Chuột nhảy Gerbil | Thông tin, đặc điểm, tính cách, sinh sản

Chuột
Đánh giá post

Chuột nhảy Gerbil được đặt tên theo chuột Jerboa, cũng là loài gặm nhấm. Chuột nhảy Gerbil trông giống như chuột nhảy nhưng không có quan hệ họ hàng gần với chúng.

Chuột nhảy Gerbil là gì?

Chuột nhảy là vật nuôi phổ biến và cũng giống như chuột đồng , nhỏ, rẻ tiền và dễ chăm sóc. Chuột nhảy Gerbil thực chất là loài gặm nhấm đào hang đến từ Châu Phi và Châu Á. Trong khi một số loài chuột nhảy trong tự nhiên, hầu hết vật nuôi là chuột nhảy Mông Cổ được nuôi nhốt. Trong khi nhiều người thích thú cưng như các loài thú cưng thông thường, chúng không phải là vật nuôi lý tưởng cho trẻ nhỏ vì chúng có thể bị thương nếu bóp hoặc làm rơi. Chúng cũng có khả năng cắn hoặc cào nếu sợ hãi.

Chuột nhảy Gerbil là gì?

Một số thông tin về Chuột nhảy Gerbil

Ngoại hình và kích thước

Chuột nhảy Gerbil là một loài gặm nhấm nhỏ với lớp lông dày. Bộ lông thường có màu sắc trung tính để giúp con vật hòa nhập với môi trường xung quanh, vì chúng là thức ăn ưa thích của tất cả các loài ăn thịt. Dù lớp phủ trên có màu gì, lớp dưới thường có màu trắng hoặc xám. Những loài gặm nhấm này có kích thước từ 6 đến 16 inch và nặng từ 0,35 đến 8 ounce.

Đuôi thường dài bằng một nửa thân hoặc hơn. Một ngoại lệ là chuột nhảy đuôi béo, có đuôi tròn và ở động vật khỏe mạnh, béo và gần như không có lông. Ở một số loài, con đực lớn hơn, trong khi ở những loài khác, các con đực có kích thước tương đương nhau. Bàn chân sau của hầu hết các loài dài và hẹp và được tạo ra để giúp động vật nhảy. Chúng cũng có móng vuốt dài để giúp chúng đào bới. Tai của một số người trong số họ nhỏ trong khi những người khác có tai dài hơn.

Hành vi và tính khí

Không giống như chuột hoặc hamster, chuột nhảy thường có thể được nhìn thấy khi ngồi lên bằng hai chân sau. Chuột nhảy Gerbil không sống về đêm, nhưng thỉnh thoảng chúng đôi khi cũng hoạt động vào ban đêm. Chuột nhảy Gerbil trải qua một số chu kỳ ngủ bình thường trong vòng 24 giờ. Là vật nuôi, chúng rất tò mò và sẽ khám phá bất cứ điều gì chúng thấy.

Chuột nhảy Gerbil sống thành đàn trong tự nhiên nên chúng là loài động vật rất xã hội; chúng không làm tốt như một con vật cưng đơn độc. Giữ một cặp đồng giới là cần thiết, những người bạn cùng lứa thường dễ làm lành với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có một con chuột nhảy duy nhất, có thể khó để giới thiệu một con mới vì chúng khá lãnh thổ. Không bao giờ đặt hai con chuột nhảy lạ với nhau mà không trải qua quá trình giới thiệu. Chúng sẽ chiến đấu, thường là đến chết. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn vì phần giới thiệu có thể mất vài tuần.

Là sinh vật xã hội, chuột nhảy Gerbil có thể trở nên khá thuần phục nếu được xử lý thường xuyên. Nhìn chung, chúng có một tính khí dễ chịu và chỉ có xu hướng cắn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Việc thuần hóa một con chuột nhảy bằng tay thường khá dễ dàng và các biện pháp xử lý và hệ thống khen thưởng tích cực như điều hòa hoạt động chắc chắn giúp đẩy nhanh quá trình này. Chuột nhảy có đuôi dài nhiều lông và có một ít lông ở cuối, nhưng bạn không bao giờ nên nhặt chuột nhảy bằng đuôi của chúng; điều này sẽ gây ra thương tật vĩnh viễn.

Chuột nhảy Gerbil non có thể rời hang và đi lang thang cho đến khi chúng có thể tìm thấy phạm vi nhà riêng của mình. Không giống như chuột kangaroo , chúng cần nước và sẽ rời khỏi nhà nếu có hạn hán. Chúng không ngủ đông nhưng có thể đi vào khi có tiếng giao tiếp và sống trong hang trong thời gian dài khi nhiệt độ giảm xuống. Chúng có thính giác cực tốt, thị lực tốt và sử dụng nhiều loại âm thanh khác nhau, bao gồm tiếng rít, tiếng càu nhàu, tiếng lách cách, tiếng lạch cạch và tiếng thét. Đôi khi chúng sẽ đánh trống chân sau trên mặt đất nếu chúng bị kích động.

Môi trường sống

Hầu hết các loài sống ở các khu vực khô hạn như sa mạc, vùng núi đá hoặc savan khô. Một số trong số chúng là loài đặc hữu của một quốc gia. Ví dụ, chuột nhảy của Przewalski chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc , chuột nhảy Cape chỉ được tìm thấy ở Nam Phi , chuột nhảy rằn ri là loài đặc hữu của Mali.

Môi trường sống chuột nhảy Gerbil

Khi nói đến môi trường sống cho vật nuôi, tốt nhất nên tạo cho những loài gặm nhấm này một vòng vây càng lớn càng tốt, vì chúng là những sinh vật năng động. Bể cá mặt tiền bằng kính là lý tưởng cho chúng thay vì lồng dây vì có thể trải nhiều lớp đệm lót và khuyến khích chuột nhảy đào. Những loài gặm nhấm này cũng có thể tự làm mình bị thương trên dây của lồng bằng dây và chúng cũng sẽ gặm những chiếc lồng làm bằng nhựa. Chúng cũng cần một cái hộp làm tổ, nơi chúng có thể ẩn náu và ngủ. Tốt nhất là nó được làm bằng gốm, và một chậu hoa bằng đất nung có thể là một trong những lựa chọn tốt.

Những loài gặm nhấm này cũng cần đồ chơi, nhưng những đồ chơi này không được làm bằng nhựa hoặc bất cứ thứ gì nguy hiểm để chúng gặm nhấm. Bên cạnh đồ chơi, chúng còn được hưởng lợi từ bánh xe tập thể dục. Nhiệt độ cho vỏ bọc lý tưởng là từ 68 đến 75,2 độ F. Không bao giờ đặt chuột nhảy dưới ánh nắng trực tiếp.

Thực phẩm và nước

Chuột nhảy Gerbil là động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn cả thực vật và động vật. Chúng thường ăn hạt, quả hạch, rễ, cỏ và trái cây. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ ăn trứng chim, gà con mới nở và côn trùng. Chúng không ăn thịt đồng loại.

Chủ vật nuôi có thể cho ăn thức ăn thương mại, nhưng chuột nhảy có thói quen chọn những thứ chúng thích và phớt lờ mọi thứ khác. Các món ăn có thể được đưa ra để huấn luyện chuột nhảy hoặc giúp nó xây dựng lòng tin đối với chủ nhân của mình. Chúng bao gồm nho khô hoặc quả lý chua, các loại hạt thỉnh thoảng, hạt hướng dương mà chúng thèm muốn và sâu bột. Một số chủ sở hữu để thú cưng của họ nhai bánh quy nhỏ cho chó, vì nó giữ cho răng của loài gặm nhấm bị lún xuống.

Các mối đe dọa tự nhiên

Hầu hết các loài chuột nhảy hoang dã đều có một loạt động vật săn mồi để ẩn náu. Chúng bao gồm từ cú để cáo để rắn. Một số loài vẫn bị con người săn bắt để lấy lông. Những loài khác đang bị đe dọa bởi sự phát triển của con người và biến đổi khí hậu. Chúng cũng là con mồi của một số loại ký sinh trùng, bao gồm cả bọ chét.

Sinh sản và vòng đời

Chuột nhảy Gerbil sinh sản quanh năm trong khi một số loài có mùa sinh sản nhất định. Điều đúng ở hầu hết các con cái là chúng đa thai, nghĩa là chúng giao phối quanh năm và có thể đẻ nhiều hơn một con mỗi năm. Chúng có thể giao phối ngay sau khi sinh và có thể vẫn đang nuôi con đầu tiên trong khi mang thai con thứ hai.

Sinh sản và vòng đời chuột nhảy Gerbil

Những con cái sinh trung bình từ bốn đến bảy con. Tuy nhiên, chúng sẽ phát triển nhanh chóng, bộ lông của chúng bắt đầu mọc trong khoảng từ tám đến mười ba ngày sau khi chúng được sinh ra, và đến khi chúng được khoảng hai tuần tuổi, chúng hoàn toàn rụng lông, mặc dù mắt chúng vẫn nhắm. Tuy nhiên, khoảng một tuần sau khi bộ lông của chúng mở ra, chúng có thể chạy xung quanh và khám phá. Chúng cai sữa và tự lập khi được một tháng tuổi và trưởng thành khi được hai tháng rưỡi đến bốn tháng tuổi.

Một trong những sự thật đáng buồn hơn về những bà mẹ chuột nhảy Gerbil là chúng có xu hướng bỏ rơi những chú chuột con của mình nếu chúng chỉ có một hoặc hai con, hoặc nếu nó mất bạn đời, nó rất có thể sẽ không giao phối nữa. Một con chuột nhảy Gerbil được nuôi làm thú cưng có thể có tuổi thọ từ ba đến bốn năm.

Các vấn đề sức khỏe

Chuột nhảy Gerbil thường khá khỏe mạnh, nhưng bạn nên tìm bác sĩ thú y ngoại lai gần đó để đề phòng tai nạn hoặc các vấn đề sức khỏe. Một số vấn đề phổ biến hơn cần lưu ý bao gồm:

  • Các vấn đề về đuôi: nhặt chuột bằng đuôi sẽ gây tổn hại cho thú cưng của bạn không thể chữa trị được. Đuôi cũng bị vướng và gãy.
  • Chấn thương: chân chuột Gerbil khá cứng và thường có thể xử lý khi bị ngã từ độ cao tương đối ngắn. Tuy nhiên, nếu rơi từ độ cao lớn hơn, chúng có thể bị gãy xương. Ví dụ, nếu chuột nhảy của bạn bị thương, trong một cuộc chiến với bạn cùng lồng hoặc vết xước từ một mảnh kim loại, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để biết các quy trình về cách khử trùng khu vực đó.
  • Căng thẳng và đột quỵ do nhiệt: quá nóng, điều này có thể dẫn đến hôn mê, run rẩy và thậm chí tử vong. Đảm bảo chuồng của thú cưng của bạn được thông gió tốt và phản ứng nhanh chóng nếu bạn cho rằng chuột nhảy của bạn có thể quá nóng.
  • Bệnh tật: giống như các loài gặm nhấm khác, chuột nhảy có thể bị cảm lạnh, tiêu chảy hoặc bọ chét và ve vật chủ. Tất cả những vấn đề này đều có thể điều trị được; Nếu không được điều trị, chúng có thể rút ngắn tuổi thọ của thú cưng của bạn.
  • Sốc: sốc có thể xảy ra nếu một con chuột nhảy bị rơi hoặc thậm chí bị bất ngờ; điều này có thể dẫn đến co giật. Thông thường, chuột nhảy sẽ phục hồi một cách tự nhiên.

Làm gì khi vừa sở hữu một chú chuột nhảy Gerbil

Cho chuột nhảy vài ngày để thích nghi với nơi ở mới trước khi xử lý chúng. Khi bạn cảm thấy thú cưng của mình đã sẵn sàng, hãy bắt đầu nhẹ nhàng tiếp cận chúng khi chúng còn thức. Từng chút một, bạn có thể lấy được lòng tin của họ bằng các bước sau:

  • Cho chúng thưởng thức qua các song sắt trong lồng của chúng.
  • Khi chúng chấp nhận các món ăn thường xuyên, hãy đưa ra một món ăn thông qua cửa lồng mở.
  • Khi chúng cảm thấy thoải mái, hãy đặt đồ ăn lên bàn tay đang mở của bạn và đợi chuột nhảy ngồi trên tay bạn để ăn đồ ăn.
  • Đặt đồ ăn trên cánh tay của bạn để chuột nhảy phải trèo lên để lấy chúng.

Làm gì khi vừa sở hữu một chú chuột nhảy Gerbil

Sau khi chuột nhảy cảm thấy thoải mái với bạn, bạn có thể ôm và bế thú cưng của mình trên bàn tay khum khum của mình. Nhiều chuột nhảy cũng thích được gãi nhẹ hai bên và sau đầu. Tránh chạm vào đuôi chuột nhảy của bạn; Nếu bạn lo lắng rằng nó có thể rơi, bạn có thể nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng nắm lấy phần gáy của nó để định vị lại.

Những câu hỏi thường gặp về chuột nhảy Gerbil

Chuột nhảy Gerbil nhanh như thế nào?

Một con chuột Gerbil có thể di chuyển với tốc độ lên đến 4 dặm một giờ.

Chuột nhảy Gerbil có phải là vật nuôi tốt để có không?

Chuột nhảy Gerbil là vật nuôi tốt để có một người có thể chăm sóc chúng đúng cách. Chúng sạch sẽ, nhẹ nhàng và dễ chăm sóc. Chúng cần một bể nuôi chuột nhảy ở nhiệt độ thích hợp và có đủ chất độn chuồng để chui vào, thức ăn và nước ngọt, sạch, đồ chơi để chúng bận rộn, một bánh xe để chúng tập thể dục và một người bạn chơi để tránh cô đơn.

Chuột nhảy có đẹp hơn chuột đồng không?

Chuột nhảy đẹp hơn chuột đồng nhiều. Chuột nhảy thích được cưng nựng hoặc ít nhất là chịu được điều đó, nhưng chuột đồng thì không và có xu hướng cắn.

Sự khác biệt giữa chuột nhảy và chuột đồng là gì?

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa chuột nhảy và chuột đồng là chuột nhảy có đuôi dài. Chuột đồng có đuôi mập mạp và cũng lớn hơn và béo hơn chuột nhảy. Chúng sống về đêm trong khi hầu hết chuột nhảy thường ẩn nấp. Chuột nhảy thường hòa đồng trong khi chuột đồng sống đơn độc và không thể chịu đựng được nhau ngoài mùa giao phối

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện