Cừu Merino: Đặc điểm, chế độ ăn uống và các thông tin thú vị

Động vật khác
Đánh giá post

Merino là một giống cừu nhà. Chúng thuộc chi Ovis với 5 loài khác nhau, bao gồm:  dall, bighorn, mouflon và một số loài khác. Đọc tiếp bài viết sau để tìm hiểu về cừu Merino.

Mô tả về cừu Merino

Cừu Merino tập hợp tất cả các đặc điểm của các loài cừu khác: có cặp móng guốc ở hai đầu bàn chân và bộ lông rậm rạp liên tục được cắt xén theo mùa.

Loài này cao trung bình khoảng 2 ft. Những con cừu Merino trưởng thành có thể nặng tới 230 lbs. Con đực thường đạt kích thước lớn hơn con cái.

Cừu Merino

Các sự thật thú vị về cừu Merino

Giống cừu này có một số đặc điểm và khả năng thích nghi thú vị. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm những điều về điều khiến chúng trở nên độc đáo.

  • Người ta thường dùng cừu để lấy lông cừu hoặc lấy thịt. Tuy nhiên, giống cừu này có chất lượng len đặc biệt cao, vì vậy mọi người thường không ăn thịt của nó.
  • Qua quá trình thuần hóa, nhiều giống cừu cho ra chất lượng len tốt. Chính vì vậy, người ta tiến hành nuôi cừu Merino để tăng sản lượng len.
  • Lông cừu Merino được cắt mỗi năm 1 lần để đảm bảo chúng luôn thoải mái và khỏe mạnh. Những con cừu không được cắt lông hàng năm có thể bị kiệt sức vì nóng, mù mắt và thậm chí mất khả năng vận động. Lý do bởi vì bộ lông trên cơ thể chúng quá nặng.

Cừu Merino

Môi trường sống của cừu Merino

Người ta thường nuôi giống cừu này ở đồng ruộng, đồng cỏ hoặc những khu vực có môi trường sống tương tự để chúng có thể tự tìm kiếm nguồn thức ăn. Đặc biệt, giống cừu này có thể sống khỏe mạnh trong nhiều môi trường sống khác nhau.

Phối giống cừu Merino

Cừu Merino được phối giống từ các giống cừu tổ tiên thuộc vùng Extremadura, Tây Ban Nha. Dần dần, chúng nhanh chóng nổi tiếng và trở nên phổ biến trên quy mô toàn cầu.

Chế độ ăn của cừu Merino

Thức ăn chính của chúng là cỏ. Giống như bò, chúng thích gặm cỏ hơn là tìm kiếm thức ăn từ các loài thực vật khác. Ngày nay, ở những khu vực mà cừu Merino không thể tự kiếm ăn, người ta cũng cung cấp thức ăn viên được sản xuất thương mại và cỏ khô để chúng phát triển.

Cừu Merino

Sự tương tác giữa con người và cừu Merino

Con người chỉ chọn và lai tạo những cá thể ngoan ngoãn, thân thiện, dễ thương nhất và trải qua nhiều thế hệ, và đây là cách mà quá trình thuần hóa diễn ra. Người dân Tây Ban Nha cổ xưa đã lai tạo, chọn lọc các cá thể cừu tốt nhất để sản xuất len. Cho đến ngày nay, người ta sử dụng len của loài cừu này để làm quần áo chất lượng cao.

Thuần hóa

Cừu là một trong những sinh vật đầu tiên được con người thuần hóa. Người dân Tây Ban Nha bắt đầu chăn nuôi loài cừu này vào thế kỷ 13 hoặc 14. Họ chọn các cá thể cừu chất lượng, phát triển nhanh từ các giống cừu Anh với cừu nội địa phương để tạo ra cừu Merino.

Cừu Merino có làm thú cưng được không?

đối với đúng người, những động vật có vú này có thể trở thành vật nuôi tốt. Chúng thân thiện và hiền lành. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng đầy đủ nguồn thức ăn, nơi nuôi nhốt phù hợp cùng dịch vụ chăm sóc y tế là được.

Cừu Merino

Hành vi của cừu Merino

Giống như tất cả các loài cừu, cừu Merino có tập tính bầy đàn cực kỳ mạnh mẽ. Chúng tập hợp cùng nhau khi được chăn thả và khi gặp nguy hiểm. Các bầy cừu Merino cũng có một hệ thống phân cấp xã hội với một thủ lĩnh và một số cá nhân thống trị.

Đặc tính sinh sản của cừu Merino

Khi cừu Merino (gọi là Ewes) vào mùa, cừu Merino đực (gọi là Rams) sẽ bảo vệ và giao phối với chúng. Thời gian mang thai của cừu cái là khoảng 5 tháng. Các Ewes sẽ sinh ra những chú cừu sinh đôi.

Trên đây là toàn bộ thông tin thú vị về cừu Merino. Đừng quên truy cập vào soc-pet.com để tìm đọc nhiều bài viết hay ho hơn về các loài động vật khác trên thế giới nhé!

Bài liên quan

Shopee