Mèo cát là mèo gì? Thông tin thú vị về giống mèo cát nhỏ bé, quý hiếm

Mèo
Đánh giá post

Mèo cát được mệnh danh là giống mèo “trẻ mãi không già” và đặc biệt quý hiếm hiện nay. Vậy mèo cát là mèo gì? Chúng có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Soc-pet tìm hiểu kỹ hơn về loài mèo đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin tổng quan về mèo cát

 • Tên khác: Mèo cồn cát, mèo sa mạc, mèo tàng hình
 • Tên khoa học: Felis margarita
 • Loại động vật: Động vật có vú
 • Họ động vật: Felidae (họ mèo)
 • Nơi tìm thấy: Các vùng sa mạc ở Châu Phi, Trung Đông và Trung Á
 • Chiều dài đầu & thân: 15 đến 22 in (38,1 – 55,88 cm)
 • Chiều dài đuôi: 9 đến 13,8 in (23 – 35 cm)
 • Chiều cao: 10 đến 12 in (25,4 – 30,48 cm)
 • Trọng lượng: từ 3 đến 8 lb. (1,36 – 3,63 kg)

Mèo cát là mèo gì? Thông tin thú vị về giống mèo cát nhỏ bé, quý hiếm

Mèo cát là mèo gì? Đặc điểm ngoại hình của mèo cát

Mèo cát (Felis margarita) là loài mèo hoang dã duy nhất sống chủ yếu trong môi trường sống trên sa mạc. Chính vì vậy, ngoại hình của chúng cũng có sự khác biệt với nhiều giống mèo khác để có thể sinh sống và tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này.

Mèo cát có bộ lông dày, màu nâu đỏ hoặc xám cát với mặt dưới nhạt. Chúng có các sọc đen trên lưng, chân, đuôi và một đôi tai lớn. Điểm nổi bật trên khuôn mặt của mèo cát là các sọc màu nâu đỏ chạy từ khóe mắt qua mỗi bên má, và có những mảng màu nâu đỏ ở hai bên mũi. Tai và đuôi của chúng có chóp màu đen.

Chân của mèo cát khá ngắn. Loài mèo sa mạc này có dáng đi thấp và khom người. Giống như hầu hết các loài mèo khác, chúng có năm móng vuốt ở chân trước và bốn móng ở chân sau. Các móng vuốt không thể thu lại hoàn toàn và thường có thể được nhìn thấy trong dấu chân của mèo. Móng vuốt của mèo cát tương đối cùn vì ở sa mạc có rất ít bề mặt có thể mài được.

Mèo cát là mèo gì? Thông tin thú vị về giống mèo cát nhỏ bé, quý hiếm

Hành vi và tính cách của mèo cát

Nếu bạn đã biết mèo cát là mèo gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tính cách và hành vi của loài mèo này.

 • Mèo cát thường sống về đêm, nhưng có thể trở nên nhanh nhẹn hơn trong mùa đông.
 • Vào ban ngày, mèo cát trú ẩn tránh nắng trong hang. Mèo cát sử dụng hang bỏ hoang của cáo, nhím và chuột nhảy, ngoài ra cũng tự đào hang cho chính mình. Một con mèo cát thường có nhiều hang trong khu vực sinh sống của nó.
 • Môi trường sống sa mạc khắc nghiệt nên nguồn thức ăn của mèo cát khá khan hiếm. Do đó loài này phải đi săn xa và rộng để tìm con mồi.
 • Phạm vi hang ở của một con mèo cát đực có thể trên 35 km2. Trong khi phạm vi hang ở của con cái có xu hướng nhỏ hơn. Mèo cát sẽ đi bộ hơn 5 dặm (8 km) trong một đêm để tìm thức ăn. (Một con mèo cát đực ở Maroc được ghi nhận đã đi bộ 8,7 dặm (14 km) trong một đêm để săn mồi.)
 • Giống như hầu hết các loài mèo, mèo cát sống đơn độc khi không tìm kiếm bạn đời. Nó giao tiếp tiếng kêu giống như tiếng giống như tiếng chó sủa và cũng sẽ tạo ra những tiếng kêu “meo meo” như nhiều loài mèo khác. Xịt nước tiểu, đánh dấu mùi hương và gãi cũng được chúng sử dụng để giao tiếp.

Mèo cát sống ở đâu?

Mèo cát được tìm thấy ở những vùng khô cằn với thảm thực vật thưa thớt ở Bắc Phi, Trung Đông và một phần Trung Á.

 • Các quốc gia châu Phi mà mèo cát có mặt bao gồm: Tây Sahara, Maroc, Algeria, Chad và Ai Cập.
 • Các quốc gia châu Á mà mèo cát được tìm thấy bao gồm: Ả Rập Xê Út (và một số quốc gia bán đảo Ả Rập khác), Iran và Turkmenistan.
 • Mèo cát đã từng được tìm thấy ở Pakistan, nhưng người ta không biết liệu loài này có còn ở quốc gia này hay không.

Mèo cát là mèo gì? Thông tin thú vị về giống mèo cát nhỏ bé, quý hiếm

Mèo cát ăn gì?

Mèo cát là loài động vật ăn thịt nên con mồi của chúng thuộc các loài có xương sống và không có xương sống. Con mồi của mèo cát chủ yếu là các loài gặm nhấm nhỏ (chuột, thỏ, thằn lằn, tắc kè), chim, côn trùng và rắn. Thậm chí, loài mèo sa mạc này còn săn cả rắn độc.

Mèo cát sẽ tấn công rắn độc bằng những cú đấm liên tiếp vào đầu. Sau đó, chúng cắn vào cổ rắn để khiến con mồi tử vong.

Thức ăn thừa sẽ được giống mèo này chôn dưới cát và ăn sau.

Mèo cát có mấy loại?

Mèo cát có 2 phân loài, bao gồm: Felis margarita thinobia và Felis margarita margarita.

 • Felis margarita thinobia được tìm thấy ở châu Á và có bộ lông màu xám cát sẫm với những mảng mờ.
 • Felis margarita margarita được tìm thấy ở Châu Phi. So với Felis margarita thinobia thì loài này có kích thước cơ thể nhỏ hơn và có bộ lông màu cát.

Khả năng thích nghi của mèo cát trong sa mạc

So với mèo nhà, mèo cát có một số đặc điểm để sống trong sa mạc, bao gồm bàn chân có lông, đôi tai lớn và một bộ lông dày màu cát. Cụ thể như sau:

 • Lông dày trên tấm lót chân để đi trên cát nóng, trơn trượt với nhiệt độ bề mặt cao. Ngoài ra, bộ lông dày vừa có tác dụng ngụy trang vừa giúp cách nhiệt khỏi những đêm sa mạc lạnh giá.
 • Đôi tai lớn và thính giác tuyệt vời để định vị con mồi đang đào hang dưới cát.
 • Khả năng tồn tại xa nguồn nước bằng cách lấy tất cả lượng nước cần thiết từ con mồi.

Mèo cát là mèo gì? Thông tin thú vị về giống mèo cát nhỏ bé, quý hiếm

Quá trình sinh sản và vòng đời của mèo cát

Mèo cát cái sẽ thu hút con đực bằng cách đánh dấu và gọi tên bằng mùi hương. Thời gian mang thai của mèo cái là 59-67 ngày, mỗi lứa đẻ từ 2 đến 8 mèo con. Ở một số khu vực, con cái đẻ hai lứa trong một năm.

Mèo con lớn nhanh đạt 3/4 kích thước trưởng thành trong vòng 6 tháng. Chúng độc lập trong vòng một năm và đạt đến độ tuổi trưởng thành về giới tính ngay sau đó.

Mối đe dọa và nguy cơ tuyệt chủng của mèo cát

Mèo cát không phải là loài nằm trong nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, nhiều quốc gia trên thế giới như Ai Cập, Ả Rập,… đã có những chính sách để ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép loài mèo này.

Bên cạnh mối đe dọa về con người, mèo cát còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác.Việc mở rộng các khu định cư của con người và chuyển đổi đất thành các trang trại chăn nuôi làm thu hẹp môi trường sống của giống mèo này.

Không những vậy iệc xây dựng hàng rào và đường xá dẫn đến việc quần thể mèo ngày càng trở nên phân tán. Đặc biệt, sự hiện diện ngày càng nhiều của con người ở sa mạc sẽ làm ảnh hưởng tới việc săn mồi và sinh sản của mèo cát.

Mèo cát là mèo gì? Thông tin thú vị về giống mèo cát nhỏ bé, quý hiếm

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài mèo cát mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết mèo cát là mèo gì và hiểu thêm về giống mèo đặc biệt này. Đừng quên truy cập vào Soc-pet.com để tìm đọc những bài viết thú vị về nhiều loài động vật khác nhé!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện