Rắn chúa (Rắn nữ hoàng) – Loài rắn không độc, ngoan ngoãn

Rắn
Đánh giá post

Rắn chúa hay còn được gọi là rắn nữ hoàng, là loài rắn ngoan ngoãn, không độc và bán tự nhiên được tìm thấy ở các vùng ôn đới của Hoa Kỳ và miền nam Ontario, Canada. Môi trường sống của chúng thường ở các suối đá trong đầu nguồn, nơi chúng có thể săn tôm càng – con mồi yêu thích nhất. Mặc dù chúng hoạt động mạnh nhất vào ban ngày, nhưng đôi khi chúng đi săn và khám phá vào ban đêm.

4 sự thật thú vị về rắn chúa

 • Đỉnh đầu của rắn chúa có một lớp vảy cứng như áo giáp. Lớp vảy cứng này nằm bên dưới cằm bảo vệ đầu rắn khi chúng trườn qua các tảng đá hoặc các bề mặt gồ ghề.
 • Tuổi thọ của một con rắn chúa sống trong điều kiện nuôi nhốt lên đến 19 năm!
 • Những con rắn này đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quần thể tôm càng bởi 90% chế độ ăn của chúng được tạo ra từ các loài giáp xác nước ngọt.
 • Không dị thường và dễ xử lý, những con rắn này là vật nuôi tuyệt vời!

Rắn chúa (Rắn nữ hoàng) - Loài rắn không độc, ngoan ngoãn

Rắn chúa sống ở đâu?

Rắn chúa, đôi khi còn được gọi là rắn nữ hoàng, chỉ được tìm thấy ở phía đông sông Mississippi từ nam Ontario đến bắc Florida. Là loài đặc hữu của Bắc Mỹ, chúng phát triển mạnh ở Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, Florida, Arkansas, Tennessee, North Carolina, South Carolina, West Virginia, Virginia, Maryland, Delaware, Pennsylvania, Indiana, Ohio, Michigan, Illinois, Wisconsin và New York. Tuy nhiên, rắn chúa đã tuyệt chủng tại New Jersey.

Môi trường sống lý tưởng của chúng là một khu vực đầu nguồn, nơi có nguồn nước mát lành từ các dòng suối, lạch, hồ và sông. Những đầm lầy, đất ngập nước, đầm lầy và các khu vực khác cũng thường có nguồn nước ngầm dồi dào, cây cối và đá cung cấp bãi săn và nơi trú ẩn tuyệt vời cho loài rắn này.

Rắn chúa sống bên dưới những tảng đá lớn, dọc theo rễ cây và thậm chí trên cành cây, nơi chúng thích phơi mình dưới ánh nắng ấm áp. Nếu bị làm phiền khi đang phơi nắng, chúng sẽ thả từ cành cây xuống nước bên dưới hoặc nhanh chóng trượt xuống nước để bơi đi.

Nhiệt độ nước tối thiểu lý tưởng dành cho rắn là 50° F (10° C) khi chúng hoạt động vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Vào mùa đông, chúng sẽ bước vào trạng thái ngủ đông, tức là không hoạt động thể chất, thay vào đó là nằm yên trong hang chờ khi mùa xuân đến. Các hàng ngủ đông của chúng thường ở dưới các cây cầu, trong các bức tường chắn bị nứt và các ngách đô thị khác, nơi chúng ở trên cao và luôn khô ráo.

Rắn chúa (Rắn nữ hoàng) - Loài rắn không độc, ngoan ngoãn

Tên khoa học rắn chúa

Tên khoa học của loài rắn này là Regina septemvittata. Regina xuất phát từ thuật ngữ Latinh “regius”, có nghĩa là “nữ hoàng”. Đó là lý do vì sao chúng còn được gọi với cái tên là rắn nữ hoàng. Các từ tiếng Latinh “septem” và “vitta” dịch thành “bảy sọc”. Mặc dù không phải tất cả rắn chúa đều có bảy sọc, nhưng nhiều con có nhiều sọc sáng và tối.

Tuy nhiên, tên khoa học Regina septemvittata này không chỉ được dùng riêng cho rắn chúa mà còn được dùng cho nhiều loài rắn khác. Có thể kể đến như: rắn mặt trăng, rắn nhạt, rắn da, rắn nước ô liu, rắn nước dải, rắn nước lưng kim cương, rắn bảy dải Bắc Mỹ, rắn nước sọc, rắn dương liễu và rắn bụng vàng.

Tình trạng Bảo tồn & Quần thể Rắn Nữ hoàng

Theo Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa, tình trạng bảo tồn của rắn nữ hoàng ít được quan tâm nhất. Chúng có dân số ổn định và phát triển mạnh ở khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt ở khu vực phía đông sông Mississippi. Quy mô dân số của rắn chúa được IUCN báo cáo là hơn 100.000 con.

Đặc điểm ngoại hình và mô tả của rắn chúa

Rắn chúa có hình dáng và hành vi gần giống rắn garter, một loài không độc ở Bắc Mỹ khác thuộc chi Thamnophis trong họ Colubridae. Hầu hết rắn chúa có màu xanh ô liu, xám hoặc nâu sẫm về tổng thể. Chúng thường có các sọc màu vàng hoặc hồng đào từ hàng vảy đầu tiên đến đầu đuôi. Trên thực tế, rắn chúa là loài duy nhất có các sọc chạy dọc trên bụng. Điều này giúp con người dễ dàng nhận biết khi vô tình bắt gặp chúng.

Rắn chúa con có nhiều hơn ba vằn so với rắn trưởng thành, tổng cộng chúng có bảy vằn. Ba trong số các vằn này nằm trên lưng, bốn vằn còn lại nằm ở bụng. Những thứ này mất dần khi chúng trưởng thành.

Đầu của rắn nữ chúa hẹp với chín vảy chính trên đỉnh. Những chiếc vảy dày hơn xếp thành nhiều hàng bên dưới cằm, giúp bảo vệ chúng trườn bên dưới những tảng đá. Kết hợp với nhau, vảy ở đỉnh đầu và cằm giúp chúng an toàn khi trượt xuống dưới những tảng đá nặng. Đồng tử của chúng có hình tròn. Con cái thường lớn hơn con đực một chút. Con dài nhất của loài thường không quá 24 inch tính từ mũi đến đầu đuôi.

Rắn chúa (Rắn nữ hoàng) - Loài rắn không độc, ngoan ngoãn

Cách nhận biết rắn chúa:

 • Thân màu xanh ô liu, xám hoặc nâu sẫm
 • Cơ thể có 7 sọc có màu hồng đào hoặc màu vàng từ gốc đầu đến đuôi
 • Sọc trên bụng và lưng
 • Đồng tử tròn
 • Chiều dài trung bình dài đến 24 inch
 • Đầu hẹp, có 9 vảy trên đỉnh đầu
 • Nhiều hàng vảy dày dưới cằm

Rắn Nữ Hoàng: Chúng Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Rắn chúa là loài không độc. Chúng cũng hiếm khi cắn và dễ dàng xử lý nếu bị bắt, không gây nguy hiểm cho con người. Các biện pháp phòng thủ tốt nhất của loài rắn này là thả từ trên cây xuống nước, bơi nhanh chóng tránh khỏi mối đe dọa và khuất tầm nhìn. Nhưng nếu bị người hoặc động vật khác nhặt chúng lên, chẳng hạn như rắn cạp nia, chúng sẽ thải ra phân có mùi hôi hoặc mùi xạ hương qua đường hậu môn.

Hành vi của Rắn chúa với con người

Rắn chúa là loài không độc, không nguy hiểm và rất nhút nhát, đặc biệt là ở xung quanh con người. Chúng cũng không phải là dịch hại vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quần thể tôm càng xanh. Trên thực tế, tôm càng chiếm khoảng 90% khẩu phần ăn hàng ngày của rắn. Con rắn săn những loài giáp xác nước ngọt này bằng khứu giác nhạy bén. Chúng nhắm vào những sinh vật có vỏ khi chúng đang lột xác. Cũng bởi vì tôm càng thường lột xác khi bị truy đuổi, chúng không thể dễ dàng làm bị thương con rắn để phòng vệ.

Rắn chúa cũng ăn nòng nọc, ếch nhái, tuế, ốc, sa giông và tôm cổ tích. Đồng thời, chúng cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho các loài săn mồi lớn hơn như diệc, diều hâu, chồn, rái cá và gấu trúc. Đôi khi một con tôm càng còn nguyên vỏ sẽ săn và ăn thịt rắn chúa con! Những con rắn con này được sinh ra đã sống và hoàn toàn độc lập với cha mẹ, đây cũng là nguyên nhân khiến chúng dễ dàng bị tấn công.

Rắn chúa (Rắn nữ hoàng) - Loài rắn không độc, ngoan ngoãn

Rắn chúa thường sống ở gần mép nước. Người ta thường thấy chúng nằm phơi nắng trên cành cây hoặc thậm chí treo cổ vào ban ngày. Nếu giật mình, rắn sẽ thả xuống nước để bơi đến nơi an toàn. Là loài ăn ngày, rắn hoạt động mạnh nhất vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Nhưng đôi khi chúng sẽ ra ngoài vào ban đêm để săn mồi. Vào mùa đông, chúng sẽ chui vào tổ và chờ mùa xuân đến.

Con người thường nuôi rắn chúa làm thú cưng vì loài này thường không cắn và có tuổi thọ kéo dài hơn 10 năm nếu được chăm sóc tốt. Chúng không gây ra mối đe dọa thực sự cho con người. Tuy nhiên, khi bị tấn công rắn chúa sẽ tự vệ bằng cách thải chất tiết có mùi hôi từ hậu môn. Điều này tương tự như cơ chế bảo vệ của rắn garter. Để ngăn chặn vấn đề này, chủ vật nuôi cần tiếp xúc với chúng một cách chậm rãi và không để chúng cảm thấy giật mình.

Xem thêm: Trăn bóng Pied Ball Python – Loài trăn đột biến với màu sắc tuyệt đẹp

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện