Chó Akita Shepherd – Giống chó lai đặc biệt, nổi tiếng

Chó
Đánh giá post

Chó Akita Shepherd được lai tạo giữa hai giống chó Akita Inu và German Shepherd. Giống chó này sở hữu mọi đặc điểm nổi bật của cha mẹ chúng, bao gồm: kích thước to lớn, trung thành và dũng cảm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chó Akita Shepherd trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm ngoại hình của Akita Shepherd

Được lai từ hai giống chó to khỏe, chó Akita Shepherd sở hữu những đặc điểm ngoại hình như: bộ lông dài và dày, tai và mõm nhọn, đuôi xoăn.

Giống chó này là một giống chó to lớn với khung cơ bắp. Con đực có xu hướng lớn hơn một chút và hung dữ hơn một chút so với con cái trung bình.

Chó Akita Shepherd - Giống chó lai đặc biệt, nổi tiếng

Trọng lượng và kích thước chó Akita Shepherd:

Chiều caoTrọng lượng
Con đực26 đến 28 inch75 đến 120 pound
Con cái24 đến 26 inch75 đến 110 pound

Đặc điểm tính cách của chó Akita Shepherd

Chó Akita Shepherd này có tính cách trung thành, dũng cảm, thông minh nhạy bén và cơ bắp rắn chắc khiến chúng rất thích hợp làm chó bảo vệ và bảo vệ nhà.

Bên cạnh đó, giống chó này còn là người bạn thân thiện, gần gũi với con người. Chúng yêu thương, trìu mến và vui tươi đối với chủ nhân của nó như bất kỳ loại chó nào khác.

Tuy nhiên, nếu chúng không nhận được đủ sự quan tâm, chúng có thể dùng đến một số hành vi chống đối và phá hoại.

Vấn đề sức khỏe của chó lai Akita Shepherd

Thật không may, Akita Shepherd có một danh sách khá dài các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà nó có thể di truyền từ cha hoặc mẹ, bao gồm teo võng mạc tiến triển, dị tật tim bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu, dị ứng, ung thư, chèo thuyền, loạn sản xương hông và khuỷu tay (khiến khớp tạm thời trật khớp), bệnh thoái hóa tủy (ảnh hưởng đến tủy sống) và bệnh Von Willebrand (rối loạn chảy máu).

Do những điều kiện này, tuổi thọ trung bình của chó là khoảng 10 đến 13 năm. Mặc dù một số tình trạng sức khỏe này có thể hoàn toàn không thể tránh khỏi, nhưng bạn luôn có thể giảm thiểu nguy cơ bằng cách kiểm tra chó con thật kỹ trước khi nuôi và đưa chúng đi khám thú y định kỳ.

Chó Akita Shepherd - Giống chó lai đặc biệt, nổi tiếng

Cách chăm sóc chó chăn cừu Akita

Akita Shepherd có thể là một giống chó hơi khó chăm sóc. Chúng yêu cầu cao về chế độ ăn uống và thể dục. Đôi khi, chúng sẽ làm bạn cảm thấy tức giận một chút. Nhưng những người bạn đồng hành năng động, hấp dẫn và vui tươi này sẽ khiến bạn bật cười bởi sự dễ thương của chúng.

Để chó Akita Shepherd luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

Chế độ ăn uống

Một chú chó chăn cừu Akita trưởng thành có thể cần vài chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày. Tất nhiên, số lượng chính xác sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước và mức độ hoạt động của con chó của bạn.

Nếu chó của bạn có tiền sử bị đầy hơi, thì bạn có thể chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa mỗi ngày. Ăn quá nhanh có thể khiến dạ dày của chó phình ra một cách nguy hiểm. Giống chó này cũng có xu hướng tăng trọng nhẹ, vì vậy không nên bỏ quá nhiều thức ăn hoặc cho ăn nhiều.

Quá trình chăm sóc lông

Chó chăn cừu Akita chỉ cần chải lông hàng tuần với bàn chải bóng mượt đơn giản hoặc (đối với lông dài hơn) để loại bỏ lông rụng. Tuy vậy, việc chải lông có thể cần diễn ra hàng ngày trong mùa rụng lông của chúng.

Lưu ý, chỉ nên tắm cho chúng bằng loại dầu gội đầu thích hợp. Không nên tắm cho chó quá thường xuyên mà chỉ cần tắm khi chúng quá bẩn.

Người nuôi cần cắt móng khoảng một hoặc hai tháng một lần để khiến chúng không cảm thấy vướng víu, khó chịu. Bạn cũng nên cố gắng làm sạch tai thường xuyên và đánh răng hầu như hàng ngày bằng kem đánh răng dành cho chó.

Phương pháp huấn luyện

Chó chăn cừu Akita Shepherd là giống chó lai thông minh, rất siêng năng tuân theo mệnh lệnh của con người nếu được huấn luyện đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quá trình đào tạo sẽ dễ dàng. Akita Shepherd có thể thừa hưởng một chút tính cách bướng bỉnh từ một trong những cha mẹ của nó.

Vì vậy, giống chó này cần sự hướng dẫn của người chủ mạnh mẽ và kiên định nhưng không lên tiếng hoặc phản ứng theo cách thái quá tiêu cực. Nếu bạn cần một số trợ giúp trong quá trình đào tạo, thì bạn có thể liên hệ với một huấn luyện viên địa phương.

Chó Akita Shepherd - Giống chó lai đặc biệt, nổi tiếng

Chế độ luyện tập hàng ngày

Akita Shepherd là một giống chó rất khỏe mạnh, thể thao và chăm chỉ. Do đó, nó nên tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày. Con số này tương đương với khoảng 14 dặm một tuần.

Người nuôi nên cố gắng kết hợp hoạt động này với đi bộ/chạy dài, trò chơi, thể thao, hoặc bày ra thật nhiều nhiệm vụ và công việc khác cho chúng.

Akita Shepherd hoạt động tốt nhất với những sân rộng, công viên hoặc những vùng đất trống khác mà nó có thể chạy xung quanh và chơi đùa. May mắn thay, một khi nhu cầu tập thể dục hàng ngày của nó đã được đáp ứng, Akita Shepherd biết cách ổn định và thư giãn.

Xem thêm: Chó Akbash – Đặc điểm ngoại hình, tính cách và cách chăm sóc

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện