Rắn chuột phương Đông – Đặc điểm hình dáng, hành vi

Rắn
Đánh giá post

Rắn chuột phương Đông (Eastern Rat Snake) nổi tiếng với khả năng săn mồi ấn tượng và dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Đây còn được xem là loài đặc hữu của khu vực phía Đông nước Mỹ bởi số lượng quần thể phân bổ rộng khắp tại quốc gia này. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm ngoại hình và hành vi của loài rắn này trong bài viết sau!

Những thông tin thú vị về Rắn chuột phương Đông

  • Chúng là loài ngủ đông khi thời tiết trở nên lạnh giá. Trong thời gian này, rắn sẽ tích tụ chất béo dự trữ và đi vào trạng thái ngủ sâu để tiết kiệm năng lượng.
  • Trứng của rắn chuột khá nặng, chiếm 1/3 khối lượng của cơ thể chúng.
  • Khi gặp nguy hiểm, chúng thường ưỡn đầu để bắt chước những loài rắn độc, đồng thời tỏa ra mùi hôi đặc trưng để xua đuổi những kẻ săn mồi.

Rắn chuột phương Đông - Đặc điểm hình dáng, hành vi

Rắn chuột phương Đông sống ở đâu?

Phạm vi của loài rắn này trải dài từ phía nam của Florida đến phía bắc New York. Các bang khác thuộc phạm vi phân bổ của loài rắn này bao gồm Maryland, Vermont, Pennsylvania, Bắc Carolina, Nam Carolina và Georgia.

Rắn chuột thích sống ở khu vực ấm áp. Đây cũng là lý do chúng chủ yếu tập trung ở khu vực bờ biển phía Đông Hoa Kỳ, nơi có khí hậu ấm áp, mát mẻ.

Rắn chuột phương Đông - Đặc điểm hình dáng, hành vi

Tên khoa học rắn chuột phương Đông

Trước đây, rắn chuột phương Đông được coi là một phân loài của rắn chuột đen. Nhưng từ năm 2000 thì điều này đã thay đổi. Tên khoa học của rắn chuột phương Đông là Pantherophis alleghaniensis. Trong đó, Pantherophis là tên chi của chúng. Alleghaniensis là tên phân loài của loài rắn này.

Tình trạng bảo tồn và quần thể rắn chuột phương Đông

Với phạm vi phân bố rộng khắp nửa phía đông của Hoa Kỳ, loài rắn này đã chứng minh rằng bản thân chúng có thể thích nghi ở nhiều môi trường sống khác nhau. Tuy vậy ở một số khu vực, quần thể rắn chuột đang bị suy giảm. Điển hình, số lượng rắn chuột phương Đông đang bị đe dọa ở bang Vermont và có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn bang Maine.

Rắn chuột phương Đông - Đặc điểm hình dáng, hành vi

Cách Nhận biết Rắn chuột phương Đông: Hình dáng và Mô tả

Thật khó để phân biệt loài rắn này với nhiều loài rắn khác. Bởi tùy theo từng vị trí và vĩ độ mà màu sắc, kiểu dáng và kích thước của chúng cũng có sự khác biệt. Đặc biệt khi tình trạng lai tạo chéo giữa rắn chuột phương Đông cùng các phân loài khác khiến đặc điểm hình dáng của chúng càng trở nên khó nhận dạng.

Phần gốc của cơ thể chúng thường có màu đen bóng, tuy nhiên một số loài rắn thuộc phân loài này còn có màu nâu, cam hoặc vàng. Nhìn từ xa, chúng trông giống như một con rắn chuột đen đơn thuần. Tuy nhiên, phần bụng của chúng lại có các sọc trắng như hình bàn cờ. Một số điểm đặc trưng của loài rắn này là chúng có một vết màu trắng trên cằm và cổ họng.

Rắn chuột đực thường có kích thước lớn hơn con cái. Phần đầu thường lớn hơn so với phần thân. Trên cơ thể của chúng là những họa tiết hoa văn phức tạp, kết hợp với đó là những đốm màu xám và nâu. Điều này giúp chúng dễ dàng ngụy trang khi đi săn mồi.

Dưới đây là tổng hợp những điểm đặc trưng của rắn chuột phương Đông, qua đó giúp bạn dễ dàng phân biệt chúng với các phân loài rắn chuột khác.

Rắn chuột phương Đông - Đặc điểm hình dáng, hành vi

  • Cơ thể màu đen sáng bóng với bụng bàn cờ
  • Có vệt màu trắng kem bên dưới cằm và ngực
  • Phần đầu lớn hơn phần thân.
  • Xuất hiện các đốm màu xám hoặc nâu trên cơ thể.

Nọc độc của rắn chuột phương Đông: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Rắn chuột phương Đông săn mồi bằng cách phục kích. Khi con mồi đến gần, chúng sẽ tấn công và dùng đuôi siết chặt cho đến khi con mồi nghẹt thở. Điều  đó có nghĩa là chúng không cần nọc độc để vô hiệu hóa con mồi.

Trên thực tế, những con rắn này không thực sự thích cắn. Chúng nhút nhát và có phần nóng tính. Khi nhận thấy sự xuất hiện của con người, chúng thường tìm cách lẩn trốn thay vì đuổi theo hoặc cắn. Tuy nhiên, nếu thực sự bị dồn vào chân tường, chúng sẽ lao đến tấn công để bảo vệ cơ thể. Nếu bị rắn chuột cắn, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và điều trị kịp thời.

Rắn chuột phương Đông - Đặc điểm hình dáng, hành vi

Hành vi của rắn chuột phương Đông

Rắn chuột phương Đông thực sự là loài săn mồi phổ biến và hữu ích trong các khu dân cư. Chúng giúp kiểm soát các quần thể dịch hại một cách hiệu quả, qua đó bảo vệ mùa màng cho người dân và hạn chế các bệnh dịch hạch do các loài gặm nhấm gây ra. Có thể thấy, chúng là loài rắn thân thiện và cực kỳ hữu ích trong đời sống con người.

Tuổi thọ của loài rắn này dao động từ 10 – 15 năm khi sống trong môi trường tự nhiên. Thức ăn yêu thích của chúng chủ yếu là chuột và các loài gặm nhấm khác.

Trên đây là những thông tin về loài rắn chuột phương Đông (Eastern Rat Snake) mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện