Những sự thật về Rùa khổng lồ Aldabra

Bò sát
Đánh giá post

Rùa khổng lồ Aldabra chủ yếu sinh sống trên đồng cỏ và đầm lầy trên các đảo san hô Aldabra, là một phần của chuỗi đảo Seychelles ở Ấn Độ Dương. Rùa khổng lồ Aldabra cũng có thể thường được tìm thấy khi nghỉ ngơi trong bóng râm, hoặc trong một hồ nước rất nông để hạ nhiệt trong cơn nóng.

Phân loại và tiến hoá của Rùa khổng lồ Aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra là một loài Rùa khổng lồ có nguồn gốc từ quần đảo Aldabra ở Ấn Độ Dương. Rùa khổng lồ Aldabra là một trong những loài Rùa lớn nhất trên hành tinh và cũng là một trong những loài động vật sống lâu nhất trên thế giới, với một cá thể Rùa khổng lồ Aldabra đạt tới tuổi thọ 255 tuổi.

Rùa khổng lồ Aldabra là loài Rùa khổng lồ duy nhất ở Ấn Độ Dương còn sống đến ngày nay vì những loài khác hiện đã tuyệt chủng khi có sự xuất hiện của con người. Rùa khổng lồ Aldabra và Rùa khổng lồ Seychelles giống nhau về cả ngoại hình và hành vi đến nỗi chúng thực sự được một số người cho là cùng một loài.

Những sự thật về Rùa khổng lồ Aldabra

Hình dáng của Rùa khổng lồ Aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra có một chiếc mai khổng lồ hình vòm đóng vai trò như áo giáp bảo vệ cơ thể mềm mại, dễ bị tổn thương của Rùa khổng lồ Aldabra bên dưới. Rùa khổng lồ Aldabra cũng có chiếc cổ dài vô cùng mà nó dùng để xé lá từ những cành cây cao hơn.

Rùa khổng lồ Aldabra đực phát triển với kích thước trung bình dài 1,1 mét, với con cái nhỏ hơn một chút với chiều dài 0,9 mét. Những con đực, mặc dù không thực sự lớn hơn nhiều, nhưng cũng được biết là nặng hơn gần 100kg so với những con cái của chúng. Chúng là loài động vật di chuyển chậm với đôi chân dày, ngắn và bàn chân tròn, gần như bằng phẳng giúp ích cho chúng khi chúng đi trên cát.

Môi trường sống của rùa khổng lồ Aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra chủ yếu được tìm thấy sinh sống trên đồng cỏ và đầm lầy trên các đảo của đảo san hô Aldabra (một hòn đảo san hô bao quanh một phần hoặc toàn bộ đầm phá), là một phần của chuỗi đảo Seychelles ở Ấn Độ Dương.

Mặc dù Rùa khổng lồ Aldabra thường được tìm thấy ở những khu vực cây cối rậm rạp, vùng trũng thấp, nhưng Rùa khổng lồ Aldabra cũng được biết là đi lang thang vào những vùng thưa thớt và nhiều đá hơn khi thức ăn thiếu thốn. Rùa khổng lồ Aldabra cũng có thể thường được tìm thấy khi nghỉ ngơi trong bóng râm, hoặc trong một hồ nước rất nông để hạ nhiệt trong cơn nóng.

Những sự thật về Rùa khổng lồ Aldabra

Hành vi và lối sống của rùa khổng lồ Aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra được tìm thấy cả riêng lẻ và theo đàn, có xu hướng tập trung chủ yếu trên các đồng cỏ trống. Rùa khổng lồ Aldabra thường hoạt động nhiều nhất vào buổi sáng khi chúng dành nhiều thời gian nhất để tìm kiếm thức ăn, trước khi nhiệt độ quá cao.

Rùa khổng lồ Aldabra cũng được biết là đào hang dưới đất hoặc nghỉ ngơi trong đầm lầy để giữ mát trong thời gian nóng bức trong ngày. Mặc dù là loài động vật chậm chạp và thận trọng, nhưng Rùa khổng lồ Aldabra được cho là không quan tâm đến sự hiện diện của con người, điều đó cho thấy một trong những lý do khiến chúng rất dễ bị những người định cư săn bắt.

Chu kỳ sinh sản và vòng đời của rùa khổng lồ Aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra cái đẻ tới 25 quả trứng bằng cao su trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5, thành một cái ổ cạn và khô trên mặt đất khiến chúng đặc biệt dễ bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi du nhập. Người ta cho rằng Rùa khổng lồ Aldabra cái có thể đẻ nhiều hơn một lứa mỗi năm, chúng thường nở sau thời gian ấp trứng 8 tháng.

Rùa khổng lồ Aldabra con có xu hướng xuất hiện trong cùng một khoảng thời gian hai tuần trùng với sự xuất hiện của mùa mưa. Chúng là loài bò sát phát triển rất chậm và thường không đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục cho đến khi chúng được 20 đến 30 tuổi. Mặc dù một số cá thể đã được biết là sống hơn 250 năm, nhưng hầu hết sống từ 80 đến 120 tuổi.

Những sự thật về Rùa khổng lồ Aldabra

Sự kiện và tính năng thú vị về rùa khổng lồ Aldabra

Rùa khổng lồ Aldabra cho đến nay đã có 4 tên khoa học, chủ yếu là do có nhiều tranh cãi về sự tương đồng của chúng với các loài Rùa Ấn Độ Dương lớn khác, bao gồm cả Rùa khổng lồ Seychelles có thể đã tuyệt chủng. Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Rùa khổng lồ Aldabra là mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu gây ra. Những hòn đảo mà những con Rùa này sinh sống chỉ cao hơn mực nước biển vài mét và do đó có nguy cơ lớn từ những vùng nước dâng cao này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện