Nai sừng tấm ăn gì? Thông tin về nai sừng tấm từ A-Z

Động vật khác
Đánh giá post

Nai sừng tấm (tiếng Anh là Moose) thuộc chi động vật có vú trong họ Hươu nai, bộ Guốc chẵn. Chúng là loài động vật có kích thước khổng lồ với cặp gạc ấn tượng. Vậy nai sừng tấm ăn gì? Cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về loài động vật này trong bài viết dưới đây nhé!

Nai sừng tấm ăn gì?

Tên “Moose” trong tiếng Anh của Nai sừng tấm mang ý nghĩa “loài ăn cành cây”. Đó là mô tả phù hợp với chúng bởi nai sừng tấm chủ yếu ăn thực vật. Một số món ăn mà nai sừng tấm ưa thích bao gồm:

  • Cành cây
  • Vỏ cây
  • Lá thông
  • Nón thông
  • Hoa quả
  • Cây thủy sinh

Nai sừng tấm

Một vài nghiên cứu cho thấy nai sừng tấm cho thấy nai sừng tấm có sự chọn lọc về nguồn thức ăn mà chúng ưu tiên. Chúng sẽ ưu tiên các loài thực vật giàu dinh dưỡng hơn là một loài cây cụ thể nào đó.

Để giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao của loài hươu lớn nhất thế giới, nai sừng tấm đã phát triển một hệ thống tiêu hóa hiệu quả cao. Giống như bò, một con nai sừng tấm có dạ dày bốn ngăn cho phép chúng nôn ra thức ăn đã tiêu hóa một phần và sau đó nhai miếng thịt này để lấy từng ounce dinh dưỡng có thể từ nó.

Nai sừng tấm ăn gì vào mùa đông?

Kích thước, bộ lông dày và không có tuyến mồ hôi đòi hỏi hươu cao cổ phải sống ở những vùng khí hậu tương đối mát mẻ trong suốt các mùa. Thật không may, các hệ sinh thái mà chúng sống thường rất lạnh. Đặc biệt là vào mùa đông, thời gian cây cối bị băng tuyết bao phủ, khiến nguồn thức ăn của nai sừng tấm bị sụt giảm nghiêm trọng.

Để đối phó với tình trạng này, nai sừng tấm áp dụng một phương pháp tương tự như dơi và gấu – ăn thật nhiều trước khi mùa đông đến để có thể tồn tại trong những ngày lạnh giá trong năm.

Nai sừng tấm

Những con nai sừng tấm trung bình sẽ to bằng một phần tư trọng lượng bình thường của nó để chuẩn bị cho mùa đông. Khi lá, trái cây và các loại hạt khô héo và chết đi, nai sừng tấm phải dựa vào những cành cây cằn cỗi hơn về mặt dinh dưỡng để tồn tại.

Tuy nhiên, thiếu thức ăn là một chuyện, việc tốn nhiều năng lượng trong quá trình kiếm ăn lại là một vấn đề khác nữa. Thức ăn vào mùa đông chỉ có giá trị dinh dưỡng bằng ⅓ so với thức ăn vào mùa xuân và mùa hè. Điều này khiến nai sừng tấm phải suy tính xem việc kiếm thức ăn liệu có  tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với việc chúng phục hồi sau bữa ăn hay không.

May mắn thay, loài nai sừng tấm đã phát triển một bộ lông cách nhiệt đặc biệt, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giảm thiểu việc sử dụng năng lượng của chúng.

Môi trường kiếm ăn của nai sừng tấm

Những con nai sừng tấm trung bình cao từ 5 đến 7 feet, chính vì vậy chúng gặp chút khó khăn khi cúi đầu xuống để ăn. Những con nai sừng tấm thường gặm cỏ ở những vùng nước nông, nhưng đôi khi đạt đến những nguồn thức ăn bổ dưỡng nhất có nghĩa là lặn sâu tới 20 feet. Những chiếc mũi quá khổ độc đáo của chúng có thể chặn lỗ mũi, ngăn chất lỏng lọt vào trong khi con nai sừng tấm ăn hoàn toàn dưới nước.

Nai sừng tấm

Khối lượng thức ăn mà nai sừng tấm ăn trong một ngày

Một con nai đực trung bình nặng từ 900 đến 1.500 pound và có thể ăn 40 đến 60 pound thực vật trong một ngày. Chúng có thể dành đến tám giờ một ngày để thu thập đủ thức ăn để thỏa mãn cơn thèm ăn của mình.

Trên đây là một số thông tin thú vị mà bài viết muốn gửi tới bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết được nai sừng tấm ăn gì cũng như chế độ ăn hàng ngày của chúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện