Tìm hiểu những điều thú vị về loài chồn Angora

Động vật khác
5/5 - (1 bình chọn)

Chồn Angora là một giống chồn có nhiều màu sắc và thường được khuyến khích làm thú cưng cho trẻ em và gia đình. Bởi vì bản tính hiền lành, ngoan ngoãn của chúng. Mặc dù chúng chỉ mới xuất hiện được vài thập kỷ, nhưng các nhà lai tạo đã duy trì phả hệ của chúng một cách cẩn thận, vì vậy dòng gen của chúng khá thuần chủng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loài chồn này trong bài viết dưới đây nhé!

Sự thật đáng kinh ngạc về chồn Angora

  • Sở dĩ chồn Angora ban đầu được nhân giống là do bộ lông của chúng. Và nhiều năm sau đó, chúng trở thành vật nuôi của mọi người.
  • Theo nhận dạng khoa học, chồn Angora không phải là một loài khác hay một phân loài với chồn sương. Điều duy nhất phân biệt chúng là bộ lông của chúng, nhưng chúng được phân loại đơn giản là chồn sương.
  • Tốt nhất là không nên triệt sản hoặc thiến loài chồn này trước khi chúng được một tuổi vì điều đó có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.
  • Chồn Angora có xu hướng cực kỳ hướng ngoại và thân thiện. Chúng tìm mọi cách để thu hút sự chú ý và thường không hung hăng.

Tìm hiểu những điều thú vị về loài chồn Angora

Tên khoa học của chồn Angora

Tên khoa học của chồn Angora là Mustela furo. Trong khi chồn sương châu Âu và chồn chân đen Bắc Mỹ là những loài riêng biệt, thì “Mustela furo” dùng để chỉ tất cả các loài chồn sương được thuần hóa. Không có sự khác biệt về mặt khoa học giữa các loài, và việc phân biệt chồn Angora chỉ đơn giản là mô tả bộ lông của chúng. Từ “furo” xuất phát từ tiếng Latin muộn có nghĩa là “kẻ trộm”, trong khi “ Mustela ” có nghĩa là “chồn”.

Đặc điểm của chồn Angora

Lý do mà chồn Angora có tên như vậy là từ nhờ đặc trưng nhất về ngoại hình là bộ lông của chúng. Bộ lông này dài và mượt nhờ được nhân giống tại một trang trại lông thú khi loài này được tạo ra lần đầu tiên. Mặc dù ban đầu được lai tạo để lấy lông, nhưng sự đáng yêu của chúng đã giúp chúng có được vị trí như một con chồn sương nhiều năm sau đó. Lớp lông tơ và lớp lông ngoài có cùng chiều dài, dài từ 2-8 inch.

Mũi của chúng là một đặc điểm khác biệt. Với tất cả bộ lông này, Angora có thêm một nếp gấp ở mũi, được bao phủ bởi một chùm lông. Đôi khi chúng cũng có một chùm lông che mũi. Chiều dài trung bình của loài chồn này là 18-21 inch và chúng thường nặng không quá 4,5 lbs.

Hành vi của chồn Angora

Một trong những lý do mà mọi người có xu hướng yêu thích chồn sương đã thuần hóa đến vậy là vì chúng vui vẻ và thân thiện. Khiến chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em. Mặc dù Angora thích tìm đồ chơi và giấu chúng, nhưng Angora có thể nhanh chóng xé nát một trong những đồ chơi này chỉ trong vài phút.

Thông thường, chồn Angora sống đơn độc khi gặp những con chồn khác. Chúng không cần bất kỳ con vật nào khác trong nhà để khiến chúng cảm thấy hài lòng vì chúng nhận được tình yêu thương này từ gia đình đã nhận nuôi chúng. Chúng thậm chí có thể học các mánh khóe, kể cả cách sử dụng khay vệ sinh.

Tìm hiểu những điều thú vị về loài chồn Angora

Môi trường sống của chồn Angora

Vì chồn Angora đã được thuần hóa hoàn toàn nên môi trường sống của chúng cần do chủ của chúng tạo ra. Ban đầu chúng được tìm thấy ở Châu Âu , nơi chúng được nhân giống tại một cơ sở ở Scandinavia, nhưng hiện tại chúng được bán cùng với các nhà lai tạo để chúng có thể sống ở bất cứ đâu.

Một môi trường sống tốt mang lại cho chúng không gian rộng rãi để di chuyển. Chúng cần những nơi có thể chạy nhảy và ẩn nấp, và quá trình thuần hóa sẽ giúp chúng ta dễ dàng chăm sóc chúng ở bất cứ đâu.

Chế độ ăn của chồn Angora

Giống như tất cả các loài chồn hương trong nước, chồn Angora là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng cần chủ nuôi cung cấp thức ăn giàu protein với lượng carbohydrate hạn chế. Thông thường, những người nuôi thú cưng sẽ cho chồn Angora của họ ăn thức ăn giàu protein. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể cho chúng ăn thức ăn chế biến sẵn, thịt gà đều được.

Kẻ săn mồi và các mối đe dọa của chồn Angora

Chồn Angora có thể có nhiều kẻ săn mồi nếu chúng ra ngoài. Các động vật có vú ăn thịt lớn hơn thích rượt đuổi và săn bắt chúng, vì vậy chúng có thể không phải là vật nuôi tốt trong nhà có các động vật khác. Chế độ ăn uống của chúng cũng ăn thịt không kém, nhưng chúng không cần phải đi săn cùng chủ xung quanh vì mọi thứ đều được cung cấp cho chúng.

Mối đe dọa của chồn Angora

Chồn Angora chủ yếu được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi vì chúng sống trong nhà với chủ của chúng. Nếu có những con chó hoặc mèo khác trong nhà, chúng có thể trở thành nạn nhân của bản năng săn mồi tự nhiên. Sói và động vật lớn hơn cũng là một mối đe dọa nếu chúng ra ngoài.

Sinh sản và vòng đời của chồn Angora

Tìm hiểu những điều thú vị về loài chồn Angora

Việc giao phối của chồn Angora được kiểm soát khá tốt vì loài này được lai tạo đặc biệt cho một phả hệ, cho phép các nhà lai tạo bán chúng với giá cao. Khi con cái mang thai, quá trình mang thai kéo dài khoảng 42 ngày và nó sinh ra những con non. Kích thước trung bình của lứa đẻ là 8 con và không có bằng chứng nào cho thấy chế độ một vợ một chồng là điều cần cân nhắc. Những đứa trẻ này thường nặng khoảng 6-12 gam khi chúng được sinh ra. Chúng được sinh ra không có thị giác hoặc thính giác, và ban đầu chúng không có răng. Răng của chúng không mọc cho đến khi chúng được 3 tuần tuổi, sau đó là mở tai và mắt khi chúng được khoảng 4-5 tuần tuổi.

Tuổi thọ trung bình của chồn Angora là 5-9 tuổi. Một số mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe mà họ có thể gặp phải là nhỏ, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc nôn mửa nếu thức ăn của chúng không ở trong dạ dày. Tuy nhiên, giống như các biến thể khác của chồn sương, chúng cũng có thể mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tuyến thượng thận.

Quần thể chồn Angora

Dân số chồn Angora trên thế giới hoàn toàn được quyết định bởi nhu cầu của các nhà lai tạo. Vì chúng là động vật nuôi trong nhà được bảo vệ thông qua nhân giống nên chúng không bị tuyệt chủng và có số lượng ngày càng tăng.

Thông thường, bạn có thể mua một con chồn Angora với giá từ 65 đến 250 đô la cho tổng chi phí. Màu lông và phả hệ của chúng tạo ra sự khác biệt trong tổng chi phí, nhưng chúng vẫn là một biến thể mới. Ngoài ra, một số khu vực ở Hoa Kỳ như Hawaii và California đã coi việc sở hữu bất kỳ loại chồn sương nào là bất hợp pháp.

Bài liên quan

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện

Trong việc nuôi cá cảnh, chăm sóc dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe