Chim sẻ tím (Purple Finch) – Đặc điểm ngoại hình, hành vi và quá trình sinh sản

Chim
Đánh giá post

Chim sẻ tím (Purple Finch) là một trong những loài chim sẻ phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Bộ lông của chúng có màu tím nổi bật nên rất được những người yêu chim cảnh yêu thích. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài chim này trong bài viết dưới đây nhé!

3 sự thật thú vị của chim sẻ tím

  • Có hai phân loài riêng biệt của loài chim sẻ tím. Trong đó, phân loại ở Bờ biển phía Tây có đuôi dài hơn và cánh ngắn hơn.
  • Chim sẻ tím sử dụng tiếng kêu để liên lạc với bạn tình.
  • Đây là loài chim đặc trưng của bang New Hampshire (Hoa Kỳ).

Chim sẻ tím (Purple Finch) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và quá trình sinh sản

Chim sẻ tím sống ở đâu?

Chim sẻ tím phân bố chủ yếu khắp Bắc Mỹ, ngoại trừ miền bắc Canada và các vùng phía tây Hoa Kỳ. Chúng thích cư trú dọc theo bìa rừng cây lá kim. Phạm vi sinh sống của chúng bao gồm công viên, hàng rào, đồng cỏ và vườn cây ăn quả.

Những con chim này trải qua mùa sinh sản ở miền nam Canada, New England, và Bờ biển Thái Bình Dương và sau đó đi về phía nam trong mùa đông. Bất cứ khi nào quy mô quần thể phát triển trong năm, chúng sẽ mở rộng phạm vi trú đông của chúng.

Chim sẻ tím (Purple Finch) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và quá trình sinh sản

Đặc điểm ngoại hình và hành vi của chim sẻ tím

Chim sẻ tím là loài chim có kích thước tương đối đối nhỏ, chỉ cao khoảng 6 inch. Đầu của chúng có kích thước to hơn cơ thể, đuôi dài và mỏ hình nón.

Mặc dù sở hữu cái tên “chim sẻ tím” nhưng màu lông thật sự của chúng không phải là màu tím. Con cái có lông ngực và bụng màu màu trắng cùng ác vệt màu nâu. Trong khi đó, con đực trưởng thành giống như bị nhuộm một màu rượu vang đỏ trên khắp đầu, lưng và bụng. Độ đậm của màu lông tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể và loại thức ăn của chúng.

Chim sẻ tím (Purple Finch) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và quá trình sinh sản

Chim sẻ tím có tập tính xã hội cao. Chúng thường tụ tập thành đàn với số lượng lên đến 200 con. Vào mùa sinh sản, con đực sẽ trở nên hung hăng và tỏ tính lãnh thổ cao. Chúng thể hiện sự không hài lòng của mình với những kẻ xâm phạm bằng tư thế cơ thể hung hãn và âm thanh chiến đấu lớn.

Chim sẻ tím ăn gì?

Giống như hầu hết các loài chim sẻ khác, loài chim sẻ này rất thích ăn hạt. Chiếc mỏ sắc nhọn của chúng giúp việc mổ hạt trở nên dễ dàng hơn. Thức ăn của chim sẻ hạt sẽ thay đổi tùy theo mùa hoặc khu vực phân bố.

Một số loại hạt yêu thích của chúng gồm  hạt của cây du, cây lợi ngọt, cây sung, cây tro, cây tuyết tùng đỏ, cây bách xù và cây tulip.

Ngoài hạt, chim sẻ tím cũng bổ sung vào chế độ ăn uống của mình hoa quả, chồi non và côn trùng.

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của chim sẻ tím

Mùa sinh sản của chim sẻ tím rơi vào từ giữa tháng 4 và tháng 8. Vào thời gian này, chim sẻ tía hình thành các cặp đơn tính với nhau, mặc dù không rõ những mối quan hệ này kéo dài bao lâu.

Để thu hút bạn tình, con đực sẽ thể hiện màn tán tỉnh ấn tượng. Chúng sẽ nhảy xung quanh, ưỡn ngực, dựng lông mào, vểnh đuôi và bắt đầu kêu. Ngoài ra, chim đực cũng sẽ bay lên không trung và hạ cánh với cơ thể nghiêng về phía sau.

Chim sẻ tím (Purple Finch) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và quá trình sinh sản

Sau khi ghép đôi, chim cái sẽ đẻ từ 3 – 6 quả trứng một lần. Chim cái sẽ chịu trách nhiệm ấp trứng trong khi chim đực tìm kiếm thức ăn.

Chim non sẽ nở sau 2 tuần được ấp. Lúc này, chúng chưa có lông và phải hoàn toàn phụ thuộc và cha mẹ. Thời gian này chim non cũng không thể tự ăn được. Chim cái và chim đực sẽ thay nhau mớm thức ăn cho chim non.

Chim con sẽ trưởng thành sau 13 – 16 ngày, nhưng chúng sẽ tiếp tục sống cùng cha mẹ sau vài tháng đầu đời. Khi trưởng thành, chúng đã trưởng thành và sẵn sàng bay cùng đàn đi trú rét. Một khi chúng trở lại, những con chim mới này đã sẵn sàng để sinh sản vào mùa sau.

Tuổi thọ tối đa của loài chim sẻ này có thể lên tới 14 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, do phải đối mặt với nhiều thách thức từ dịch bệnh và những kẻ săn mồi, loài chim sẻ tím chỉ sống được khoảng hai năm.

Số lượng chim sẻ tím hiện nay

Tổ chức bảo tồn Partners in Flight ước tính rằng có khoảng 6,4 triệu loài chim sẻ này trên toàn thế giới. Số lượng dường như đang giảm, có lẽ do sự cạnh tranh với loài chim sẻ khác trong khu vực sinh sống

Loài này chỉ mới được đưa vào miền đông Hoa Kỳ vào những năm 1940, và loài chim sẻ tím đã gặp khó khăn trong việc thích nghi với sự hiện diện của nó kể từ đó.

Câu hỏi thường gặp về chim sẻ tím

Sự khác nhau giữa chim sẻ tím (Purple Finch) và chim sẻ nhà (House Finch)?

Nhiều người thường nhầm lẫn chim sẻ tím và chim sẻ nhà thường vì đặc điểm ngoại hình khá giống nhau của chúng.

Nhưng loài chim sẻ màu tím thường có thân hình to lớn hơn, mỏ nặng và thẳng hơn với mào lông nhỏ trên đầu. Con cái thường có một vệt trắng phía trên mỗi mắt, các vệt rõ ràng hơn ở bụng và hai bên.

Chim sẻ tím (Purple Finch) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và quá trình sinh sản

Chim sẻ tím hót như thế nào?

Loài chim này phát ra tiếng hót suốt cả năm. Bạn có thể nghe thấy tiếng hót của chim từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Vào mùa sinh sản, nó phát ra âm thanh gây chiến để bảo vệ lãnh thổ của mình và để tán tỉnh bạn tình. Những con cái tạo ra một bài hát ngắn khi ngồi trên tổ, nhưng nó không hoàn toàn phức tạp như bài hát của con đực.

Chim sẻ tím có hiếm không?

Chim sẻ tía rất phổ biến ở miền đông Hoa Kỳ, miền nam Canada và Bờ biển Thái Bình Dương. Nó hiếm hơn nhiều trên khắp phần còn lại của miền Tây Hoa Kỳ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài chim sẻ tím (Purple Finch) mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết thêm được nhiều điều thú vị về loài chim này!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện