Chó sục Airedale Terrier – Đặc điểm tính cách, trọng lượng và cách chăm sóc

Chó
Đánh giá post

Airedale Terrier là nó là giống chó lớn nhất trong số tất cả các loài chó sục. Nguồn gốc của Airedale có từ giữa thế kỷ 19 ở Anh. Tầng lớp lao động Yorkshire muốn có một loại chó săn lớn, thông minh, để đuổi chuột và sâu bọ trong các trang trại cũng như săn bắt thú rừng. Sau đó, giống chó này dần trở nên phổ biến không chỉ tại Anh Quốc mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về giống chó sục Airedale Terrier trong bài viết dưới đây nhé!

Kích thước và trọng lượng của chó sục Airedale Terrier

Một con chó sục Airedale thường nặng từ 50 – 65 pound, thậm chí con trưởng thành có thể nặng tới 80 pound. Chiều cao của con đực thường khoảng 24 inch, trong khi con cái thấp hơn một chút ở mức 22-23 inch.

Chó con Airedale thường nặng khoảng 10 pound và cao 10 inch khi được 8 – 10 tuần tuổi. Chúng trở thành chó trưởng thành khi được 2 tuổi.

Chó sục Airedale Terrier - Đặc điểm tính cách, trọng lượng và cách chăm sóc

Đặc điểm tính cách và hành vi của chó sục Airedale Terrier

Chó Airedale Terrier là loài có tính độc lập, giàu năng lượng và khả năng chịu đựng. Airedales thể hiện hành vi yêu thích vui vẻ và năng động, điều này có thể khiến chúng phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ.

Airedales không thích bị nhàm chán. Những con Airedales chán nản thường tham gia vào các hành vi phá hoại như gặm đồ đạc, sủa và đào bới.

Tính cách của Airedale bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quá trình đào tạo, xã hội hóa và di truyền. Chỉ cần được xã hội hóa và huấn luyện đúng cách, chúng sẽ trở thành những vật nuôi ngoan ngoãn và là những chú chó canh gác đáng tin cậy.

Chó sục Airedale Terrier - Đặc điểm tính cách, trọng lượng và cách chăm sóc

Vấn đề sức khỏe chung của chó Airedale Terrier

Nhìn chung, chó Airedale là một giống chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe như:

  • Các vấn đề phổ biến nhất với Airedales là chứng loạn sản xương hông và các vấn đề về mắt dẫn đến mất thị lực. Loạn sản xương hông là một vấn đề phổ biến ở các giống chó lớn hơn và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chó khi chúng lớn hơn.
  • Một vấn đề khác cần chú ý ở Airedales là chứng giãn nở dạ dày, còn được gọi là chứng đầy hơi. Nó có thể xảy ra nếu con chó tập thể dục quá sớm sau khi ăn. Airedales cũng có thể bị dị ứng thức ăn và tiếp xúc.
  • Cuối cùng, bệnh von Willebrand là một rối loạn đông máu có thể ảnh hưởng đến Airedales từ ba đến năm tuổi.

Chó sục Airedale Terrier - Đặc điểm tính cách, trọng lượng và cách chăm sóc

Cách chăm sóc chó Airedale Terrier

Nếu bạn là chủ sở hữu vật nuôi mới đang tìm kiếm cách chăm sóc chó sục Airedale, đặc biệt là chó con Airedale, thì có một số yếu tố khác nhau cần xem xét như sau:

Chó sục Airedale Terrier ăn gì?

Một chú chó Airedale trưởng thành ăn khoảng 1,5 đến 2,5 chén thức ăn khô mỗi ngày. Lượng thức ăn này nên được chia thành hai bữa ăn.

Trong khi đó, lượng thức ăn dành cho cho chó  Airedale Terrier con là 1 chén thức ăn khô mỗi ngày và chia làm hai bữa.

Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp thức ăn khô và ướt cho cún cưng của mình. Tìm kiếm các loại thực phẩm có dầu cá và glucosamine, những chất này giúp lông và khớp của chó Airedale chắc khỏe hơn. Bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm bổ sung cho chúng nếu cần thiết.

Phương pháp huấn luyện

So với các giống chó khác, việc huấn luyện chó sục Airedale Terrier không đơn giản chút nào. Chúng có tính cách độc lập và cứng đầu. Trong khi huấn luyện, bạn cần kết hợp la mắng cũng như khen ngợi chúng để việc dạy dỗ trở nên hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chó Airedales cũng rất thông minh, có nghĩa là chúng phản ứng với việc đào tạo sáng tạo và kích thích. Đảm bảo bắt đầu tập luyện sớm để tránh bất kỳ sự cố ý nào có thể xảy ra.

Chó sục Airedale Terrier - Đặc điểm tính cách, trọng lượng và cách chăm sóc

Chế độ thể dục

Airedales cần nhiều bài tập thể dục và giải trí. Chúng được nuôi như những con chó lao động, và chúng sẽ dễ dàng cảm thấy buồn chán nếu không có việc gì làm. Cách luyện tập tốt nhất cho chó Airedale là một khoảng sân lớn với hàng rào cao để chúng có thể thoải mái chạy nhảy.

Ưu – nhược điểm khi nuôi chó sục Airedale Terrier

Ưu điểmNhược điểm
Hiếm khi rụng lông: Airedale Terrier chỉ rụng lông vài lần trong năm. Điều này giúp chúng trở thành giống chó ít gây dị ứng nhất.Quá nhiều năng lượng: Airedales là một giống chó có năng lượng rất cao và cần vận động nhiều. Nếu không, chúng có thể sử dụng các hành vi tiêu cực như nhai và đào để giảm bớt năng lượng
Cực kỳ thông minh: Airedales rất thông minh và có thể học các nhiệm vụ mới một cách nhanh chóng. Chúng cũng có thể thích nghi với hầu hết các vùng khí hậu và hoàn cảnh nhà ở miễn là chúng được vận động nhiều.Hay sủa: Airedales có thể là một giống chó hay sủa. Chúng thích sống trong chuồng như chó con và sẽ sủa nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài.
Thân thiện và vui tươi: Airedales rất tốt với trẻ em và có tính khí thân thiện và vui tươi. Miễn là chúng được hòa nhập xã hội sớm, chúng cũng thân thiện với các loài động vật khác.Cần huấn luyện: Mặc dù trí thông minh của Airedale là một trong những phẩm chất tích cực của chúng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng cần được đào tạo nhiều ngay từ khi còn nhỏ. Những con chó cũng có một tính cách độc lập và cứng đầu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giống chó sục Airedale Terrier mà bài viết muốn gửi tới bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã biết được đặc điểm cách chăm sóc giống chó này đúng chuẩn!

Xem thêm: Chó Aidi – Đặc điểm tính cách, chế độ ăn uống và chế độ chăm sóc

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện