Rắn chuột – Loài rắn thuộc họ rắn lục Colubridae

Rắn
2/5 - (1 bình chọn)

Rắn chuột sống trong nhiều môi trường. Có khoảng 50 loài rắn chuột trải dài trên 15 chi. Chúng không có độc và là người bạn hữu ích cho người nông dân nhờ khả năng săn động vật gặm nhấm thần sầu. Bạn có thể tìm thấy loài rắn này ở hầu hết các khu vực của Bắc bán cầu, mỗi khu vực chúng lại có màu sắc và hoa văn khác nhau. Hãy cùng Soc-pet tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn chuột trong bài viết dưới đây!

4 sự thật thú vị về rắn chuột

  • Có hơn 50 loài, trải rộng trên hầu hết Bắc bán cầu.
  • Một số loài có thể dài hơn 9 feet.
  • Loài rắn này được đặt tên dựa theo con mồi ưa thích của chúng, đó là loài chuột.
  • Các loài rắn chuột thuộc nhóm Tân thế giới có quan hệ họ hàng gần với rắn vua hơn là loài rắn chuột thuộc nhóm Cựu thế giới.

Rắn chuột - Loài rắn thuộc họ rắn lục Colubridae

Rắn chuột sống ở đâu?

Loài rắn này sống chủ yếu tại các khu vực của Bắc bán cầu. Chúng sống trong nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm các khu rừng nhiệt đới rậm rạp, các cánh đồng bán khô hạn, đất nông nghiệp và các sa mạc khô cằn. Bên cạnh đó, rắn chuột thường được tìm thấy ở những nơi kỳ lạ như trên mái nhà hoặc leo lên tường gạch. Chúng là những nhà leo núi xuất sắc và thường leo lên cây, hàng rào và các chướng ngại vật khác để săn mồi.

Chúng là những thợ săn tích cực vào ban ngày. Thức ăn yêu thích của chúng là các loại động vật gặm nhấm, bao gồm chuột cống, chuột nhắt, thậm chí cả sóc và sóc chuột. Rắn con đôi khi sẽ ăn thằn lằn, nhưng con trưởng thành hầu như chỉ thích con mồi máu nóng.

Tên khoa học của rắn chuột

Rắn chuột thuộc phân bộ Colubrinae trong họ Colubridae. Colubridae là họ rắn lớn nhất; chiếm khoảng 75% tổng số loài rắn. Một số loài đã được phân loại lại từ Elaphe thành các chi khác trong những năm gần đây, bao gồm Pantherophis, Orthiophis, Zamenis và những loài khác.

Cho đến đầu những năm 2000, các nhà khoa học đã gộp hầu hết chúng vào chi Elaphe vìtin rằng chúng đều có quan hệ họ hàng gần. Tuy nhiên, khi tiến hành phân tích ADN của một số loài thuộc Tân thế giới và Cựu thế giới, họ phát hiện ra nó phức tạp hơn những gì họ nhận ra. Không phải tất cả các loài ở Cựu thế giới và Tân thế giới đều có quan hệ họ hàng chặt chẽ và trên thực tế, rắn chuột ở Tân thế giới có quan hệ họ hàng gần với rắn vua hơn là rắn chuột ở Cựu thế giới.

Rắn chuột - Loài rắn thuộc họ rắn lục Colubridae

Rắn chuột: Số lượng và Bảo tồn

Có một số loài rắn chuột được liệt kê trong Danh sách đỏ của IUCN là dễ bị tổn thương hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như rắn chuột E. Teniura và E. perlacea. Tuy nhiên, Sách Đỏ của IUCN nói rằng hầu hết các loài đều có quần thể ổn định.

Mối đe dọa chính của rắn chuột khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng sống. Xâm phạm môi trường sống, bị con người săn bắt và bị xe cộ đụng là những mối đe dọa mà loài rắn này gặp phải. Ở một số khu vực, các yếu tố thời tiết như bão, lũ là mối đe dọa khiến số lượng loài rắn chuột suy giảm.

Bên cạnh đó, rắn chuột còn bị nhiều loài động vật săn mồi, bao gồm chồn, lửng, chim săn mồi, sói đồng cỏ và các loài rắn khác.

Nhận dạng Rắn Chuột: Ngoại hình và Mô tả

Những con rắn này có kích thước từ trung bình đến lớn, đôi khi rất dài, hơi mảnh mai. Chúng là loài rắn thuộc họ Colubridae và giết con mồi bằng cách siết đến khi chết ngạt. Rắn chuột có chiều dài từ 3 feet đến hơn 9 feet. Với chiều dài cùng thân người mảnh mai, chúng thường chui vào các vết nứt hoặc kẽ hở trên tường để di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Ở hầu hết các loài, đầu của rắn chuột có hình con rùa, một số có hoa văn trên đỉnh đầu. Nhiều loài có màu nền nhạt hơn với các hoa văn hình khiên đậm hơn chạy dọc theo chiều dài của lưng. Tất nhiên, không phải con rắn chuột nào cũng có đầy đủ những đặc điểm trên nhưng như vậy là đủ để bạn nhận biết loài rắn này rồi chứ.

Rắn chuột - Loài rắn thuộc họ rắn lục Colubridae

Rắn chuột nguy hiểm như thế nào?

Những thứ này không nguy hiểm cho con người. Mặc dù một số loài rắn chuột trong nhóm Cựu thế giới có nọc độc rất nhẹ trong miệng, nhưng cũng không đủ để làm nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, chúng có hàm răng sắc nhọn nên cắn rất đau, có thể gây chảy máu hoặc nhiễm trùng nếu không được sơ cứu và chữa trị đúng cách.

Đôi khi rắn chuột chui vào chuồng gà để ăn trứng và gà con, vì vậy một số người không hào hứng khi nhìn thấy chúng. Chính vì vậy, rất nhiều nhà nông không thích loài rắn này chút nào.

Đặc điểm hành vi của rắn chuột

Nhiều loài đã thích nghi tốt với con người và ẩn náu dưới nhà, trên gác mái và xung quanh sân. Rắn chuột là loài săn mồi tích cực vào ban ngày. Tuy nhiên, một số rất linh hoạt, vì vậy chúng cũng đi săn vào đầu giờ tối và buổi sáng.

Rắn chuột được đặt theo tên của loại thức ăn chúng yêu thích nhất, đó là chuột. Tuy nhiên, chúng thường mò vào chuồng gà để ăn trứng và gà con. Điều này khiến người nông dân vừa thích và vừa ghét loài rắn này.

Rắn chuột - Loài rắn thuộc họ rắn lục Colubridae

Trên đây là những thông tin thú vị về loài rắn chuột mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Đừng quên truy cập Soc-pet.com để đọc thêm nhiều thông tin thú vị về các loài rắn khác nữa nhé!

Xem thêm: Rắn cáo (Fox Snake) có độc không? Thông tin thú vị về rắn cáo

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện