Nhện nhà là loài động vật như thế nào? Có nguy hiểm không?

Động vật khác
5/5 - (1 bình chọn)

Nhện nhà là tên gọi chung của các loài nhện thích ẩn nấp trong nhà. Chúng sinh sống trên toàn thế giới với một số loài phổ biến như nhện nhà đen của Úc, nhện túi vàng, Nhện nhà Mỹ,… Cùng Soc-pet tìm hiểu hiểu kỹ hơn về loài động vật thuộc lớp hình nhện này trong bài viết dưới đây.

Nhện nhà là động vật như thế nào?

Tương tự như các loài nhện khác, nhện nhà có tám chân dài và bụng tròn. Chúng có màu xám hoặc nâu, thường có đốm sáng hoặc lốm đốm. Mặc dù kích thước cơ thể của chúng khá nhỏ nhưng nhện nhà có thể có sải chân dài tới 1 inch.

Nhện nhà

Những sự thật thú vị về nhện nhà

Những sinh vật nhỏ bé này có một số đặc điểm và khả năng thích nghi thú vị. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm những điều về điều khiến nhện nhà trở nên độc đáo nhé!

  • Hình dáng giống nhện góa phụ đen: Nhện nhà có hình dáng cơ thể gần giống với nhện góa phụ đen. Chúng có đầu và chân nhỏ hơn nhiều so với phần bụng tròn trên cơ thể.
  • Không gây nguy hiểm: Không giống như loài nhện góa phụ đen, nhện nhà không gây nguy hiểm cho con người. Khi bị quấy rầy, loài nhện này thường bỏ chạy. Nếu chẳng may bị nhện nhà cắn thì bạn cũng đừng lo lắng. Các vết cắn không có đủ nọc độc để gây hại cho con người, chỉ khiến chúng ta cảm thấy sưng tấy nơi vết thương mà thôi.
  • Sống hài hòa với nhện khác giới: Một sự khác biệt nữa giữa nhện nhà và nhện góa phụ đen chính là khả năng chung sống hòa bình với con nhện khác giới. Con đực thường sống trên mạng với con cái trong một khoảng thời gian mà không sợ bị con cái ăn thịt.

Nhện nhà

Nhện nhà sống ở đâu?

Đúng như cái tên của mình, nhện nhà thích sống trong ngóc ngách hoặc những góc tối trong ngôi nhà, nơi nó có thể bắt các con mồi côn trùng nhỏ. Bạn có thể tìm thấy những sinh vật này trong các góc, bên dưới đồ nội thất, trong nhà kho, chuồng trại, khu vườn, v.v.

Nhện nhà được phân bố trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm thấy chúng thường xuyên hơn ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Tuy nhiên, người ta bắt gặp chúng với mật độ cao nhất ở Bắc Mỹ.

Nhện nhà

Nhện nhà ăn gì?

Những sinh vật này có thói quen ăn thịt, có nghĩa là chúng săn mồi trên các động vật khác. Với kích thước của chúng, con mồi của chúng chủ yếu là côn trùng, kiến, ruồi, muỗi,…

Giống như nhiều loài nhện, loài này sử dụng mạng của chúng để bắt con mồi. Chúng xây mạng nhện ở những nơi côn trùng đi qua hoặc tụ tập. Khi côn trùng bị sa lưới, nhện nhà sẽ giết nó bằng nọc độc.

Tương tác giữa nhện nhà và con người

Mặc dù những động vật không xương sống này thường sống trong nhà của con người, nhưng con người thường không tiếp xúc với chúng thường xuyên. Nhện tránh sự tiếp xúc của con người và thường dựng mạng của chúng khuất tầm nhìn. Khi bị tiếp cận, chúng rút lui đến nơi an toàn hoặc bỏ chạy, và chỉ cắn khi bị tấn công.

Mọi người thường không nuôi những con nhện này làm thú cưng. Nói chung, để nuôi loài này, bạn chỉ cần cung cấp một vị trí thích hợp để xây mạng nhện và nhiều loại con mồi nhỏ để chúng kiếm ăn.

Nhện nhà

Hành vi của nhện nhà

Loài này thường sống đơn lẻ hoặc sinh sản theo cặp. Con đực và con cái cùng xây mạng nhện. Tuy nhiên, mặc dù nhiều cá thể đồng giới thường xây tổ ở gần nhau, nhưng chúng không tương tác với nhau và đôi khi đánh nhau.

Quá trình sinh sản của nhện nhà

Nhện đực và nhện cùng xây mạng nhện và sinh sản với nhau. Khi đến thời điểm sinh sản, con cái đẻ trứng vào một cái kén màu nâu. Nó có thể sinh sản nhiều lần trong một mùa, và mỗi kén đẻ từ 150 đến 200 trứng. Các kén trứng vẫn nằm trong màng của con cái. Sau khi nở, những con nhện non cũng ẩn mình trong mạng một thời gian.

Lời kết

Mặc dù nhiều người không thích nhện, thậm chí còn cảm thấy sợ hãi loài này nhưng trên thực tế, nhện nhà cung cấp nhiều lợi ích hơn là nhược điểm. Nhện nhà không gây hại và ăn những loài côn trùng côn trùng có hại như ruồi, muỗi, gián,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài nhện nhà. Hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã thêm kiến thức về loài này nhé!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện