Rắn Garter – Loài rắn phổ biến và hiền lành nhất Bắc Mỹ

Rắn
Đánh giá post

Rắn Garter hay còn được gọi là rắn lục Bắc Mỹ (Thamnophis sirtalis), là một trong những loài rắn hiền lành và vô hại với con người. Chúng chủ yếu sống tại Hoa Kỳ (Quebec, Florida, Alaska, Texas) và Mexico. Nếu bạn đang tò mò về loài rắn này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

4 sự thật về rắn Garter

 • Đây là loài rắn có phạm vi phân bố rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ.
 • Chúng thường sinh từ 10 đến 40 quả trứng trong mỗi mùa giao phối, rắn con sống độc lập với bố mẹ ngay lập tức.
 • Chúng có thể điều động cơ thể của mình thành các tư thế phòng thủ để bảo vệ bản thân.
 • Chúng rất có ích cho con người khi giúp kiểm soát dịch hại trong các khu vườn và khu vực đô thị mà chúng sinh sống.

Rắn Garter - Loài rắn phổ biến và hiền lành nhất Bắc Mỹ

Rắn Garter sống ở đâu?

Loài rắn này chủ yếu được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Chúng thích sống trong các môi trường tự nhiên như rừng, cánh đồng, đồng cỏ, đất ngập nước, đầm lầy và thảo nguyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong các ao, hồ, sông, suối. Thói quen của chúng thay đổi tùy theo khí hậu khu vực.

Tên khoa học của rắn lục Garter

Tên khoa học của loài rắn này là Thamnophis sirtalis. Trong đó, Thamnophis được ghép từ 2 từ: Thamnos (bụi rậm) và Ophio (con rắn). Sirtalis trong tiếng Latin có nghĩa là “giống như nịt bít tất”.

13 phân loài của rắn lục Garter

 • Rắn Garter gồm 13 phân loài. Tùy theo khu vực phân bố mà chúng có màu sắc, hoa văn, kích thước khác nhau. Cụ thể:
 • Rắn lục phương đông – Thamnophis sirtalis sirtalis: Chủ yếu sống tại Georgia và Florida. Phân loài này có màu xanh sáng, nâu hoặc hơi đỏ.
 • Rắn lục đuôi đỏ – Thamnophis sirtalis parietalis: Được tìm thấy từ Lãnh thổ Tây Bắc Canada đến miền Bắc Texas.
 • Rắn lục đuôi đỏ California – Thamnophis sirtalis infernalis: Thường có các sọc màu xanh lam hoặc vàng trên nền đen và đỏ., chủ yếu được tìm thấy ở California.
 • Rắn lục chấm đỏ – Thamnophis sirtalis concinnus: Được tìm thấy ở tây bắc Oregon và tây nam bang Washington.

Rắn Garter - Loài rắn phổ biến và hiền lành nhất Bắc Mỹ

 • Rắn lục New Mexico – Thamnophis sirtalis dorsalis: Chủ yếu sống ở New Mexico
 • Rắn lục Puget Sound – Thamnophis sirtalis pickeringii: Chủ yếu sống ở vùng Puget Sound của bang Washington. Ngoài ra, phân loài này cũng được tìm thấy ở British Columbia và trên đảo Vancouver.
 • Rắn lục San Francisco – Thamnophis sirtalis tetrataenia: sống ở các quận San Mateo và Santa Cruz của Khu vực Vịnh San Francisco. Đây là loài rắn lục duy nhất được IUCN chỉ định là Nguy cấp. Người ta tin rằng chỉ còn lại 1.000 đến 2.000 cá thể của loài rắn này trong tự nhiên.
 • Rắn lục Chicago – Thamnophis sirtalis semifasciatus: Có nguồn gốc từ khu vực Chicago và đông bắc Illinois. Loài rắn này thường có màu nâu sẫm hoặc đen với các sọc dọc màu vàng hoặc xám.
 • Rắn lục Maritime – Thamnophis sirtalis pallidulus: Được tìm thấy ở New England, Hoa Kỳ và Quebec và một số tỉnh của Canada.
 • Rắn lục Texas – Thamnophis sirtalis annectens: Sống chủ yếu ở trung tâm Texas. Loài rắn có màu từ xanh lục đậm đến đen với các sọc màu đỏ và vàng tươi, dọc trên lưng có hoa văn.
 • Rắn lục thung lũng – Thamnophis sirtalis fitchi: Có nguồn gốc từ dãy núi Rocky và các dãy núi thuộc Hoa Kỳ.
 • Rắn lục sọc xanh – Thamnophis sirtalis similis: Có sọc xanh sáng từ cổ đến đuôi và sống ở bán đảo tây bắc Florida.
 • Rắn lục bảo thông thường không có tên chính thức – Thamnophis sirtalis lowei: Được tìm thấy ở Chihuahua, Mexico và là một phân loài được đặt tên của rắn hổ mang kể từ năm 1988.

Đặc điểm ngoại hình của rắn Garter

Tùy theo từng khu vực phân bố mà ngoại hình của loài rắn này có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng đều có cơ thể sẫm màu, bụng màu trắng hoặc màu kem và các sọc dài chạy từ cổ đến đuôi. Các sọc thường có màu vàng hoặc trắng, nhưng cũng có thể có màu đỏ, xanh lam hoặc các màu khác.

Do có màu sắc đa dạng nên cách tốt nhất để phân biệt loài rắn này chính là dựa theo ba sọc sáng chạy dọc theo chiều dài cơ thể của chúng. Nếu con rắn thè lưỡi ra, bạn có thể thấy nó có màu đỏ tươi với đầu màu đen.

Rắn lục Garter trưởng thành thường có chiều dài từ 22 inch đến 53 inch, con cái thường dài và nặng hơn con đực. Trong khi đó, rắn Garter con chỉ dài từ 4,5 inch đến 9 inch, màu sắc và hoa văn bên ngoài tương tự như con trưởng thành.

Rắn Garter - Loài rắn phổ biến và hiền lành nhất Bắc Mỹ

Nọc độc của rắn Garter: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Loài rắn này không có tuyến nọc độc ở răng. Thay vào đó, nước bọt của chúng lại chứa một lượng nọc độc đủ để giết chết con mồi. Với con người, nọc độc do rắn tiết ra từ nước bọt có thể làm dị ứng, tuy vậy không gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu vô tình bị rắn Garter cắn, bạn chỉ cần rửa vùng bị cắn bằng nước ấm, xà phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng từ các vi khuẩn phổ biến trong miệng rắn.

Rắn Garter - Loài rắn phổ biến và hiền lành nhất Bắc Mỹ

Đặc điểm hành vi của rắn Garter với đời sống con người

Rắn lục Garter được xem là loài có lợi với đời sống con người. Chúng săn bắt ốc sên, châu chấu, các loài gặm nhấm nhỏ và các sinh vật khác xâm nhập vườn và phá hoại thực vật. Nhờ vậy mà chúng giúp kiểm soát dịch hại tuyệt vời.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện