Rắn lục sừng- Loài rắn với khuôn mặt “ác quỷ”

Rắn
Đánh giá post

Rắn lục sừng gây ấn tượng với chiếc sừng nổi bật trên mắt. Chúng được xếp vào danh sách những loài rắn có nọc độc nhỏ nhất trên thế giới. Những con có sừng lớn nhất là chỉ đạt khoảng 20 inch trong tự nhiên. Rắn lục sừng sống ở nhiều khu vực, phổ biến nhất là ở Botswana, Angola, Zimbabwe, Namibia và Nam Phi. Chúng tương đối ít vận động và dành phần lớn thời gian vùi mình trong cát hoặc đất tơi xốp để chờ đợi con mồi.

Sự thật đáng kinh ngạc về rắn lục sừng

  • Con cái lớn hơn nhiều so với con đực, và con đực có nhiều màu sắc hơn con cái.
  • Chúng sử dụng một hình thức dụ đuôi để săn mồi, nhưng các nhà sinh vật học cần thêm thông tin để xác nhận điều này.
  • Rắn lục sừng khá cáu kỉnh. Những người nuôi rắn cho rằng chúng là loài rắn rất khó để kiểm soát.

Rắn lục sừng- Loài rắn với khuôn mặt “ác quỷ”

Rắn lục sừng sống ở đâu?

Loài rắn này phổ biến khắp vùng tây nam châu Phi và thích những khu vực có cát tơi xốp. Chúng vùi mình vào trong cát, chỉ lộ ra mắt, sừng và đuôi của chúng. Rắn lục sừng sống ở nhiều môi trường sống khác nhau và con mồi của chúng thay đổi một phần tùy thuộc vào đó và giới tính của rắn. Chúng thường tìm kiếm bóng râm dưới các tảng đá và bụi rậm vào ban ngày nắng nóng và chỉ ra ngoài vào sáng sớm và chiều tối khi nhiệt giảm dần.

Rắn lục sừng thường ẩn mình dưới lớp đất xốp hoặc cát để phục kích con mồi. Chúng cũng có thể dụ một số con mồi bằng cách ngoe nguẩy đuôi.

Tên khoa học của rắn lục sừng

Rắn lục sừng có tên khoa học là Bitis caudalis, và loài này nằm trong phân họ Viperinae thuộc họ Viperidae.

Các loài rắn thuộc chi Bitis bao gồm rắn phì puff adder, rắn sừng tê giác và hơn một chục loài khác. Các loài rắn khác trong phân họ Viperinae bao gồm rắn cạp nongrắn cạp nia sừng giả. Giống như tất cả các loài rắn lục, chúng có nọc độc. Tuy nhiên, nọc độc của rắn sừng khá yếu và không cần chất chống nọc độc để điều trị vết cắn.

Số lượng quần thể và Tình trạng Bảo tồn của rắn lục sừng

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Rắn lục sừng có dân số ổn định và nằm trong Danh sách “Mối quan tâm ít nhất” của Sách Đỏ IUCN. Các mối đe dọa lớn nhất của loài rắn này là chăn thả quá mức, phát triển thương mại và nông nghiệp, các con đường, và việc thu gom bất hợp pháp để buôn bán vật nuôi. Tuy nhiên, chúng có quần thể ổn định ở những nơi có môi trường sống thích hợp.

Giống như nhiều loài bò sát khác, con non là bản sao thu nhỏ của bố mẹ chúng và cả hai giới đều ăn những con mồi máu lạnh hơn khi chúng còn nhỏ.

Hình thức và mô tả rắn lục sừng

Đây là một loài rắn nhỏ, thân dày, chỉ dài nhất là 20 inch, hầu hết dài từ 12 đến 15 inch. Rắn lục sừng giao phối vào mùa thu và sinh 4-19 con non vào mùa hè, mặc dù con cái có xu hướng chỉ giao phối một năm một lần.

Điểm đặc biệt của loài rắn này là vảy của chúng được lật ngược lên, tạo cho chúng một kết cấu thô ráp giống như giấy nhám. Chúng có một sừng duy nhất phía trên mỗi mắt và đồng tử hình elip. Việc xác định chúng tương đối dễ dàng nhờ chiếc sừng đặc biệt.

Tuy nhiên, việc xác định rắn lục sừng con tương đối phức tạp bởi thời điểm này chúng chưa mọc sừng.

Rắn lục sừng- Loài rắn với khuôn mặt “ác quỷ”

Những con rắn này là loài lưỡng hình giới tính và nằm trong top 15% các loài rắn có tính chất lưỡng hình giới tính. Có một số điểm khác biệt giữa nam và nữ giúp phân biệt hai loài này:

  • Con đực nhỏ hơn con cái; rắn lục sừng có sừng lớn nhất bị bắt trong tự nhiên là một con cái dài 20,9 inch ở miền trung Namibia.
  • Những con cái cũng có đầu lớn hơn và đuôi ngắn hơn; cơ thể của chúng cũng dày hơn so với con đực.
  • Con đực có màu sặc sỡ, trong khi màu của con cái thì sậm hơn.
  • Con đực cũng có xu hướng ăn những con mồi máu lạnh hơn con cái.

Tùy theo màu cát nơi rắn sống mà chúng có màu sắc khác nhau. Chúng có thể thay đổi từ màu xám sang màu nâu, hoặc màu vàng đến màu đỏ cam, và các vết sọc dọc theo lưng có thể có hình elip, hình thoi hoặc hình vuông.

Rắn lục sừng nguy hiểm như thế nào?

Giống như các loài rắn lục khác, rắn lục sừng có các răng nanh bản lề rỗng và gắn với các tuyến nọc độc. Dù vậy thì nọc độc của chúng không quá nguy hiểm. Theo Viện rắn cắn châu Phi, nọc độc của rắn lục sừng có tính độc tế bào nhẹ và gây sưng, đau, bầm tím và đôi khi gây chết mô (hoại tử). Thuộc kháng nọc độc không thể ngăn chặn loại nọc độc này. Tuy nhiên, do nọc độc nhẹ nên nạn nhân bị rắn cắn không cần dùng đến thuốc.

Rắn lục sừng- Loài rắn với khuôn mặt “ác quỷ”

Hành vi của rắn lục sừng

Loài rắn này thích vùi mình trong cát ở rìa các mỏm đá hoặc bụi rậm trong khi chờ đợi con mồi. Nó có thể dùng đuôi để dụ con mồi trong tầm với của nó vì loài rắn này không hoạt động nhiều. Khi bị đe dọa, chúng sẽ ưỡn người lên, rít to và sẽ liên tục tấn công mối đe dọa.

Rắn lục sừng tấn công khá nhanh, vì vậy hành động tốt nhất là từ từ di chuyển ra xa khi chúng bị kích động. Bụi rậm và những ngọn cây nhô cao nơi loài rắn này thích ẩn náu. Đây cũng là nơi con người bắt gặp chúng và dễ bị chúng cắn.

Xem thêm: Rắn Mamba xanh – Loài rắn tốc độ, di chuyển tới 7 dặm một giờ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện