Thằn lằn Agama – Loài động vật ngoan ngoãn, dễ chăm sóc

Bò sát
Đánh giá post

Agama là một loại thằn lằn sống trên khắp châu Phi cận Sahara . Hiện có rất nhiều thông tin thú vị để tìm hiểu về đặc điểm nhận dạng, môi trường sống, sinh sản và thích nghi hành vi của thằn lằn Agama châu Phi.  Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về loài thằn lằn này nhé!

3 sự thật về thằn lằn Agama!

  • Những chiếc răng cửa lớn và bộ hàm khỏe là sự thích nghi giúp chúng ăn thịt những con mồi lớn và cứng.
  • Con đực bắt đầu tán tỉnh bằng cách lắc đầu lên xuống. Điều này đã khiến nó có cái tên thay thế là koggelmander hay “kẻ chế nhạo nhỏ”, trong ngôn ngữ Afrikaans của Nam Phi.
  • Màu sắc của agama sẽ đột nhiên trở nên tươi sáng hơn khi nó báo động hoặc kích động theo một cách nào đó.

Thằn lằn Agama - Loài động vật ngoan ngoãn, dễ chăm sóc

Tên khoa học thằn lằn Agama

Tên khoa học của thằn lằn Agama chỉ đơn giản là Agama . Tên này xuất phát từ một từ địa phương ở Tây Phi có nghĩa là thằn lằn. Nó thuộc họ thằn lằn rồng, Agamidae, phổ biến ở khắp Đông bán cầu. Tên khoa học của thằn lằn agama đầu đỏ thực sự là Agama agama, điều này chứng tỏ mức độ phổ biến và quan trọng của nó. Có một nhóm thằn lằn khác được gọi là bướm agamas, nhưng chúng là một phần của một chi riêng biệt trong cùng một họ.

Sự xuất hiện của thằn lằn Agama

Agama có nhiều màu sắc tươi sáng và hình dạng cơ thể đặc biệt giúp nhận dạng dễ dàng hơn. Ví dụ, loài thằn lằn agama thông thường, còn được gọi là thằn lằn agama đầu đỏ, có đặc điểm là màu nâu nhạt xung quanh cơ thể với một sọc sáng ở giữa và sáu hoặc bảy mảng tối hơn ở bên cạnh. Những con đực thống trị có xu hướng có thân màu xanh lam và đầu màu vàng, trong khi những con đực và con cái cấp dưới có xu hướng có đầu màu xanh ô liu.

Thằn lằn Agama - Loài động vật ngoan ngoãn, dễ chăm sóc

Các đặc điểm quan trọng khác bao gồm đuôi đặc biệt dài, đầu to, lỗ tai ngoài và mí mắt nổi bật. Kích thước của thằn lằn có thể thay đổi từ 5 đến 12 inch, thậm chí đôi khi dài hơn. Nó có kích thước tương đương với bàn chân người. Kích thước cũng là một trong những đặc điểm phân biệt quan trọng nhất giữa con cái và con đực của thằn lằn agama. Con đực có xu hướng lớn hơn nhiều so với con cái.

Hành vi của thằn lằn Agama

Agama sống trong các nhóm quần thể nhỏ bao gồm một con đực chính, một số con thằn lằn agama và một vài con đực con. Cơ cấu của nhóm khá lỏng lẻo và thoải mái. Không có thứ bậc xác định nào ngoài con đực đầu đàn, còn được gọi là gà trống, có quyền sinh sản độc quyền với con cái.

Agama là loài động vật khá ngoan ngoãn, nhưng những con đực thống trị có thể trở nên khá hung dữ trong việc bảo vệ bạn tình và lãnh thổ. Chúng thường biểu hiện ra màu sắc, quặp đuôi hoặc tỏ ra đe dọa khi bị kích động hoặc làm phiền.

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa của thằn lằn Agama

Agama phải đối mặt với ít mối đe dọa nghiêm trọng trong tự nhiên ngoài những kẻ săn mồi tự nhiên. Mặc dù đôi khi mất môi trường sống có thể là một vấn đề, nhưng những loài động vật này rất có khả năng thích nghi với môi trường sống của con người.

Thằn lằn agama ăn gì?

Thằn lằn agama chủ yếu là động vật ăn côn trùng, có nghĩa là côn trùng tạo thành phần lớn trong chế độ ăn uống của nó, bao gồm kiến, châu chấu, bọ cánh cứng và mối . Nó cũng được biết là tiêu thụ động vật có vú nhỏ, bò sát, hoa, cỏ và trái cây. Agama sẽ ngồi và đợi con mồi của nó đi qua. Sau đó, nó sẽ bắt con mồi bằng chiếc lưỡi dính đầy chất nhầy. Agama cũng tiêu thụ cát và đá cùng với thức ăn của chúng để hỗ trợ tiêu hóa.

Thằn lằn Agama - Loài động vật ngoan ngoãn, dễ chăm sóc

Sự sinh sản và vòng đời của thằn lằn Agama

Thằn lằn Agama có xu hướng sinh sản vào mùa mưa hoặc bất kỳ thời điểm nào khác trong năm với lượng mưa vừa đủ. Chúng thường sẽ bắt đầu nghi lễ giao phối với một loạt ngắn đầu nhấp nhô. Toàn bộ quá trình tái tạo sẽ chỉ kéo dài trong vài phút. Sau khi quá trình hoàn tất, các bạn tình sẽ đi theo con đường riêng.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện