Dế có bao nhiêu loài? Các thông tin thú vị về loài dế

Động vật khác
Đánh giá post

Dế được biết đến với những tiếng kêu đặc biệt mà chúng tạo ra vào ban đêm. Những sinh vật nhỏ bé này có nhiều màu sắc khác nhau và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Hãy cùng Soc-pet tìm hiểu kỹ hơn về loài côn trùng này trong bài viết sau!

Các loài dế phổ biến trên thế giới

Dế thuộc cùng họ côn trùng với châu chấu và muỗm nhưng được phân loại riêng biệt. Chúng phân bố trên toàn thế giới và đã tạo ra một tác động đáng kể đến văn hóa nhân loại.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 2400 loài dế, trong đó nổi bật nhất là các loài sau:

Dế lạc đàDế AustralianDế thông
Dế MormonDế mèn châu ÂuDế Silent Leaf-runner
Dế JerusalemDế JamaicanDế Tobacco
Dế nhàDế EmmaDế mèn châu Á
Dế vuaDế hai chấm 
Dế Roesel BushDế Bell-ring 

Đặc điểm ngoại hình của dế

 • Kích thước: Chúng là côn trùng có kích thước từ nhỏ đến trung bình, dao động trong khoảng từ 0,12 đến 2 inch (3 – 50 mm). Loài dế bò là loài lớn nhất, có kích thước khoảng 2 inch (5 cm).
 • Đầu và mắt: Đầu chúng hình cầu, có râu dài, phía sau là hai mắt kép lớn
 • Thân hình: Thân hình của dế có dạng hình trụ dẹt thẳng đứng. Cơ thể của chúng bao gồm hai phần chính, không bao gồm đầu – ngực và bụng. Ngực có một proton hình thang, trong khi bụng bao gồm một cặp xương hoặc phần phụ dài và một đôi chân khỏe.
 • Cánh: Cánh của dế có sự khác biệt theo từng loài. Ví dụ: dế đồng hoặc dế nhà có đôi cánh rất thích hợp để bay. Trong khi cánh của một số loài dế khác lại rất ít khi được sử dụng. Khả năng bay của chúng phụ thuộc vào kích thước của cánh trước và cánh sau – cánh sau càng dài thì khả năng chúng bay càng cao.
 • Màu sắc: Tùy theo từng loài dế mà chúng có các màu xám, nâu, vàng và xanh lá cây. Một số thậm chí có hai hoặc nhiều màu cùng hòa trộn vào nhau, như nâu, đen hoặc vàng.

Dế có bao nhiêu loài? Các thông tin thú vị về loài dế

Dế sống ở đâu?

Dế sống ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm tán cây, bụi rậm, cỏ, trên mặt đất, trong hang, dưới hang hoặc trong thân gỗ mục nát.

Chúng được tìm thấy trên toàn thế giới, ngoại trừ những nơi ở vĩ độ cao hơn khoảng 55 ° Bắc và Nam.

Dế ăn gì? Sống được bao lâu?

Bản chất là loài ăn tạp, thức ăn chính của chúng bao gồm rệp, cỏ, hoa, quả, ấu trùng, lá và hạt.

Trung bình, một con dế khỏe mạnh có thể sống trong 90 ngày.

Dế có bao nhiêu loài? Các thông tin thú vị về loài dế

Hành vi của dế

 • Loài côn trùng này chủ yếu sống về đêm. Vào ban ngày, chúng ẩn náu ở những nơi như khe nhỏ trong lòng đất, đá và dưới thảm thực vật.
 • Chỉ có dế đực mới phát ra tiếng kêu. Dế đực gáy để tìm bạn tình và để bảo vệ lãnh thổ của mình.
 • Dế đực thường hung dữ đối với những con dế đực khác. Đôi khi chúng còn chiến đấu với nhau để bảo vệ lãnh thổ của mình.
 • Mặc dù một số loài dế có khả năng bay, nhưng hầu hết chúng bay không cao và di chuyển chủ yếu trên mặt đất.

Dế có bao nhiêu loài? Các thông tin thú vị về loài dế

Sự thích nghi của dế với môi trường xung quanh

 • Tiếng kêu của dế phát ra là do sự ma sát của đôi cánh. Chỉ những con đực mới có khả năng kêu vì chúng có cánh của chúng cấu trúc giống như lưỡi kiếm và giúp ích trong quá trình này.
 • Con dế nào có thể gáy thì cũng có thể nghe tốt nhờ có tympana hoặc cấu tạo thính giác ở hai chân trước, hoạt động giống như một cái tai, bắt âm nhanh.
 • Một số có gai sắc nhọn ở chân đóng vai trò phòng thủ trong việc xua đuổi kẻ thù.
 • Dế có hai chân sau khỏe cho phép chúng nhảy xa. Một số, giống như dế chũi có đôi chân trước mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào bới.
 • Bộ hàm của chúng rất mạnh và có khả năng gây thương tích cho con người.
 • Một số loài dế đã tạo ra hoa văn và màu sắc theo thời gian để phù hợp với môi trường xung quanh, giúp chúng có khả năng ngụy trang gần như hoàn hảo.

Dế có bao nhiêu loài? Các thông tin thú vị về loài dế

Giao phối và sinh sản

Khi thời kỳ giao phối bắt đầu, các con đực sẽ cạnh tranh với nhau bằng cách sử dụng râu, hàm dưới và các chi của chúng. Chúng kêu bằng một giọng độc đáo trong giai đoạn này, vừa để ngăn cản cạnh tranh vừa thu hút bạn tình tiềm năng. Sau khi chọn bạn tình và giai đoạn tán tỉnh, chúng sẽ bắt đầu giao cấu với nhau.

Con cái đẻ trứng bên dưới đất hoặc trong thân cây với sự hỗ trợ của cơ quan đẻ trứng. Kích thước của trứng chỉ nhỏ bằng một hạt gạo, thay đổi từ màu xám đến màu tía. Một số loài như dế đuôi ngắn, thường xuyên cho ấu trùng ăn sau khi chúng nở khoảng một tháng. Con non trải qua một số lần lột xác trước khi trưởng thành ở lần cuối cùng. Tuy nhiên, chúng vẫn cần một thời gian trước khi đến tuổi trưởng thành về giới tính.

Các câu hỏi thường gặp về loài dế

1. Tại sao dế kêu?

Dế kêu vì nhiều lý do khác nhau – xua đuổi con đực, thu hút bạn tình và thể hiện sự thống trị.

2. Dế có cắn không?

Có. Dế có thể cắn con người khi bị quấy rầy hoặc kích động.

3. Dế vào nhà xui hay hên?

Tại một số quốc gia trên thế giới, dế mèn được xem là biểu tượng của sự may mắn. Tại Việt Nam người ta quan niệm, nếu dế vào nhà sinh sản thì đó là dấu hiệu của tiền tài, may mắn trong tương lai.

4. Dế và châu chấu có giống nhau không?

Không, dù dế và châu chấu là anh em họ hàng gần gũi nhưng chúng không phải là cùng một loài. Một đặc điểm phân biệt chính nằm ở cách chúng tạo ra âm thanh – Dế làm như vậy trong khi cọ xát đôi cánh của chúng với nhau. Mặt khác, châu chấu kêu bằng cách cọ hai chân sau vào cánh.

Dế có bao nhiêu loài? Các thông tin thú vị về loài dế

Một số thông tin thú vị về loài dế

 • Dế mèn đã đóng góp một phần sâu rộng vào văn hóa và văn học của con người. Một số ví dụ như – The Cricket on the Hearth của Charles Dickens, William Wordsworth’s The Cottager to Her Infant, và Carlo Collodi’s The Adventures of Pinocchio. Tại Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài.
 • Ở Trung Quốc cổ đại, dế thường được dùng để chiến đấu như một hình thức thể thao. Ban đầu, dấu dế chỉ phổ biến trong giới vua quan, hoàng thất. Tuy nhiên về sau, đấu dế trở nên phổ biến đối với dân thường.
 • Chúng được nuôi để bán ở các nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.
 • Thuật ngữ “bạn có thể nghe thấy tiếng dế kêu” thường được dùng để chỉ một sự im lặng khó xử.

Trên đây là những thông tin về loài dế mà chúng tôi đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về loài côn trùng này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện