Mèo mang thai bao lâu? Dấu hiệu nhận biết mèo đang mang thai

Mèo
Đánh giá post

Trước khi chào đón những thành viên mèo con trong nhà, điều bạn cần quan tâm đó là nhận biết chính xác mèo có mang thai hay không và mèo mang thai bao lâu thì đẻ để tiện chăm sóc “cô” mèo đang mang thai một cách tốt nhất!

Mèo mang thai bao lâu? Dấu hiệu nhận biết mèo đang mang thai
Mèo mang thai bao lâu? Dấu hiệu nhận biết mèo đang mang thai

Mèo mang thai bao lâu?

Mèo mang thai bao lâu? Mèo mang thai từ 63 - 67 ngày
Mèo mang thai bao lâu? Mèo mang thai từ 63 – 67 ngày

“Mèo mang thai bao lâu?’’ là câu hỏi thắc mắc nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các chủ mèo. Mèo mang thai bao lâu, thông thường quá trình mang thai ở mèo kéo dài khoảng 2 tháng và thời gian mang thai sẽ từ 63 – 67 ngày, một số trường hợp cũng có thể kéo dài tới 72 ngày hoặc là 9 tuần hay có thể ngắn hơn, dài hơn còn tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng của từng chú mèo.

Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể theo dõi biểu hiện đặc trưng của mèo để biết rằng mèo của bạn đang mang thai tuần thứ mấy rồi để có thể chuẩn bị chu đáo các thứ như: thức ăn cho mèo, học hỏi kiến thức về việc chăm sóc mèo đẻ,…

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có thể trả lời câu hỏi mèo mang thai bao lâu rồi phải không nào? Nếu bạn có vấn đề thắc mắc mèo mang thai bao lâu thì hãy liên hệ với SOC-PET để được biết thêm thông tin nhé!

Dấu hiệu mèo mang thai

Dưới đây là cách nhận biết mèo có mang thai không.

 • Thay đổi chu kỳ động dục: Mèo thường có chu kỳ động dục từ 10 ngày – 2 tuần/lần. Điều này thường đi kèm với tiếng kêu la hoặc lăn lộn trên sàn và khi mèo mang thai, chu kỳ này sẽ dừng lại.
 • Tăng cảm giác thèm ăn: “Cô” mèo của bạn có thể muốn ăn nhiều hơn trong thời mang thai gấp 5 lần so với chế độ ăn uống bình thường của mèo. Bởi lúc này mèo không chỉ ăn cho chúng mà còn cho cả mèo con.
 • Núm vú bị sậm màu: Núm vú của mèo sẽ sưng lên và có màu “hồng”, có thể trông sẫm màu hơn và căng sữa. Tuy nhiên, điều này cũng có thể không dễ dàng để nhận ra dưới một lớp lông sẫm màu.
 • Nôn mửa: Ốm nghén không chỉ là dấu hiệu mang thai phổ biến ở người mà ngay cả mèo cũng có thể bị ốm nghén trong quá trình mang thai. Mèo nôn mửa thường xuyên có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang mang thai. Tuy nhiên, nếu mèo liên tục làm như vậy với các loại thức ăn và không có dấu hiệu mang thai khác, có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
 • Tăng cân: Trong giai đoạn mang thai, mèo nhà bạn có thể tăng từ 1 – 2 kg và bạn nhận thấy “cô” mèo của mình tăng cân đột ngột thì đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy “cô ấy” đang mang thai.
 • Thời gian ngủ dài hơn: Mèo trong giai đoạn mang thai thường muốn ngủ nhiều hơn so với bình thường.
 • Hành vi làm tổ: Mèo chuẩn bị sinh thường sẽ tìm nơi vắng vẻ, yên tĩnh để làm ổ đẻ. Mèo mang thai thường hay nóng nảy với những con vật khác về không gian của mình.
 • Bụng sưng to: Bụng sưng to cũng là dấu hiệu cho thấy mèo mang thai. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi này khó thấy hơn đối với những con mèo quá cân.

Làm thế nào để chăm sóc mèo mang thai

Dưới đây là cách chăm sóc mèo mang thai mà bạn có thể tham khảo:

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mẹ đang mang thai

Chuẩn bị thức ăn cho mèo
Chuẩn bị thức ăn cho mèo

Nếu bạn đã xác nhận chính xác mèo của bạn đang mang thai và mèo mang thai bao lâu, bạn có thể làm những điều dưới đây để đảm bảo mèo của bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sẵn sàng chào đón thành viên mèo con mới trong nhà.

Trong quá trình mang thai, chế độ ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mỗi mèo mẹ và mèo con trong bụng nữa. Do đó, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho mèo mang thai sau:

 • Mèo mẹ nên được cung cấp thêm một số loại đồ ăn trong thời gian mang thai và nuôi dưỡng con sau khi sinh.
 • Theo các chuyên gia, cần bổ sung thêm Vitamin, khoáng chất hoặc Protein cao vào chế độ ăn của mèo mẹ.
 • Chế độ ăn thiếu Taurine sẽ khiến khả năng sinh sản kém, sự tái hấp thu của thai nhi hoặc kích thước lứa mèo con.

Nơi sinh con

Chuẩn bị nơi ở cho mèo
Chuẩn bị nơi ở cho mèo

Một thời gian ngắn trước ngày dự sinh, bạn hãy cung cấp cho mèo một chiếc hộp hoặc “ổ” để mèo mẹ có thể sinh và chăm sóc mèo con mới sinh của mình. Hãy đảm bảo rằng hộp đồ sơ sinh này đủ rộng, thoáng để mèo mẹ và mèo con có thể thoải mái ở, nhưng cũng đủ cao để ngăn mèo con tò mò trốn thoát.

Đặt tổ ở của mèo nơi ấm áp và lót bằng chăn hoặc khăn mềm, bạn có thể tìm một vị trí quen thuộc để đặt hộp, đảm bảo đủ yên tĩnh và khuất tầm nhìn và chỉ cho mèo của bạn biết vị trí đặt hộp.

Qua bài viết trên của SOC-PET, các bạn đã thêm hiểu biết về mèo mang thai bao lâu thì đẻ và cách chăm sóc tốt cho mèo của mình trong thời gian mang thai.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện