở mắt khi được khoảng 6 ngày tuổi.

Chim sẻ non trở nên độc lập và rời tổ vào khoảng 12 đến 19 ngày tuổi. Cũng trong thời điểm đó, chim sẻ đỏ cái đã xây tổ mới để chuẩn bị cho lứa trứng tiếp theo.

Tuổi thọ của một con chim sẻ đỏ lên đến khoảng 11 năm. Giống như nhiều loại gia cầm khác, chúng dễ bị bệnh về đường hô hấp khi chúng già đi. Một số bệnh thông thường bao gồm Aspergillus, Avian pox, và mycoplasma.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về loài chim sẻ đỏ (Red Finch) mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về loài chim nhỏ bé và đặc biệt này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện