Rắn hổ lục Gaboon – Loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới

Rắn
Đánh giá post

Rắn hổ lục Gaboon là loài rắn có kích thước lớn và di chuyển cực kỳ chậm chạp. Chúng sở hữu những chiếc răng nanh cực dài và chứa lượng nọc độc cực lớn. Chính vì vậy, loài rắn này cực kỳ nguy hiểm. Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về rắn lục Gaboon trong bài viết dưới đây!

Những thông tin thú vị về rắn hổ lục Gaboon

  • Đây là loài viper lớn nhất ở châu Phi.
  • Tên khoa học của chúng là Bitis gabonica. Chúng là một loài riêng biệt và không có phân loài.
  • Lượng nọc độc mà chúng tiết ra sau mỗi vết cắn là cực lớn, giữ vị trí thứ 2 thế giới
  • Chúng có trọng lượng hơn 45 pound.
  • Chúng là loài rắn có kích thước khá nhỏ.
  • Dù sở hữu nọc độc nguy hiểm nhưng rắn hổ lục Gaboon thường bỏ chạy khi thấy con người đến gần.

Rắn hổ lục Gaboon - Loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới

Rắn hổ lục Gaboon sống ở đâu?

Loài rắn này được tìm thấy ở châu Phi cận Sahara. Các hoa văn hình thành bởi lớp vảy đầy màu sắc cho phép chúng ngụy trang hiệu quả, qua đó hỗ trợ săn mồi cực kỳ tốt.

Cách xác định rắn hổ lục Gaboon: Đặc điểm ngoại hình

Việc nhận dạng loài rắn này cực kỳ đơn giản. Phần thân trên của chúng được tạo thành từ những viên kim cương, hình tam giác và kim đồng hồ đẹp mắt với màu sắc trung tính. Vảy trên lưng của chúng có lớp sừng rất đẹp.

Cổ rắn hẹp nhưng đầu to, rộng và có hình dạng giống như một chiếc lá. Bên cạnh đó, chúng cũng có sừng giữa hai lỗ mũi và một mảng màu nâu sẫm bên dưới mỗi mắt. Mắt rắn nhỏ và có ánh bạc và tròng đen giống như mắt mèo. Đặc biệt, đôi mắt của loài rắn này có một phạm vi chuyển động đáng ngạc nhiên: một mắt có thể nhìn về phía trước trong khi mắt kia nhìn về phía sau. Điều này hỗ trợ chúng săn mồi một cách hiệu quả.

Loài rắn này sở hữu răng nanh dài 2 inch giúp nó bám vào con mồi của mình. Những chiếc nanh dài đến mức chúng phải được gập lại khi rắn khép miệng lại.

Rắn hổ lục Gaboon khá béo với trọng lượng lên đến 45 pound. Điều này khiến tốc độ di chuyển của chúng cực kỳ chậm.

Rắn hổ lục Gaboon - Loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới

Đặc điểm hành vi của rắn hổ lục Gaboon

Loài rắn này sống về đêm, có nghĩa là chúng hoạt động vào ban đêm. Đây là một lý do tại sao vết cắn của những con rắn này với con người rất hiếm. Khi mặt trời lặn, chúng ra khỏi nơi ẩn nấp và tìm một địa điểm để chờ con mồi. Sau đó, giống như một kẻ săn mồi phục kích, nó tấn công, giữ chặt con mồi. Đến khi con mồi ngừng vùng vẫy thì chúng nuốt trọn con mồi.

Rắn Gaboon giao phối vào mùa mưa. Các con đực chiến đấu với nhau để giành quyền giao phối với con cái.Cuộc chiến kết thúc khi một con rắn đực ghim đầu của kẻ thua cuộc xuống đất và nâng đầu của mình lên.

Rắn cái mang bầu trong khoảng 7 tháng, sau đó đẻ từ 20 – 50 quả trứng một lúc. Tuổi thọ của loài rắn này có thể kéo dài tới 20 năm.

Giống như các loài rắn khác, rắn hổ lục Gaboon rất hữu ích đối với con người vì chúng loại bỏ được các loài gặm nhấm gây hại. Tuy nhiên, nọc độc khiến chúng trở nên nguy hiểm với con người.

Rắn hổ lục Gaboon - Loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới

Nọc độc của rắn lục Gaboon: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Những vết cắn của loài rắn này thực sự rất hiếm vì chúng có tính cách khá hiền lành. Chúng chỉ tấn công khi bị khiêu khích quá nhiều. Tuy nhiên nếu bị cắn, cần đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế để tiêm kháng độc ngay lập tức. Dù nọc độc của chúng không quá mạnh nhưng lượng nọc độc tiêm vào cơ thể nạn nhân rất lớn, có thể làm hoại tử hoặc chảy máu khiến vết thương không thể lành lại được.

Trên đây là những thông tin thú vị về rắn hổ lục Gaboon mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích và loài rắn độc này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện