Rắn hổ mang Ai Cập – Loài rắn hổ mang lớn nhất ở châu Phi

Rắn
5/5 - (2 bình chọn)

Rắn hổ mang Ai Cập là loài rắn lớn với chiều dài lên đến 8 feet. Chính vì vậy, chúng được mệnh danh là loài rắn lớn nhất ở Châu Phi. Dù có kích thước lớn nhưng tính cách của loài rắn này có phần nhút nhát. Tuy vậy, chúng sẵn sàng tấn công các mối đe dọa bằng nọc độc nếu bị dồn vào đường cùng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn này trong bài viết dưới đây!

Sự thật thú vị về rắn hổ mang Ai Cập

  • Chúng là loài đẻ trứng. Mỗi lứa, rắn cái sẽ đẻ khoảng 30 quả.
  • Chúng là loài rắn hổ mang có kích thước lớn thứ hai ở châu Phi, chỉ thua rắn hổ mang rừng.
  • Loài rắn hổ mang này phân bố chủ yếu ở châu Phi.
  • Mặc dù có kích thước lớn nhưng rắn hổ mang Ai Cập di chuyển cực kỳ nhanh nhẹn.
  • Chế độ ăn chính của loài rắn này là cóc, chuột.

Rắn hổ mang Ai Cập - Loài rắn hổ mang lớn nhất ở châu Phi

Rắn hổ mang Ai Cập sống ở đâu?

Khu vực phân bố chính của rắn hổ mang Ai Cập là ở châu Phi – nơi nổi tiếng với khí hậu khô nóng tự nhiên. Chúng được tìm thấy ở khu vực phía bắc của lục địa, phía nam đến Kenya, Uganda và Tanzania. Chúng cũng được tìm thấy ở trung tâm châu Phi.

Những con rắn này thường ẩn mình trong các savan khô ráo, đồng cỏ khô cằn, đồng bằng ven biển, vùng cây bụi, và các vùng khí hậu tương tự để sinh sống. Chúng không di cư mà sống yên ở một khu vực trong suốt vòng đời.

Rắn hổ mang Ai Cập - Loài rắn hổ mang lớn nhất ở châu Phi

Tên khoa học rắn hổ mang Ai Cập

Loài rắn này còn được gọi với cái tên rắn hổ mang mõm. Chúng có tên khoa học là Naja haje, có nghĩa là “rắn” trong tiếng Phạn. Chúng thuộc lớp Reptilia và họ Elapidae.

Cách nhận biết Rắn hổ mang Ai Cập: Hình dáng và Mô tả

Với kích thước lên đến 8 feet, đây là loài rắn hổ mang lớn thứ hai ở châu Phi, chỉ sau rắn hổ mang rừng. Mỗi con rắn hổ mang Ai Cập đều sở hữu một cái mõm rộng, một cái đầu lớn và lõm xuống. Các đường gân dài giúp tạo thành phần mang đặc trưng của loài rắn này.

Màu sắc cơ thể của loài rắn này vô cùng đa dạng. Tùy theo khu vực phân bổ mà màu sắc của chúng có sự khác nhau, từ đen, vàng hoặc xám. Dọc hai bên cơ thể của chúng là các đốm đen trang trí màu trắng, nâu sẫm, xám xanh, nâu vàng hoặc đen.

Dưới đây là tổng hợp các đặc điểm của rắn hổ mang Ai Cập để bạn dễ dàng phân biệt chúng với các loài rắn hổ mang khác:

  • Cơ thể thường có màu nâu với các đốm dọc theo hai bên.
  • Dài tới 8 feet.
  • Đầu có mõm rộng với mang trùm rộng xuống cổ.

Rắn hổ mang Ai Cập - Loài rắn hổ mang lớn nhất ở châu Phi

Nọc rắn hổ mang Ai Cập: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Nọc của loài rắn này cực kỳ độc và nguy hiểm. Chúng giải phóng nọc độc này qua vết cắn. Nọc độc là sự kết hợp của độc tố tế bào và độc tố thần kinh, thậm chí có thể giết chết một con voi trong vòng ba giờ. Mỗi vết cắn của chúng tiết ra từ 175 đến 30 mg chất độc.

Nếu bị cắn, bạn cần gọi 911 ngay lập tức. Đặc biệt, nên tháo nhẫn, vòng tay hoặc các phụ kiện khác ra khỏi phần cơ thể bị cắn để tránh sưng tấy.

Rắn hổ mang Ai Cập - Loài rắn hổ mang lớn nhất ở châu Phi

Đặc điểm hành vi của rắn hổ mang Ai Cập

Dù có kích thước to lớn cùng nọc độc nguy hiểm nhưng rắn hổ mang Ai Cập khá nhút nhát, chúng thường bỏ trốn nếu thấy dấu hiệu con người lại gần. Tuy nhiên, chúng sẵn sàng tấn công nếu cảm thấy bản thân bị đe dọa. Lúc này, nọc độc của chúng sẽ phát huy tác dụng trong việc giúp chúng phòng vệ. Một vết cắn của chúng có thể khiến con người tử vong chỉ sau 15 phút.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện