Rắn đuôi chuông Diamondback – Biểu tượng của phương Tây

Rắn
Đánh giá post

Tiếng kêu leng keng từ những con rắn đuôi chuông Diamondback trở nên quen thuộc trong nhiều bộ phim Hollywood. Đây là loài rắn có nọc độc, cơ thể to lớn và dài thứ hai ở Bắc Mỹ. Những con rắn này sống ẩn dật và tránh mọi người bằng mọi cách có thể. Thông thường, những vụ bị rắn đuôi chuông Diamondback cắn là do con người xâm phạm lãnh thổ của chúng.

4 sự thật đáng kinh ngạc về rắn đuôi chuông Diamondback

  • Chúng là loài rắn có nọc độc dài thứ hai ở Bắc Mỹ. Trong khi vị trí số 1 thuộc về loài rắn chuông đuôi dài kim cương phía đông.
  • Chúng lột da mỗi năm một lần.
  • Chúng có thể mọc lại nanh vài lần mỗi năm.
  • Con đực phát triển lớn hơn nhiều so với con cái và tranh giành quyền giao phối với con cái.

Rắn đuôi chuông Diamondback - Biểu tượng của phương Tây

Rắn đuôi chuông Diamondback sống ở đâu?

Rắn đuôi chuông Diamondback sinh sống ở tây nam Hoa Kỳ và bắc Mexico. Chúng thích sống trong điều kiện sa mạc và bán sa mạc khô cằn và thường được tìm thấy khi ẩn náu dưới thảm thực vật hoặc các vật che phủ khác, chẳng hạn như đá, cành cây và mảnh vỡ.

Một số loài rắn đuôi chuông Diamondback di cư vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa xuân, những con đực thường tranh giành quyền thống trị và quyền sinh sản. Tuy nhiên, những con rắn thường không gây thương tích cho nhau trong quá trình này.

Giống như nhiều loài rắn độc khác, rắn đuôi chuông Diamondback lưng kim cương phương Tây được sinh ra chứ không phải ấp. Khoảng 165 ngày sau khi giao phối, con cái sinh 10 – 20 rắn con. Trong vòng vài giờ, chúng tự đi tìm nơi trú ẩn và thức ăn. Phần lớn rắn con không thể sống sót trong năm đầu vì trở thành thức ăn của nhiều loài động vật khác.

Rắn đuôi chuông Diamondback - Biểu tượng của phương Tây

Các loại rắn đuôi chuông Diamondback

Rắn đuôi chuông Diamondback được đặt tên từ các dấu hiệu hình kim cương và tiếng lục cục ở đuôi của chúng. Chúng sống chủ yếu ở phía tây nam của Hoa Kỳ và phía bắc Mexico. Dưới đây là những loài rắn rắn đuôi chuông Diamondback phổ biến nhất:

  • Rắn đuôi chuông Tây Diamondback (Crotalus atrox): Xuất hiện ở tây nam Hoa Kỳ và bắc Mexico.
  • Rắn đuôi chuông Đông Diamondback (Crotalus adamanteus): Sống ở phía đông nam Hoa Kỳ chủ yếu là Florida và Alabama.
  • Rắn đuôi chuông đỏ Diamondback (Crotalus ruber): Trong đó có ba loài phụ được công nhận, bao gồm rắn đuôi chuông kim cương đỏ Đảo Cedros (C. r. Exsul), rắn đuôi chuông kim cương đỏ San Lucan (C. r. Lucasensis) và rắn đuôi chuông kim cương đỏ (C. r. Ruber). Chúng sinh sống ở góc tây nam của California về phía nam đến mũi Baja California, một vài hòn đảo ở Vịnh và gần bờ biển Thái Bình Dương.

Số lượng và Tình trạng Bảo tồn của Rắn đuôi chuông Tây Diamondback

Loài rắn này không có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng phát triển mạnh ở vùng tây nam sa mạc và có số lượng cá thể ổn định. Năm 2007, IUCN đã liệt kê rắn đuôi chuông Tây Diamondback là thuộc Mối quan tâm ít nhất trong Sách Đỏ.

Tuy nhiên, các cuộc vây ráp của rắn đuôi chuông vẫn xảy ra ở một số khu vực. Thực tiễn đáng tiếc này đẩy các hệ sinh thái địa phương mất cân bằng với sự mất mát nghiêm trọng của nhiều loài săn mồi cùng một lúc.

Những con rắn này phải đối mặt với một số mối đe dọa, bao gồm sự phá hủy môi trường sống và bị săn mồi. Rắn đuôi chuông Diamond thường xuyên bị tấn công và trở thành con mồi của một số loài như diều hâu, lợn rừng, chim cú, rắn hổ mang, rắn chàm Texas,…

Rắn đuôi chuông Diamondback - Biểu tượng của phương Tây

Đặc điểm của rắn đuôi chuông Diamondback

Rắn đuôi chuông Diamondback dài khoảng 2,5 mét khi chúng được sinh ra và dài tới 4-7 feet khi trưởng thành. Thông thường, chúng nặng từ 3 đến 6 pound; tuy nhiên có những cá thể có thể nặng đến 15 pound.

Bộ da của rắn đuôi chuông có màu vàng rám nắng hoặc xám, một số con có màu hơi hồng, đỏ hoặc cam. Cơ thể chúng có các đốm sẫm màu kéo dài xuống theo chiều dài của lưng.

Rắn chuông đuôi chuông Diamondback có lớp vảy sừng dày khiến chúng trông xỉn màu thay vì sáng bóng. Cái đầu của chúng to gấp đôi chiều rộng của cổ. Đuôi của chúng có hình lục lạc với các dải màu đen, trắng và xám xen kẽ. Đây cũng là điểm đặc trưng của loài rắn này.

Rắn đuôi chuông Diamondback phương Tây nguy hiểm như thế nào?

Rắn đuôi chuông Diamondback thích sống ẩn dật và trốn tránh con người. Chúng chỉ tấn công con người khi cảm thấy bị đe dọa.

Nọc độc của hầu hết các loài rắn đuôi chuông Diamond có xu hướng ít độc hơn so với nọc độc của các loài rắn đuôi chuông khác. Tuy nhiên, nọc độc này cũng đủ để khiến nạn nhân bị tê liệt thần kinh và bị thương nặng.

Theo DovMed, nọc độc của rắn đuôi chuông Diamondback là “chất độc tạo máu, gây độc cho tế bào, ảnh hưởng đến hệ thống máu và tim cũng như các cơ của cơ thể”. Nọc độc của rắn đuôi chuông chứa các thành phần giúp chúng tiêu hóa thức ăn, vì vậy chúng thích tiết kiệm nọc độc cho hoạt động săn mồi hơn.

Rắn đuôi chuông Diamondback - Biểu tượng của phương Tây

Rắn đuôi chuông Diamondback: Hành vi và con người

Chế độ ăn của những con rắn này bao gồm các động vật có vú nhỏ, chuột, chim, thỏ, sóc và đôi khi là thằn lằn. Chúng chủ yếu sống về đêm và sử dụng lỗ mũi và mắt để xác định vị trí con mồi.

Loài rắn này hoạt động thường xuyên vào ban ngày trong những tháng mùa xuân mát mẻ. Tuy nhiên vào mùa hè nóng nực, chúng chỉ hoạt động vào ban đêm. Khi săn mồi, rắn đuôi chuông Diamondback nấp vào chỗ kín và đợi con mồi tới gần. Một nghiên cứu năm 1976 theo dõi thói quen ăn uống của rắn đuôi chuông Diamondback chỉ ra rằng phần lớn khẩu phần ăn của họ là động vật có vú nhỏ.

Rắn đuôi chuông Diamondback thường phát ra tiếng kêu lọc cọc để thể hiện sự không hài lòng với con người hoặc động vật khác xâm phạm vào lãnh thổ của chúng. Lúc này, chúng có thể tấn công và cắn bạn bất cứ lúc nào để bản vệ bản thân.

Xem thêm: Thông tin thú vị về rắn: Đặc điểm ngoại hình, tính cách, tuổi thọ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện