8 loài động vật có một sừng có thể bạn chưa biết

Động vật khác
Đánh giá post

Tất cả các loài động vật đều có những đặc điểm và tính năng đặc biệt của chúng. Một số được biết đến hoặc thậm chí được đặt tên theo một tính năng nhất định. Điều đó đúng với nhiều loài động vật trong danh sách này. Tám loài động vật sau đây có chung đặc điểm là chỉ có một sừng.

Một số loài động vật được liệt kê ở đây sử dụng sừng của chúng để bảo vệ bản thân trong khi những loài khác sử dụng chúng để săn và giết con mồi. Điều thú vị là một số loài động vật trong danh sách này đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ. Họ không thể tìm ra lý do tại sao những con vật này có sừng! Hãy tiếp tục đọc để khám phá tám loài động vật có một sừng và chúng sử dụng nó để làm gì.

# 1 Tê giác Ấn Độ

Sừng của tê giác Ấn Độ có thể phát triển lớn tới 25 inch.
Sừng của tê giác Ấn Độ có thể phát triển lớn tới 25 inch.

Tê giác Ấn Độ (Kỳ lân Rhinoceros) lọt vào danh sách do chiếc sừng lớn trên mõm của nó. Sừng của nó có thể dài từ 8 đến 25 inch và là hỗn hợp của keratin và lông. Móng tay của con người cũng được làm từ keratin.

Nó sử dụng chiếc sừng duy nhất của mình để đe dọa những kẻ săn mồi và các mối đe dọa. Những con tê giác này có bản tính ôn hòa và muốn tránh một trận chiến. Vì vậy, chúng cúi đầu xuống đất và lao theo hướng chung của một kẻ săn mồi để thể hiện sự thống trị. Mối đe dọa có thể là một con tê giác khác hoặc có thể là một con hổ. Tuy nhiên, nếu vẫn còn kẻ săn mồi, tê giác sẽ sử dụng chiếc sừng duy nhất của mình để tự vệ trước sự tấn công. Sừng của nó là một vũ khí phòng thủ sắc bén, hiệu quả.

Tê giác chà sừng trên mặt đất và trên cây làm cạo đi lớp sừng mềm bên ngoài để lại những cạnh sắc nhọn phía sau. Không có gì ngạc nhiên khi sừng của nó có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc chết người cho một con tê giác hoặc một con hổ khác.

Đôi khi tê giác Ấn Độ sử dụng một sừng của mình để đào đất cứng nhằm tìm kiếm thảm thực vật để ăn. Nó cũng được sử dụng để đào vào các lòng lạch khô để tìm kiếm nước. Tê giác cái sử dụng sừng của chúng để hướng những con non của chúng đi qua môi trường sống trên đồng cỏ của chúng.

# 2 Bọ cánh cứng Tê giác

Khi tranh giành con cái, bọ hung tê giác đực dùng sừng của mình để chống lại nhau.
Khi tranh giành con cái, bọ hung tê giác đực dùng sừng của mình để chống lại nhau.

Bọ cánh cứng tê giác được đặt tên từ chiếc sừng lớn và duy nhất trên đầu của nó. Loài côn trùng này có bên ngoài màu nâu hoặc xám và có thể dài tới 6 inch. Nó sống ở các khu vực trên toàn thế giới ngoại trừ lục địa Nam Cực. Loài côn trùng này còn được gọi là bọ Hercules vì ​​sức mạnh to lớn của nó. Chúng có thể nâng cành cây, thảm thực vật và các vật thể khác lên gấp 800 lần kích thước của chúng.

Bọ cánh cứng tê giác đực sử dụng sừng của mình để chống lại những con đực khác khi tranh giành con cái. Ngoài ra, những con bọ này sử dụng sừng của chúng để đào bới những đống lá cây và các mảnh vụn khác trên mặt đất. Nếu bọ cánh cứng tê giác cảm thấy bị đe dọa, nó có thể dùng sừng để đào vào đất và ẩn náu cho đến khi mối đe dọa biến mất.

# 3 Đà điểu đầu mào (Cassowary)

Người ta cho rằng mèo lùn sử dụng sừng của mình để di chuyển qua các thảm thực vật rậm rạp.
Người ta cho rằng mèo lùn sử dụng sừng của mình để di chuyển qua các thảm thực vật rậm rạp.

Điều đầu tiên bạn nhận thấy về một con mèo cát là màu xanh, đỏ và tím sáng của da trên cổ của nó. Điều thứ hai bạn nhận thấy là chiếc sừng lớn trên đầu của nó. Sừng này còn được gọi là casque. Nó có một lớp bên trong bằng vật liệu mềm, xốp và một lớp bên ngoài là keratin. Nếu bạn bóp sừng nó, nó sẽ mềm ở phần giữa.

Một giả thuyết cho rằng loài chim này uốn cong đầu và sử dụng sừng để di chuyển qua thảm thực vật rậm rạp và những chiếc lá khổng lồ trong môi trường sống rừng nhiệt đới ở Australia. Một giả thuyết khác cho rằng sừng của chúng là dấu hiệu của sự trưởng thành hoặc thống trị của một loài chim. Cả con đực và con cái đều có chiếc sừng duy nhất này, mặc dù con cái thường có chiếc sừng lớn hơn.

# 4 Tằm có sừng

Con tằm có sừng sử dụng sừng của mình để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi.
Con tằm có sừng sử dụng sừng của mình để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi.

Tằm có sừng là một loài sâu bướm có màu sắc rực rỡ với chiều dài khoảng 3 inch. Sâu bướm này biến thành một con sâu tơ, nó có một sừng ở cuối đuôi. Mặc dù nó có vẻ là một chiếc sừng sắc nhọn, nhưng nó rất mềm và có thể uốn cong.

Loài sâu bướm này có nguy cơ bị nhiều kẻ săn mồi nuốt chửng. Chim, nhện và ong bắp cày chỉ là một vài trong số những loài động vật ăn tằm có sừng. Chiếc sừng của nó như một dấu hiệu để những kẻ săn mồi tránh xa. Một kẻ săn mồi có thể bị chùn bước bởi những gì nó cho là một chiếc sừng sắc nhọn sẽ bị đau nếu chúng cố gắng ăn con tằm. Những con tằm có sừng có đánh lừa nhiều kẻ săn mồi để chúng ở yên không? Đúng! Đây là lý do tại sao quần thể loài tằm này tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

# 5 Cá kỳ lân (Unicornfish)

Thay vì sử dụng sừng để tỏ ra hung dữ, cá kỳ lân sử dụng gai trên vây đuôi của chúng.
Thay vì sử dụng sừng để tỏ ra hung dữ, cá kỳ lân sử dụng gai trên vây đuôi của chúng.

Có một số loài cá Kỳ Lân. Một số loài có sừng mọc ra phía trước đầu. Hãy xem con cá này từ một góc nhìn nghiêng và chiếc sừng trông giống như một chiếc mũi. Mặc dù những con cá này được đặt tên theo một sinh vật tưởng tượng, nhưng chúng rất thật! Sừng của nó có thể dài tới 2,5 inch. Nhưng hãy nhớ rằng cơ thể của loài cá này có thể dài từ 2 feet trở lên. Chúng sống ở những vùng nước ấm, nhiệt đới ngoài khơi bờ biển Châu Phi và Hawaii. Cụ thể, chúng có môi trường sống ở rạn san hô. Vậy, tại sao một loài cá lại cần có sừng trong đại dương?

Thật không may, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lý do tại sao cá kỳ lân lại có sừng. Họ biết những con cá này không sử dụng sừng một cách hung hãn. Thay vào đó, chúng có gai trên vây đuôi để tự vệ. Chúng được gọi là lưỡi có đuôi vì chúng rất sắc.

Cá kỳ lân cũng có thể thay đổi màu sắc, điều này có thể giúp chúng hòa nhập vào môi trường của chúng khi một kẻ săn mồi đến gần. Mặc dù mục đích thực tế của nó là không rõ ràng, nhưng chiếc sừng của nó đã mang lại cho loài cá này một cái tên tuyệt vời!

# 6 Thằn lằn sừng tê giác

Thằn lằn sừng tê giác sử dụng sừng của mình để đào côn trùng hoặc đe dọa những kẻ săn mồi.
Thằn lằn sừng tê giác sử dụng sừng của mình để đào côn trùng hoặc đe dọa những kẻ săn mồi.

Thằn lằn sừng tê giác là một loài bò sát nhỏ dài vài inch tính cả đuôi. Con vật này có một sừng ở cuối mũi của sinh vật này dài khoảng 2/3 chiều dài của đầu. Nó sống trên cây ở Sri Lanka.

Giống như các loài động vật khác trong danh sách này, các nhà khoa học không nhất trí với nhau về mục đích của chiếc sừng của loài thằn lằn này. Nó có thể giúp những sinh vật này đào bới, bắt giữ và tiêu diệt côn trùng trong chế độ ăn của chúng. Hoặc nó có thể không khuyến khích những kẻ săn mồi bắt thằn lằn này và ăn thịt nó. Bất kể mục đích của nó là gì, một sừng trên thằn lằn sừng tê giác là đặc điểm đáng chú ý nhất của nó.

# 7 Sao la

Sao la
Sao la

Bạn đã bao giờ nghe nói về Sao La? Câu trả lời có lẽ là không. Điều này là do Sao La còn được gọi là kỳ lân châu Á, rất hiếm khi được nhìn thấy. Loài hươu nhỏ này chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam. Sự tồn tại của nó được phát hiện chỉ cách đây ba thập kỷ vào năm 1992.

Trong khi hầu hết các loài hươu đều có hai sừng hoặc gạc thì sao la chỉ có một sừng ngắn giữa hai tai trên đỉnh đầu. Sự quý hiếm của loài động vật có vú này đã khiến các nhà khoa học gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu. Vì vậy, mục đích của một sừng của nó vẫn chưa được biết. Các Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa đã liệt kê loài sao la là Cực kỳ Nguy cấp.

# 8 Kỳ lân biển

Sừng của kỳ lân biển thực sự là một chiếc răng!
Sừng của kỳ lân biển thực sự là một chiếc răng!

Khi nghĩ về một con cá voi, có lẽ bạn sẽ không hình dung ra một con cá voi có sừng hình xoắn ốc nhô ra phía trước đầu. Nhưng đó chính xác là hình dáng của một con kỳ lân biển. Xin lưu ý, một sừng của nó thực sự là một chiếc răng! Nhưng, vì nó trông rất giống một chiếc sừng, nên kỳ lân biển đã lọt vào danh sách!

Sừng của nó có thể dài tới 10 feet. Hơn nữa, những sinh vật biển này có thể dài tới hơn 17 feet và nặng 4200 pound. Chúng sống trong các vùng nước lạnh giá ở Bắc Cực xung quanh Greenland, Nga, Na Uy và Canada.

Một sừng của nó chứa hàng triệu đầu dây thần kinh hướng kỳ lân biển qua vùng biển Bắc Cực khi nó tìm kiếm mực, cua, cá và các con mồi khác. Cách tìm kiếm thức ăn này là một kiểu định vị bằng tiếng vang bằng cách sử dụng sừng của nó để cảm nhận những gì có trong môi trường tối của nó.

Một khi kỳ lân biển tìm thấy mực hoặc cá, nó đôi khi dùng sừng đập vào nó. Điều này làm con mồi choáng váng đủ lâu để kỳ lân biển có thể bắt được nó. Ngoài ra, kỳ lân biển đực hung hăng sử dụng sừng của mình khi chiến đấu với những con đực khác để giành lấy một con cái trong mùa sinh sản. Mặc dù chủ yếu là con đực có sừng này, nhưng một số kỳ lân biển cái cũng có chúng.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện