Chim sẻ Gouldian – Loài chim sẻ bảy màu xinh đẹp, ấn tượng

Chim
4.5/5 - (2 bình chọn)

Chim sẻ Gouldian còn được gọi là chim sẻ bảy màu bởi bộ lông rực rỡ, nhiều màu sắc. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi loài chim này rất được nhiều người ưa chuộng và nuôi làm chim cảnh trong nhà. Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ suy giảm, loài chim sẻ Gouldian hiện đang đối mặt với nguy cơ biến mất khỏi tự nhiên.

3 sự thật tuyệt vời về chim sẻ Gouldian

  • Đầu của chim Gouldian thường có 3 màu khác nhau. Khoảng 70% đến 80% có khuôn mặt màu đen. 20% đến 30% khác có đầu màu đỏ. Chim sẻ Gouldian đầu vàng là loài hiếm nhất, chỉ có khoảng 3000 con chim sẻ bảy màu có đặc điểm này.
  • Loài chim nhiệt đới này thích nhiệt độ nóng trên 80 độ F (hoặc 27 độ C).
  • Bộ lông sáng hơn và khả năng tạo tiếng hót của con đực đã phát triển để thu hút bạn tình vào mùa sinh sản. Cường độ màu sắc và giọng hót có thể phục vụ mục đích báo hiệu cho chim mái về sức mạnh và sức khỏe của chim đự

Chim sẻ Gouldian - Loài chim sẻ bảy màu xinh đẹp, ấn tượng

Chim sẻ bảy màu Gouldian sống ở đâu?

Loài chim này được tìm thấy chủ yếu ở miền bắc nước Úc. Tuy nhiên giờ đây, nó chỉ xuất hiện ở một vài nơi xung quanh Lãnh thổ phía Bắc, vùng Kimberley của Tây Úc, và đôi khi xa về phía đông như Queensland.

Chim sẻ Gouldian thích sống ở những đồng cỏ và đồng bằng trống trải có nguồn nước gần đó và có đủ cây Bạch đàn vỏ nhẵn để sinh sống.

Chim sẻ Gouldian - Loài chim sẻ bảy màu xinh đẹp, ấn tượng

Ngoại hình và hành vi của Gouldian Finch

Đặc điểm ngoại hình

Chim sẻ Gouldian có chiều dài và sải cánh khoảng 5,5 inch. Loài chim này nổi bật với màu lông bảy sắc cầu vồng. Các màu sắc này được phân bổ như sau:

  • Màu đỏ, vàng hoặc đen trên đầu.
  • Một dải màu xanh ngọc hoặc xanh lục nhạt quanh vai.
  • Lưng cánh màu tím.
  • Bụng màu vàng nhạt dần sang màu trắng.

Chim sẻ Gouldian - Loài chim sẻ bảy màu xinh đẹp, ấn tượng

Đặc điểm hành vi

Chim sẻ Gouldian là loài xã hội tụ tập thành đàn lớn hàng trăm con ngoài mùa sinh sản. Cả chim đực và chim cái đều có thể phát ra tiếng kêu, tiếng rít, tiếng lách cách và tiếng kêu để giao tiếp với nhau.

Vào ban ngày, khi chim hoạt động mạnh nhất, những tán lá rậm rạp của cây Bạch đàn bảo vệ chúng khỏi những tia nắng chói chang của mặt trời và những kẻ săn mồi.

Chim sẻ Gouldian ăn gì?

Chế độ ăn của chim Gouldian bao gồm một số loại hạt, cỏ khác nhau trong suốt cả năm tùy theo tình trạng của nguồn thức ăn.

Giống như nhiều loài chim sẻ khác, chiếc mỏ mập mạp và mạnh mẽ của loài chim này thích nghi tốt với việc bẻ mở và ăn hạt. Chúng ăn tới 35% trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Chim sẻ Gouldian - Loài chim sẻ bảy màu xinh đẹp, ấn tượng

Quá trình sinh sản của chim bảy màu Gouldian

Vào mùa sinh sản, thường là giữa tháng 12 và tháng 4, chim sẻ đực thể hiện màn tán tỉnh rực rỡ bằng cách mở rộng ngực, xoã lông và nhấp nhô đầu lên xuống. Con cái đáp lại màn tỏ tình này bằng cách lau mỏ.

Sau khi chúng kết đôi, mỗi ngày con cái sẽ đẻ 1 quả trứng cho đến khi số lượng trứng đạt đủ từ 4 – 8 quả. Cả chim đực và chim cái đều đóng vai trò quan trọng trong việc ấp trứng và nuôi dưỡng con non. Sau khoảng hai tuần ấp, con non sẽ nở ra. Con non mới sinh không có lông và có nốt xanh ở góc mỏ để chim bố mẹ tìm kiếm trong bóng tối.

Những chú chim non sẽ mọc đủ lông khi được 3 – 4 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, cả con đực và con cái đều có bộ lông màu xám xanh xám hơn. Chỉ sau khi chúng đủ 6 – 8 tuần tuổi thì giới tính của chúng mới trở nên rõ ràng.

Chim sẻ Gouldian sống khoảng tám năm trong điều kiện nuôi nhốt, trong khi những con chim sống ở môi trường hoang dã thường có tuổi thọ ngắn hơn.

Chim sẻ Gouldian - Loài chim sẻ bảy màu xinh đẹp, ấn tượng

Quần thể chim sẻ Gouldian hiện nay

Từng có hàng triệu con chim sẻ bảy màu Gouldian sinh sống trên khắp nước Úc. Nhưng giờ đây, chỉ còn khoảng 2.500 cá thể chim sẻ bảy màu trong tự nhiên.

Trong vài thế kỷ qua, chim sẻ Gouldian đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ việc mất môi trường sống (đặc biệt là từ các đám cháy lan tràn), động vật ăn thịt, dịch bệnh và ký sinh trùng (chẳng hạn như bọ ve).

Bộ lông sặc sỡ, nổi bật cũng là nguyên nhân khiến chúng trở thành nạn nhân trong việc săn bắt của con người. Một số lượng lớn trong số chúng đã bị con người bẫy để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Úc đã cấm đánh bẫy và xuất khẩu chim Gouldian vào những năm 1980. Chính phủ Úc cũng đã liệt kê chúng vào danh sách nguy cấp.

Chim sẻ Gouldian - Loài chim sẻ bảy màu xinh đẹp, ấn tượng

Các câu hỏi thường gặp về chim bảy màu Gouldian

Mất thời gian ấp trứng của chim Gouldian là bao lâu?

Thời gian ấp trứng trung bình của loài chim này kéo dài khoảng 2 tuần.

Khi nào thì chim sẻ Gouldian con rời tổ?

Chim con sẽ rời tổ vào khoảng ba đến bốn tuần sau khi nở. Tuy nhiên, chúng chỉ sống độc lập khi đã đủ 40 ngày tuổi.

Chim sẻ bảy màu Gouldian có làm thú cưng được không?

Chim sẻ Gouldian rất được săn đón làm thú cưng do bộ lông rực rỡ, tính cách quyến rũ và yêu cầu chăm sóc tương đối thấp. Nhiều người cho rằng loài chim là những người bạn đồng hành vui vẻ và dễ chịu. Giá của một con chim Gouldian bình thường thường không cao, mặc dù giá có thể tăng đối với các trường hợp đột biến quý hiếm.

Chim Gouldian có ồn ào không?

Cả chim đực và chim cái đều phát ra âm thanh líu lo dễ chịu, không quá ồn ào và gây khó chịu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài chim sẻ Gouldian mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết thêm nhiều thông tin thú vị về loài chim sẻ bảy màu sặc sỡ này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện