10 loài động vật ăn cỏ

Động vật khác
5/5 - (1 bình chọn)

Động vật ăn cỏ có vi sinh vật trong ruột của chúng sản xuất đủ một loại enzyme gọi là cellulase, chất này phân hủy cellulose trong cỏ. Con người thiếu enzym này, vì vậy cỏ chỉ đi thẳng qua hệ thống tiêu hóa mà không đóng góp một phần nào. Tuy nhiên, cỏ rất giàu protein, carbohydrate, khoáng chất như sắt, phốt pho, magiê, vitamin C và vitamin E. Tất nhiên, nó rất giàu chất xơ.

Các loài động vật được liệt kê ở đây có hệ thống có thể phân hủy cỏ và do đó được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng của nó. Một số có thể ăn chủ yếu là cỏ và vẫn khỏe mạnh, trong khi những người khác đôi khi cần bổ sung trái cây, hạt, lá hoặc vỏ cây vào chế độ ăn uống của mình. Tiếp tục đọc để tìm hiểu về 10 loài động vật ăn cỏ.

# 1 Châu chấu

Châu chấu là một phần của các loại cỏ như cỏ quackgrass và junegrass.
Châu chấu là một phần của các loại cỏ như cỏ quackgrass và junegrass.

Với đôi chân sau nổi tiếng mạnh mẽ của chúng, là một phần của cỏ, bao gồm cỏ quackgrass, junegrass, Johns sả và thậm chí cả cỏ xanh Kentucky. Chúng là một phần của cỏ đến nỗi bầy đàn của chúng có thể tàn phá những loại cỏ mà con người ăn như ngô, lúa mì và yến mạch. Một số châu chấu thích gặm ở phần giữa cỏ hoặc lá, những con châu chấu khác sẽ nhai cỏ xuống đỉnh. Chúng giữ chặt phần bị cắt và dùng chân để đưa nó đến hàm dưới của chúng

# 2 Rùa hình học (Geometric Tortoise)

Người ta cho rằng mai rùa Geometric đã tiến hóa để ngụy trang khi nó ăn.
Người ta cho rằng mai rùa Geometric đã tiến hóa để ngụy trang khi nó ăn.

Loài rùa này, loài đặc hữu của tỉnh Cape của Nam Phi, là một loài chuyên ăn cỏ. Thật vậy, hình sao của lớp vỏ hình vòm của nó có lẽ đã phát triển để ngụy trang khi nó di chuyển qua những đám cỏ mà nó ăn để kiếm thức ăn. Tìm thấy trong một môi trường sống nhiều cây bụi được gọi là cải tạo, loài rùa này thích tự giới hạn mình trong các loại cỏ như cỏ yến mạch đỏ, cỏ Bermuda, Briza maxima và Pentaschistis curvifolia cũng có nguồn gốc từ tỉnh Cape. Chúng ăn bằng cách ngoạm cây bằng miệng và chỉ cần xé toạc nó khỏi mặt đất, vì vậy nó tránh những cây cứng và khó đào lên.

# 3 Sâu bướm (Grass Skipper Caterpillars)

Sâu bướm
Sâu bướm

Trong khi các loài sâu bướm và sâu bướm khác ăn các loại cây ưa thích như cây kim ngân hoa, cây sưa, cây việt quất, cây dâu đen, cây xá xị, cây phỉ và các loài cây họ thập tự hoang dã và đã được thuần hóa, thì sâu bướm của những con bướm nhỏ đơn giản này với râu hình gậy của chúng lại ăn cỏ. Bản thân sâu bướm không sặc sỡ, với đầu nổi rõ và thân màu xanh lục hoặc nâu đơn giản. Chúng ăn cỏ trên cỏ xanh, cỏ cắt khúc, cỏ uốn cong, cỏ timothy, cỏ vườn cây ăn quả, cỏ tình yêu và cỏ màu tím.

# 4 Ngỗng Canada (Canada Goose)

Ngỗng Canada ăn lưỡi, thân và rễ cỏ.
Ngỗng Canada ăn lưỡi, thân và rễ cỏ.

Loài ngỗng lớn này, quen thuộc với hầu hết mọi người nhờ thân hình màu nâu, cổ và đầu màu đen với những mảng má trắng gặp dưới cổ họng, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng ăn mọi loại cỏ mà chúng thấy, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn. Giống như loài rùa hình học, chúng ngoạm lấy ngọn cỏ trong mỏ và kéo nó lên. Bằng cách đó, chúng không chỉ ăn lưỡi và thân cây mà còn ăn cả rễ. Khi cỏ sinh hạt, ngỗng cũng ăn hạt đó.

# 5 Bọ ve (Mites)

Bọ ve ăn ở mặt dưới của ngọn cỏ, khiến bạn càng khó nhìn thấy chúng hơn.
Bọ ve ăn ở mặt dưới của ngọn cỏ, khiến bạn càng khó nhìn thấy chúng hơn.

Ve là động vật không xương sống, nhưng chúng không phải là côn trùng. Chúng là họ hàng của nhện, có 8 chân và thậm chí có mạng nhện. Sự hiện diện của những mạng nhện này có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bãi cỏ có vấn đề về bọ ve. Bản thân những con ve này rất nhỏ nên một người cần phải có kính lúp mới có thể nhìn thấy chúng. Điều khiến chúng khó nhìn thấy hơn nữa là chúng kiếm ăn ở mặt dưới của phiến cỏ. Chúng đặc biệt rắc rối trong thời kỳ hạn hán, nhưng thật bất thường khi có sự xâm nhập đến mức một phần lớn bãi cỏ bị hư hại.

# 6 Chuột túi Kangaroo

Một con kangaroo có đủ chất xơ từ cỏ mà nó ăn mà nó chỉ cần một ít nước.
Một con kangaroo có đủ chất xơ từ cỏ mà nó ăn mà nó chỉ cần một ít nước.

Là một trong những loài lớn nhất và phổ biến nhất trong số nhiều loài thú có túi ở Úc, Kangaroo xám miền Tây gặm cỏ vào ban đêm theo nhóm từ hai đến 15 con trong rừng, cây bụi và savan ở miền nam nước Úc. Lý do kangaroo có thể lấy dinh dưỡng từ cỏ mà nó ăn là do manh tràng của nó, một túi nhỏ trong ruột già gắn với phần cuối cùng của ruột non, có vi khuẩn giúp phân hủy cellulose. Do chất xơ mà động vật lấy từ cỏ cũng như lá và vỏ cây nên nó cần ít nước.

#7 Thỏ núi lửa

Thỏ núi lửa đôi khi ăn vỏ cây và các loại thảo mộc.
Thỏ núi lửa đôi khi ăn vỏ cây và các loại thảo mộc.

Loài thỏ nhỏ màu nâu xám này, dài từ 23 đến 30 cm và nặng từ 5 đến 6 kg, được đặt tên như vậy vì nó sống trong các khu rừng ở vùng núi lửa bao quanh Thành phố Mexico. Nó chuyên ăn cỏ zacaton hoặc cỏ bó như quả dâu cũng như các loài cỏ có gai. Nó cũng sẽ ăn vỏ cây và các loại thảo mộc mềm.

# 8 Gấu trúc

Tre là chất dinh dưỡng chính trong khẩu phần ăn của gấu trúc.
Tre là chất dinh dưỡng chính trong khẩu phần ăn của gấu trúc.

Loài gấu này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nổi tiếng với màu lông đen và trắng, đôi tai màu đen hình quả trám và vẻ ngoài vô cùng dễ thương. Con gấu trúc hầu như không ăn gì ngoài tre, một loại cỏ khổng lồ. Điều khiến điều này trở nên kỳ lạ là gấu trúc là động vật ăn thịt và có hệ tiêu hóa của loài ăn thịt, có nghĩa là nó có một dạ dày và một đường ruột ngắn. Tuy nhiên, tre có nhiều ở nơi gấu trúc sinh sống, vì vậy gấu trúc ăn nó, mỗi ngày ít nhất mười giờ một ngày. Nó thậm chí đã phát triển thành ngón tay cái giả để bám vào thân tre và tước lá.

# 9 Tê giác trắng

Tê giác trắng chế biến thức ăn giống như một con kangaroo.
Tê giác trắng chế biến thức ăn giống như một con kangaroo.

Động vật có vú châu Phi khổng lồ này có miệng tiến hóa để ăn cỏ. Điều này có thể dẫn đến tên của nó, đã bị dịch sai từ tiếng Hà Lan “wijd” thành “trắng”. “Wijd” có nghĩa là “rộng” và mô tả môi trên của con vật. Về phần da của nó, nó có màu xám đồng nhất.

Có hai phân loài tê giác trắng, phương nam và phương bắc, và những con vật này ăn cỏ. Miền nam gần bị đe dọa, miền bắc cực kỳ nguy cấp và thậm chí có thể bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Cả hai đều thích gặm cỏ hoảng sợ, cỏ ngón tay và cỏ tín hiệu, những loại cỏ này dễ dàng cho động vật nhổ bằng đôi môi rộng và miếng đệm môi cứng của chúng. Xenluloza của thực vật sau đó đi đến dạ dày của động vật, nơi nó bị vi sinh vật phân hủy trong buồng sau, giống như phân hủy trong manh tràng của chuột túi xám phương Tây.

# 10 Gia súc và Động vật nhai lại khác

Gia súc và cừu có hệ tiêu hóa phức tạp nhất khi tiêu hóa cỏ.
Gia súc và cừu có hệ tiêu hóa phức tạp nhất khi tiêu hóa cỏ.

Động vật nhai lại là những động vật như gia súc hoang dã và gia súc, cừu, hươu, nai, linh dương, hươu cao cổ và dê là những nhà vô địch về khả năng ăn và tiêu hóa cỏ và các vật liệu thực vật khác. Các loài gia súc có hệ tiêu hóa phức tạp nhất khi tiêu hóa cỏ. Mặc dù chúng được cho là có bốn dạ dày, nhưng chúng có một dạ dày với bốn ngăn. Đây là dạ cỏ, lưới, omasum và abomasum. Hệ tiêu hóa của hươu đơn giản hơn nhiều, vì vậy chúng có xu hướng ăn cỏ khi còn non và mềm.

Khi một động vật như bò hoặc cừu ăn cỏ, cỏ sẽ đi đầu tiên vào dạ cỏ và lưới. Ở đó nó được lên men và phân hủy cellulose nhờ hoạt động của vi sinh vật. Sau đó, con vật sẽ đưa chất rắn lên, có dạng như một cái bánh, chúng sẽ nhai. Việc nhai sẽ phá vỡ nó hơn nữa. Sau đó, thức ăn được nhai hai lần và chất lỏng còn lại trong dạ cỏ và lưới được chuyển vào khoang chứa, kiểm soát cách thức nó đi vào dạ dày. Abomasum hoạt động giống như dạ dày đơn ở người và các loài động vật có vú khác và tiếp tục phân hủy thức ăn thông qua các axit và enzym như cellulase. Sau đó, mọi thứ chuyển xuống ruột.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện