Rắn Asp – Loài rắn có nọc độc vô cùng nguy hiểm

Rắn
5/5 - (1 bình chọn)

Rắn Asp thường sống ở châu Âu, đặc biệt là Pháp, Ý và Thụy Sĩ. Chúng thích môi trường sống nhiều nắng, gần nguồn nước với việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng giờ. Bạn có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các khu vực đồi núi, rừng rậm của Châu Âu. Để có thể hiểu sâu sắc hơn về rắn Asp, thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

4 sự thật tuyệt vời về Rắn Asp

  • Nó có những chiếc răng nanh dài và rỗng, nó có thể xoay một cách độc lập.
  • Mặc dù hầu hết các loài viper đều sống về đêm, nhưng Rắn Asp là loài săn mồi ban ngày.
  • Rắn Asp là loài săn mồi phục kích.
  • Mặc dù gắn liền với biểu tượng của Ai Cập, nhưng Rắn Asp không có nguồn gốc từ Ai Cập.

Rắn Asp - Loài rắn có nọc độc vô cùng nguy hiểm

Rắn Asp xuất hiện ở đâu?

Rắn Asp có nguồn gốc từ Andorra, Pháp, Đức, Ý, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Chúng phát triển mạnh ở những vùng khí hậu ấm áp được phơi nắng nhiều giờ trong ngày. Môi trường sống ưa thích của chúng có thảm thực vật dày để che phủ. Rắn Asp thích sống gần các con suối và thường không mở rộng phạm vi của chúng lên các đỉnh núi.

Môi trường sống của Rắn Asp có thể thay đổi tùy theo nơi bạn tìm thấy nó. Nó chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực đồi núi, trảng cây bụi, sườn núi nắng và sườn núi thấp hơn. Bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ khu vực nhiều cây cối, đặc biệt là ở rìa hoặc biên giới của rừng.

Tên khoa học của rắn Asp

Tên khoa học của Rắn Asp là Vipera aspis. Các tên khác của loài rắn này là Asp viper, Asp châu Âu và Aspic Viper. Tên khoa học của chúng xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại “aspis”, có nghĩa là cây viper. Ở La Mã và Ai Cập cổ đại, asp là biểu tượng của hoàng gia. Nữ hoàng Cleopatra được cho là đã tự sát bằng cách để mình bị một con Rắn Asp cắn. Các nhà sử học hiện đại cho rằng nhiều khả năng bà đã uống quá liều thuốc ngủ, nhưng truyền thuyết vẫn tồn tại.

Rắn Asp - Loài rắn có nọc độc vô cùng nguy hiểm

Đặc điểm của Rắn Asp

Rắn Asp có một số đặc điểm giúp nhận dạng loài này dễ dàng. Nó có một cái đầu rộng, hình tam giác, gần giống như đầu của một con rắn hổ mang. Nó cũng có một cái mõm hếch. Màu sắc của nó cũng rất đặc biệt. Con đực thường có màu xám với một hình zig-zag nhẹ với màu đậm hơn trên lưng của chúng. Con cái có thể có màu xám, nâu hoặc cam với các mảng trên lưng tương tự.

Kích thước là một cách khác để xác định loài rắn này. Asp là một loài rắn dài có thể dài tới hơn 3 feet. Những chiếc răng nanh dài và cong của nó là điểm nhận dạng chính. Răng nanh của chúng có bản lề, rỗng và có thể xoay được. Chúng có thể xoay độc lập hoặc cùng nhau, điều này cho phép chúng bảo tồn nọc độc. Rắn Asp mất nhiều thời gian để tái tạo nọc độc sau khi chúng sử dụng nó. Với tuổi thọ cao lên đến 20 năm, điều quan trọng là chỉ sử dụng chất độc của chúng khi cần thiết.

Rắn Asp - Loài rắn có nọc độc vô cùng nguy hiểm

Rắn Asp nguy hiểm như thế nào?

Loài rắn này rất độc. Vết cắn của asp rất đau và những vết cắn không được điều trị có thể gây tử vong. Các triệu chứng của vết cắn Asp bắt đầu bằng cơn đau buốt, sau đó là sưng và bầm tím. Nọc độc có thể làm suy thoái mạch máu nhanh chóng, dẫn đến các vấn đề về thị lực.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chúng thường gây ra “vết cắn khô”, là vết cắn không tiêm chất độc. Tuy rất đau đớn nhưng điều này không nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ một con Asp rất sợ hãi mới có thể cắn độc.

Rắn Asp - Loài rắn có nọc độc vô cùng nguy hiểm

Hành vi của Rắn Asp

Rắn Asp là loài ăn ngày. Nó dành cả ngày để săn các động vật nhỏ và chế độ ăn của nó bao gồm các loài gặm nhấm, thằn lằn và chim . Nó sử dụng phong cách săn mồi phục kích, ẩn nấp trong thảm thực vật và bụi rậm cho đến khi cảm nhận được con mồi ở gần. Khi phát hiện một con vật di chuyển qua vị trí của nó, asp tấn công bằng nọc độc của nó.

Vào ban đêm, nó rút vào hang. Không bình thường khi nhìn thấy một con rắn Asp vào ban đêm. Nếu bạn gặp một con rắn asp, đừng đến gần nó. Từ từ lùi ra xa, và đợi con rắn rời đi. Loài rắn này không hung dữ và nó có khả năng bỏ chạy nếu bạn không kích động nó.

Asp có một dấu hiệu cảnh báo đặc trưng. Chúng cuộn đuôi thành vòng tròn, kéo căng phần trước của cơ thể lên trên rồi rít to trước khi ra đòn. Asp có tuổi thọ cao từ 15 đến 20 năm trong tự nhiên.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện