Chó Alabai: Hướng dẫn thông tin cho chủ sở hữu

Chó
Đánh giá post

Chó Alabai là gì?

Chó Alabai thường được gọi là Chó chăn cừu Trung Á là một giống chó rất lớn. Chúng có thể bắt nguồn từ hơn 5.000 năm và trong lịch sử đã được sử dụng như một con chó bảo vệ cho dê và cừu . Ngày nay, Alabai có thể vẫn được sử dụng như một con chó chăn cừu, nhưng chúng cũng được sử dụng để giúp bảo vệ gia đình và tài sản của những người du mục.

Người chăn cừu Trung Á, Alabai, đứng trên một tảng đá trên núi.
Người chăn cừu Trung Á, Alabai, đứng trên một tảng đá trên núi.

Chó Alabai có một trong những cú cắn mạnh nhất so với bất kỳ giống chó nào khác; lực cắn của chúng là từ 226 đến 295 kg trên mỗi phát cắn. Vì giống chó này có nguồn gốc từ Trung Á, có nghĩa là chúng là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Nga. Tuổi thọ của Alabai thường từ 12 đến 15 năm.

Thông tin về chó Alabai

Kích thước

Chó Alabai là một giống chó rất lớn. Con đực và cái đều cao ít nhất 64 cm và có thể cao hơn 70 cm. Chúng thường nặng tối thiểu 40 kg, nhưng có thể lên đến hơn 50 kg.

Chó Alabai có kích thước lớn nhất trong các loài chó có kích thước lớn.
Chó Alabai có kích thước lớn nhất trong các loài chó có kích thước lớn.

Tính cách và hành vi

Chó Alabai có một tính cách rất độc lập. Chúng cũng rất tự tin, thích lãnh thổ và thích bảo vệ, và nếu chúng cảm thấy có mối đe dọa đối với những người thân yêu của chúng, chúng có thể biểu hiện các hành vi hung hăng. Giống chó này cực kỳ trung thành với những người thân yêu của họ và có thể khá tình cảm.

Những đặc điểm của Alabai khiến chúng trở thành một giống chó gia đình tốt cho những ngôi nhà có trẻ lớn hơn, nhưng do kích thước quá lớn nên chúng thường không được khuyến khích cho những nhà có trẻ nhỏ.

Sức khỏe

Alabai đã tồn tại hơn 5.000 năm và sự chọn lọc tự nhiên đã giúp tạo ra một giống chó rất khỏe mạnh và có khả năng kháng gen. Tuy nhiên, vì chúng là một giống lớn như vậy, chúng có thể bị loạn sản xương hông hoặc khuỷu tay.

Loạn sản xương hông là tình trạng xương hông không phát triển đúng cách. Các khớp cọ xát vào nhau và gây ra thoái hóa. Điều này có thể khiến Alabai đi lại rất khó chịu và có thể phải phẫu thuật.

Tương tự, chứng loạn sản khuỷu tay ảnh hưởng đến khớp khuỷu tay của Alabai. Nó cũng có thể làm cho việc đi lại rất khó khăn và đau đớn. Alabai cũng có thể yêu cầu phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng này.

Ưu – nhược điểm khi sở hữu một chú chó Alabai

Ưu điểm

  • Dễ chải chuốt: Alabai khá dễ chải chuốt và chỉ cần chải lông khoảng một lần một tuần.
  • Tốt với các động vật khác: Chó Cừu Trung Á thường tốt với những con chó và mèo khác.
  • Bảo vệ: Alabai can đảm và sẽ bảo vệ gia đình của họ. Lực cắn của chúng từ 226 đến 295kg sẽ hỗ trợ vỏ của chúng nếu bị đe dọa.

Nhược điểm

  • Kích thước to lớn: Alabai là một giống chó rất lớn và sẽ cần nhiều không gian và thức ăn.
  • Khó huấn luyện: Alabai là một giống chó rất độc lập, có thể khiến việc huấn luyện vâng lời trở nên khó khăn hơn.
  • Không thích hợp sống trong căn hộ: Chó chăn cừu Trung Á cần sống trong một ngôi nhà có sân rộng có hàng rào và sẽ không tốt trong môi trường căn hộ.

Cách chăm sóc chó Alabai

Vì Alabai là một giống chó độc nhất vô nhị, bạn sẽ cần lưu ý đến tính khí, kích thước, nhu cầu dinh dưỡng, nhu cầu hoạt động và nhu cầu đào tạo của chúng khi lập kế hoạch chăm sóc.

Chế độ ăn uống

Khi chọn thức ăn cho Alabai trưởng thành, hãy tìm loại được chế biến đặc biệt cho các giống chó lớn. Vì Alabai không phải là giống có năng lượng cao, bạn cũng nên tìm kiếm thứ gì đó được pha chế cho các giống có năng lượng thấp hơn. Tùy thuộc vào con chó của bạn, tốt nhất có thể chỉ cho chúng ăn một khẩu phần lớn mỗi ngày hoặc hai khẩu phần nhỏ. Bác sĩ thú y của bạn sẽ là nguồn tốt nhất để xác nhận chúng nên ăn bao nhiêu thức ăn và nên cho ăn bao nhiêu khẩu phần mỗi ngày.

Một con chó con sẽ có những yêu cầu về chế độ ăn uống khác với một con Alabai trưởng thành. Chúng có dạ dày nhỏ hơn và sẽ cần ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chó con dưới sáu tháng tuổi nên ăn từ ba đến bốn bữa một ngày.

Chải lông và vệ sinh

Alabai rất dễ chải chuốt. Chúng không rụng nhiều trong năm, nhưng có một mùa rụng rất nặng. Giữa các mùa rụng lông, Alabai cần đánh răng và tắm rửa thường xuyên.

Móng của Alabai mọc rất nhanh và nên được cắt tỉa để giữ cho chúng không bị dài quá, nứt, tách hoặc khiến chó không thoải mái khi đi lại. Chủ sở hữu cũng nên chú ý giữ cho tai của Alabai sạch sẽ và đánh răng thường xuyên.

Bài tập huấn luyện

Bản chất độc lập của Alabai có thể khiến giống chó này gặp khó khăn khi huấn luyện. Những người chủ có kinh nghiệm có thể dành thời gian nhiều để huấn luyện giống chó này có thể sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Đào tạo nhất quán và công bằng là điều cần thiết để giúp Alabai học được những kỳ vọng và trở thành một chú chó con có tình cảm và cư xử tốt.

Những người huấn luyện cần có nhiều kinh nghiệm và kiên nhẫn tốt trong quá trình huấn luyện chó Alabai
Những người huấn luyện cần có nhiều kinh nghiệm và kiên nhẫn tốt trong quá trình huấn luyện chó Alabai.

Trong khi Alabai không phải là một giống chó có năng lượng cao, chúng cần tập thể dục hàng ngày. Cố gắng đưa Alabai của bạn đi bộ đường dài, giao cho chúng một nhiệm vụ phải hoàn thành ngoài trời hoặc chơi với chúng trong sân có hàng rào. Giống chó này nên được cho tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày.

Chó con Alabai

Chó con Alabai sẽ phát triển nhanh chóng và chủ sở hữu cần phải chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mà giống chó cần. Chó con sẽ cần được dành nhiều thời gian vui chơi và hoạt động để chúng bận rộn và được giải trí. Chúng thường thích chơi với những đồ chơi cứng rắn làm từ cao su.

Những chú chó con Alabai trên nền trắng trong studio.
Những chú chó con Alabai trên nền trắng trong studio.

Trước khi mang một chú chó con Alabai về nhà, hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn đủ lớn và tiện nghi hoặc tốt hơn là sân vườn để chúng có thể thỏa sức vui chơi. Chúng đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ hơn và huấn luyện liên tục hơn so với nhiều giống chó khác.

Những loài chó tương tự Alabai

  • Chó chăn cừu Anatolian: Chó chăn cừu Anatolian và chó Alabai đều là những giống chó rất lớn nặng hơn 45 kg. Cả hai giống chó này đều rất lãnh thổ và có thể trở thành một con chó canh gác tuyệt vời. Alabai thường tương tác tốt với những con chó và mèo khác so với Chó chăn cừu Anatolian.
  • Mastiff: Mastiffs và Alabai đều là những con chó tình cảm và rất bảo vệ những người quan trọng đối với chúng. Mastiff dễ tính hơn và có thể dễ huấn luyện hơn Alabai.
  • Chó ngao Tây Tạng: Chó ngao Tây Tạng và Alabai đều nặng hơn 45 kg, mặc dù một con Alabai thường cao hơn với chiều cao trung bình là 75 cm so với chiều cao trung bình 67 cm của chó ngao Tây Tạng. Alabai là vật nuôi tốt hơn cho những ngôi nhà có trẻ em hoặc động vật khác hơn là Chó ngao Tây Tạng.
  • Kangals là một giống chó cũ khác. Chúng có thể có niên đại từ thế kỷ 12, trong khi Alabai đã tồn tại hơn 5.000 năm. Kangal và Alabai đều được sử dụng để canh gác đàn gia súc. Cả hai giống đều có lực cắn rất mạnh, mặc dù Kangal thậm chí còn mạnh hơn Alabai. Kangals và Alabai đều có thể nặng trên 47 kg, nhưng Kangals có thể cao hơn tới 76 cm.

Chó Alabai tốn bao nhiêu tiền để sở hữu?

Giá mua Alabai từ một nhà lai tạo có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn, phả hệ của con chó và danh tiếng của nhà lai tạo. Hầu hết những con chó chăn cừu Trung Á có giá từ 1.200 đô la đến 1.500 đô la để mua, nhưng giá để mua một số có thể hơn 2000 đô la. Cũng có thể bạn có thể tìm thấy một Alabai thông qua một tổ chức cứu hộ địa phương để nhận làm con nuôi. Giá để nhận giống chó này sẽ thấp hơn đáng kể, và tùy thuộc vào nơi trú ẩn có thể sẽ có giá từ 100 đến 300 đô la.

Chó Alabai cũng sẽ cần chăm sóc và cung cấp, điều này sẽ tốn thêm tiền. Năm đầu tiên sở hữu Alabai, bạn sẽ phải chi ít nhất từ ​​1.000 đô la đến 1.500 đô la để mua mọi thứ bạn cần để chăm sóc cho chú chó con. Những năm sau sẽ ít tốn kém hơn, nhưng lập ngân sách ít nhất từ ​​500 đến 1.000 đô la mỗi năm để đảm bảo rằng bạn có tiền cho mọi thứ bạn cần và mọi chi phí phát sinh bất ngờ.

Các câu hỏi thường gặp về chó Alabai?

Chó Alabai có tốt với trẻ em không?

Chó Alabai nói chung rất tốt với trẻ em. Chúng có thể trở thành một người bạn tốt cho những đứa trẻ trong gia đình mà họ tin tưởng. Tuy nhiên, chúng có thể không tương tác tốt với những đứa trẻ mà chúng không biết. Đây cũng là một giống chó rất lớn, vì vậy chúng cần được giám sát chặt chẽ xung quanh trẻ nhỏ để ngăn ngừa thương tích do tai nạn.

Chó Alabai có nguy hiểm không?

Nếu bị khiêu khích, một Alabai có thể nguy hiểm. Chúng rất bảo vệ gia đình hoặc những con vật mà chúng chăm sóc, và có thể tấn công nếu chúng cảm thấy cần thiết. Và, vì lực cắn mạnh nên chúng có thể gây ra rất nhiều thiệt hại.

Chó Alabai có phải là một vật nuôi tốt không?

Với những người chủ phù hợp, Alabai có thể trở thành một con vật cưng tuyệt vời. Chúng rất trung thành và bảo vệ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể rất mạnh mẽ và độc lập và cần được giám sát nhiều hơn so với hầu hết các giống chó khác.

Bài liên quan

Shopee