Mèo Chartreux Pháp – Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chi tiết

Mèo
Đánh giá post

Chartreux là một giống mèo quý hiếm của Pháp với bộ lông màu xám xanh bóng mượt rất nổi bật. Ngoại hình này khiến chúng thường được so sánh với các giống mèo xám khác như Russian Blue hoặc British Shorthair. Bài viết này sẽ trình bày những điều bạn cần biết về Chartreux, bao gồm các đặc điểm vật lý và hành vi và mẹo chăm sóc chúng.

Mèo Chartreux Pháp - Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chi tiết

Nguồn gốc của mèo Chartreux Pháp

Một giả thuyết phổ biến cho rằng con mèo này được các nhà sư từ Thung lũng Chartreuse ở Pháp lai tạo, nhưng điều này rất khó để chứng minh. Cũng có thể Chartreux có thể được đặt tên theo một loại len Tây Ban Nha thường được nhập khẩu vào Pháp.

Bất chấp điều đó, vào những năm 1700, mèo Chartreux được những những người nông dân Pháp yêu thích vì tài năng săn chuột cùng nhiều loại động vật gặm nhấm khác. Giống mèo này lần đầu tiên đến Hoa Kỳ vào những năm 1970 và nhanh chóng được công nhận bởi gần như tất cả các tổ chức mèo lớn.

Mèo Chartreux Pháp - Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chi tiết

Những điều cần biết trước khi mua mèo Chartreux

  • Chartreux rụng lông khá nhiều, đặc biệt là vào mùa xuân. Chải lông cho chúng hàng ngày bằng lược thép đơn giản là đủ để loại bỏ phần lông bị rụng.
  • Bạn không cần tắm cho chúng thường xuyên. Nhưng khi tắm, bạn nên dùng dầu gội dành cho mèo dịu nhẹ.
  • Bạn cũng nên cắt tỉa móng vài tuần một lần và kiểm tra tai hàng tuần. Kế hoạch vệ sinh răng miệng hàng ngày rất được khuyến khích.
  • Mèo Chartreux tương đối yên tĩnh và cư xử hòa nhã như một giống mèo điển hình. Vì nó không cần nhiều không gian, con mèo này là một lựa chọn phù hợp cho những gia đình sống trong căn hộ chung cư hoặc trong những ngôi nhà có diện tích không quá rộng.
  • Giống mèo này có thể dễ bị bệnh thận, bệnh đường tiết niệu và các vấn đề về xương bánh chè.

Mèo Chartreux Pháp - Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chi tiết

Đặc điểm tính cách của mèo Chartreux

Chartreux là một con mèo hiền lành, trầm lặng, không có những dấu hiệu biểu lộ tình cảm hay vui đùa. Mặc dù chúng yêu chủ nhân của mình, nhưng những con mèo này có xu hướng độc lập và hơi dè dặt trong hầu hết thời gian. Chúng thường thích quan sát tình hình trước khi trực tiếp tham gia hoạt động nào đó. Mặc dù không thích bày tỏ cảm xúc những mèo Chartreux rất thích chủ nhân quan tâm và âu yếm chúng.

Tuy nhiên, tính cách rụt rè này cũng là nhược điểm của chúng. Mèo Chartreux sẽ không thể hiện ra nếu chúng cảm thấy có điều gì đó không ổn. Chủ sở hữu sẽ cần phải để mắt đến mèo và học cách đọc những biểu hiện khó hiểu về hành vi của chúng.

Mèo Chartreux Pháp - Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chi tiết

Kích thước và trọng lượng của mèo Chartreux Pháp

Chartreux là một con mèo có kích thước trung bình, nặng từ 7 đến 16 pound và cao ngang vai khoảng 9 đến 11 inch. Chúng được biết đến với thân hình rất vạm vỡ và đôi chân tương đối ngắn. Mặc dù có kích thước lớn nhưng chúng có phản xạ nhanh đáng kinh ngạc và di chuyển nhanh nhẹn. Những con mèo này thích đuổi theo đồ chơi nhử và vồ lấy đồ vật.

Giá mèo Chartreux bao nhiêu?

Giá mèo Chartreux dao động trong khoảng từ 1000 – 2000 đô la tùy theo một số yếu tố như phả hệ, tình trạng sức khỏe, giới tính,…

Ngoài chi phí mua ban đầu, bạn còn cần chuẩn bị tiền để chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Hầu hết các chủ sở hữu sẽ phải trả ít nhất 150 đô la một tháng cho các nhu cầu thiết yếu, bao gồm thức ăn, chất độn chuồng, đồ chơi và thỉnh thoảng đến bác sĩ thú y.

Mèo Chartreux Pháp - Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chi tiết

Mèo Chartreux con

Những chú mèo con Chartreux thường có sẵn để mua khi chúng bắt đầu được 16 tuần tuổi. Những người chăn nuôi thường sẽ tiêm phòng và chăm sóc hoặc vỗ về mèo của họ trước khi bán chúng. Chartreux là một con mèo trưởng thành chậm và có thể mất ba năm để trưởng thành hoàn toàn. Lúc mới sinh, bộ lông của chúng có những vết hoặc đốm màu xám nhạt, sau đó giảm dần theo độ tuổi.

Mèo Chartreux cũng cần một giai đoạn phát triển xã hội và tinh thần sớm trong cuộc đời của chúng. Trong khi những nhà lai tạo giỏi sẽ xã hội hóa mèo của họ trong vòng 16 tuần đầu tiên, Chartreux sẽ tiếp tục cần thêm các cơ hội xã hội hóa trong vài tháng tới. Điều quan trọng nhất mà chủ sở hữu có thể làm là cho họ thời gian để điều chỉnh và làm quen với những người mới và môi trường mới.

Mèo Chartreux Pháp - Nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chi tiết

Tuổi thọ của mèo Chartreux

Mèo Chartreux có tuổi thọ điển hình từ 11 đến 15 năm, nhưng với sự chăm sóc phù hợp, chúng có thể sống khoảng 20 tuổi.

Giống mèo này dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh thận, tình trạng đường tiết niệu và chứng xa cách, một chứng rối loạn phát triển do xương bánh chè thường xuyên bị trật gây ra. Ung thư cũng là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mèo phát triển các bệnh di truyền bằng cách rất chọn lọc xem bạn mua từ ai. Bạn chỉ nên tin tưởng những người chăn nuôi có trách nhiệm, những người thường xuyên kiểm tra đàn mèo của họ để tìm các vấn đề sức khỏe đã biết. Bạn cũng nên đặt lịch khám định kỳ tại bác sĩ thú y để nắm bắt các vấn đề sức khỏe càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giống mèo Chartreux mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc mèo Chartreux.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện