Mèo Birman – Giống mèo Thần Miến Điện đẹp nhất thế giới

Mèo
Đánh giá post

Sở hữu đôi mắt xanh lấp lánh và bộ lông dài mượt mà, mèo Birman là giống mèo Thần Miến Điện đẹp và được yêu thích nhất hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến giống mèo này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin từ A đến Z về giống mèo xinh đẹp này.

Mèo Birman - Giống mèo Thần Miến Điện đẹp nhất thế giới

Đặc điểm của mèo Birman: Những điều cần biết trước khi mua

Có một số điều quan trọng cần xem xét trước khi mua và nuôi dưỡng giống mèo này, cụ thể như sau:

  • Những con mèo này có bộ lông dài từ trung bình đến dài, cần chải lông một hoặc hai lần một tuần để giữ cho chúng trông khỏe mạnh.
  • Những con mèo này đôi khi có thể cảnh giác với người lạ xung quanh vì vậy có thể cần phải đưa vật nuôi này vào phòng khác khi có người lạ đến thăm.
  • Chúng dễ bị béo phì.

Đặc điểm tính cách của mèo Birman

Giống mèo này được biết đến với sự thân thiện với các vật nuôi khác trong hộ gia đình. Chúng cũng được biết đến với sự thông minh và vui tươi. Bạn có thể dạy chúng một vài trò chơi đơn giản. Chẳng hạn như treo một sợi dây trước mặt mèo Birman và cùng chơi với chúng.

Thay vì thường kêu ca bằng tiếng meo meo, mèo Birman lại trầm tính hơn hẳn. Chúng rất ít kêu và chỉ kêu khi thực sự cần chủ nhân đáp ứng một nhu cầu nào đó.

Những con mèo này rất tình cảm và thích ở bên chủ nhân để được vuốt ve, gần gũi. Chúng cũng thân thiện với trẻ em.

Mèo Birman - Giống mèo Thần Miến Điện đẹp nhất thế giới

Mèo Birman và Ragdoll có gì khác nhau?

Nếu đặt mèo Birman và Ragdoll ngồi cạnh nhau, sẽ rất khó để bạn phân biệt hai giống mèo này. Đặc biệt với những ai lần đầu thấy chúng.

Rất nhiều điểm tương đồng giữa hai con mèo này liên quan đến tính cách của chúng. Cả hai đều có thể được mô tả là hiền lành và vui tươi, đặc biệt là với những vật nuôi khác. Bên cạnh đó, chúng là loài mèo thông minh, ít nói. Màu mắt của chúng cũng không có gì khác biệt khi cả hai đều có đôi mắt xanh long lanh.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt lịch sử, bạn sẽ thấy điểm khác nhau giữa mèo Birman và mèo Ragdoll. Mèo Birman đôi khi được gọi là Mèo thiêng của Miến Điện. Chúng được các thầy tu Kittah nuôi dưỡng trong đền thờ Miến Điện. Văn học dân gian cho rằng đôi mắt xanh của chú mèo này được thừa hưởng từ một nữ thần có đôi mắt xanh ngọc bích. Theo các thầy tu Kittah, bàn chân trắng phát sáng của chúng là biểu tượng của sự tinh khiết.

Mèo Birman - Giống mèo Thần Miến Điện đẹp nhất thế giới

Trong khi đó, lịch sử của mèo Ragdoll có ít văn hóa dân gian gắn liền với nó hơn. Ragdolls được một người phụ nữ tên là Ann Baker lai tạo vào những năm 1960. Ann có một con mèo Ba Tư yêu quý và rất tình cảm tên là Josephine. Josephine có thói quen khập khiễng trên tay chủ khi cô được đón. Đây là cách mà cái tên Ragdoll ra đời. Ann đã nộp thủ tục giấy tờ để đăng ký nhãn hiệu tên Ragdoll và bắt đầu nhân giống thêm những chú mèo hiền lành, ngọt ngào với thói quen độc đáo này.

Mặc dù những con mèo này trông giống nhau nhưng có một số khác biệt nhỏ về màu sắc và ngoại hình của chúng. Thứ nhất, mèo Birman có đôi mắt tròn có kích thước trung bình trong khi mèo Ragdolls có đôi mắt to hình bầu dục. Ngoài ra, lông của mèo Ragdoll mềm và dày hơn. Trong khi mèo Birman chỉ có một lớp lông mượt mà không có bất kỳ lớp lông tơ nào. Đuôi của Birman ngắn hơn đuôi của Ragdoll. Ngoài ra, mèo Birman trưởng thành có trọng lượng nhẹ hơn mèo Ragdolls trưởng thành.

Kích thước và trọng lượng Birman

Mèo Birman trưởng thành dài từ 15 đến 18 inch. Người lớn phát triển đến chiều cao từ 8 đến 10 inch. Con đực thường to hơn con cái.

Con trưởng thành nặng trung bình từ 6 đến 12 cân Anh. Một con Birman cái thường nặng từ 6 đến 10 pound trong khi con đực nặng từ 10 đến 12 pound.

Như đã nói, mèo Birman và mèo Ragdoll giống nhau về nhiều mặt. Tuy nhiên, về kích thước, Ragdoll nặng hơn Birman. Ragdoll đực có thể nặng 12 đến 20 pound trong khi con cái nặng 8 đến 15 pound.

Giá mèo Birman bao nhiêu?

Mèo Birman thuần chủng có giá từ 600 đô la đến 3000 đô la khi được mua từ nhà lai tạo. Tuy nhiên, giá đó thay đổi tùy theo nhà chăn nuôi.

Nếu điều kiện tài chính không cho phép, bạn có thể tìm mua mèo Birman từ các tổ chức cứu hộ. Một tổ chức cứu hộ mèo Birman thu phí nhận con nuôi dao động từ $ 60 đến $ 150.

Chi phí thú y hàng năm cho mèo Birman dao động từ $ 400 đến $ 600. Khi nói đến ngân sách thức ăn cho chú mèo này, chi phí hàng tháng dao động từ 20 đô la đến 30 đô la.

Mèo con Birman

Mặc dù những con mèo này có bộ lông với nhiều màu sắc khác nhau, những con mèo con được sinh ra với bộ lông toàn màu trắng. Khi trưởng thành, mèo con bắt đầu mang màu sắc trưởng thành. Tất nhiên, tất cả chúng đều có đôi mắt xanh long lanh từ khi sinh ra và giữ đôi chân trắng trên bàn chân của chúng.

Mèo con sơ sinh nặng từ 3 đến 5 ounce và dài khoảng 3 inch. Mắt và tai của chúng không mở cho đến khi chúng được khoảng 9 ngày tuổi. Chúng đến tuổi dậy thì từ 15 đến 18 tháng tuổi. Sau đó đạt được sự trưởng thành hoàn toàn cho đến khi được 3 tuổi.

Một con mèo Birman đực trưởng thành có chiều dài từ 15 đến 18 inch và nặng từ 10 đến 12 pound. Một con Berman cái trưởng thành dài từ 15 đến 18 inch và nặng từ 6 đến 10 pound.

Một số màu lông bao gồm hoa cà, xanh lam, sô cô la, kem, đỏ, màu đen và hải cẩu.

Những chú mèo con này rất thân thiện và tình cảm với trẻ em.

Mèo Birman - Giống mèo Thần Miến Điện đẹp nhất thế giới

Tuổi thọ của mèo Birman

Mèo Birman đạt độ tuổi trung bình là 14 năm. Tất nhiên, con mèo này sống được bao lâu phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của nó. Chú mèo Birman già nhất được biết đến, Minx, đã 23 tuổi!

Mèo Birman rất cứng cáp và không bị bất kỳ vấn đề sức khỏe bất thường nào. Nhưng chúng có thể mắc một số bệnh thường gặp ở mèo như béo phì. Béo phì ở mèo có thể dẫn đến các vấn đề khác như các vấn đề về tim và thận. Người chủ cung cấp cho Birman số lượng và loại thức ăn thích hợp có thể tránh được vấn đề sức khỏe này.

Mèo Birman là một giống mèo đẹp và dễ nuôi. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã biết cách chăm sóc mèo Birman sao cho đúng chuẩn, qua đó đảm bảo sức khỏe và tăng tuổi thọ cho giống mèo này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện