Kỳ đà cây (Emerald Tree Monitor) – Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Bò sát
Đánh giá post

Kỳ đà cây (Emerald Tree Monitor) là loài đặc hữu của Indonesia và Papua New Guinea. Với màu xanh nổi bật, thân hình mảnh mai cùng cái đuôi thuôn dài, loài kỳ đà này dễ dàng ẩn mình sau những tán cây của rừng nhiệt đới để săn mồi hoặc chạy trốn kẻ thù. Vậy loài kỳ đà này có đặc điểm ngoại hình và hành vi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ về những chú kỳ đà cây trong bài viết dưới đây nhé!

4 sự thật thú vị về kỳ đà cây

 • Đuôi của chúng được xem như cái chân thứ 5 và có thể cuộn tròn.
 • Chúng dành phần lớn cuộc đời của mình trong các cành cây.
 • Đây là một trong những loài bò sát phổ biến được nuôi trong vườn bách thú.
 • Một con kỳ đà cây có thể sống đến 15 năm.

Kỳ đà cây (Emerald Tree Monitor) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Tên khoa học của kỳ đà cây Tree Monitor

Tên khoa học của loài kỳ đà nà là Varanus prasinus. Trong đó, “varanus” có nghĩa là “kỳ đà” trong tiếng Ả Rập, “prasinus” có nghĩa là “màu xanh lá cây” trong tiếng Latinh. Chúng thuộc chi Euprepiosaurus. Tùy thuộc từng khu vực phân bố mà chúng được chia thành các nhóm khác nhau, bao gồm:

 • beccarii
 • boehmei
 • bogerti
 • keithhornei
 • kordensis
 • macraei
 • reisingeri
 • telenesetes

Đặc điểm ngoại hình

Việc nhận dạng kỳ đà cây (Emerald Tree Monitor) cực kỳ đơn giản. Đúng như cái tên của mình, cơ thể của chúng có màu xanh tựa như những viên ngọc lục bảo.

Một con kỳ đà cây có chiều dài cơ thể khoảng 3 feet. Cơ thể của chúng thuôn dài với phần đuôi dài gấp đôi thân hình của chúng. Trên lưng của chúng là các đốm màu xanh đậm hoặc xanh lá cùng lớp vảy có nhiều màu sắc khác nhau.

Những đặc điểm ngoại hình trên đã xếp chúng vào danh sách những loài đẹp nhất thuộc họ bò sát.

Kỳ đà cây (Emerald Tree Monitor) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Đặc điểm hành vi

Kỳ đà cây Emerald Tree Monitor là loài có tính xã hội cao nhất trong các loài kỳ đà. Chúng sống theo đàn, bao gồm một con đực làm đầu đàn, vài con cái và các con non.

Khả năng thích nghi tuyệt vời cho phép loài kỳ đà này sống trong nhiều môi trường khác nhau. Chúng dành cả cuộc đời để sống trên cây. Chúng di chuyển, săn mồi và chạy trốn bằng cách nhảy từ cành cây này sang cành cây khác. Lớp da màu xanh ngọc lục bảo kết hợp cùng các tầng lá rậm rạp trở thành lớp áo ngụy trang hiệu quả cho loài kỳ đà này.

Tương tự như các loài kỳ đà khác, kỳ đà cây sử dụng đuôi làm vũ khí và hỗ trợ di chuyển. Có thể nói, chiếc đuôi thuôn dài giống như cái chân thứ 5 của chúng.

Kỳ đà cây (Emerald Tree Monitor) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Kỳ đà cây Emerald Tree Monitor sống ở đâu?

Loài kỳ đà này ưa khí hậu ẩm ướt. Chúng sống trong các khu rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn và đồn điền cacao – nơi chúng có thể leo trèo và ẩn náu. Lớp da màu xanh giúp chúng dễ dàng ngụy trang trong lớp lá cây rậm rạp.

Kỳ đà cây ăn gì?

Chúng là loài ăn thịt. Thức ăn yêu thích của chúng là côn trùng, tắc kè, động vật có vú nhỏ và chim. Khi săn mồi kỳ đà sử dụng móng vuốt sắc nhọn của mình để giết và mổ bụng con vật sau khi cắn vào cổ chúng.

Những con kỳ đà cây được nuôi làm thú cưng thường ăn chuột, dế và gián.

Sinh sản và vòng đời của kỳ đà cây

Loài kỳ đà này có thể giao phối và sinh sản ba lần một năm. Sau khi giao phối, con cái ấp trứng trong khoảng 165 ngày.

Những con cái thường sử dụng ụ mối để xây tổ. Nhiệt độ và độ ẩm của ổ mối hoàn hảo phù hợp để ấp trứng. Mỗi ổ thường chứa từ 3 – 7 quả trứng.

Sau khi nở, kỳ đà con sẽ tăng kích thước gấp 4 lần trong ba tháng đầu đời. Chúng đạt đến độ tuổi thành thục về giới tính khi được 2 năm tuổi.

Trong điều kiện nuôi nhốt, loài kỳ đà này có thể sống đến 15 năm. Tuy nhiên, với những con kỳ đà sống trong tự nhiên thì chúng thường có tuổi thọ thấp.

Kỳ đà cây (Emerald Tree Monitor) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Tình trạng bảo tồn

Loài kỳ đà này được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào danh sách ít quan tâm nhất. Ở Châu Âu, chúng là thành viên của Hiệp hội Vườn thú và Thủy cung Châu Âu (EAZA) – một tổ chức chuyên nhân giống các loài nguy cấp và có giá trị trong điều kiện nuôi nhốt.

Dù quy mô quần thể của kỳ đà cây luôn ở mức ổn định nhưng chúng đang phải đối mặt với tình trạng săn bắt của con người.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện