Thằn lằn Anole – Loài động vật được nuôi làm thú cưng

Bò sát
Đánh giá post

Thằn lằn Anoles là một loài bò sát thường xuất hiện ở Châu Mỹ, chúng sinh sống đơn độc và không theo bầy đàn. Chúng có thể được tìm thấy trong bụi rậm, lau sậy, chi thấp, thân cây và tán rừng. Phong cách săn mồi của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về loài thằn lằn này nhé!

Sự thật về loài thằn lằn Anole

  • Hầu hết các loài Anole có thể thay đổi màu sắc ở một mức độ nào đó.
  • Hầu hết những con đực Anole đều có một lớp diềm màu sáng, được sử dụng để giao phối và cũng để đánh dấu lãnh thổ.
  • Có khoảng 400 loài Anole, trong đó có khoảng 150 loài được tìm thấy ở các hòn đảo của Caribe.
  • Một số loài thằn lằn anole có thể dài tới 20 inch.
  • Con đực và con cái của loài Anole hầu như luôn khác nhau về ngoại hình theo một cách nào đó, bao gồm nhưng không giới hạn ở sự tồn tại của diềm cổ con đực.

Thằn lằn Anole - Loài động vật được nuôi làm thú cưng

Tên khoa học của thằn lằn Anole

Anoles đến từ họ Dactyloidae thuộc lớp Reptilia. Vì có hơn 400 loài nên không thể liệt kê hết tên khoa học của chúng ở đây. Gọi chung, chúng được gọi là Anolis. Một số phân loài là Anolis caliensis (Anole xanh), Anolis sagrei (Anole nâu), Anolis equestris (Anole Hiệp sĩ), Anolis allisoni (Anole xanh Cuba) và Anolis allisoni (Có sừng Cực dương).

Sự xuất hiện của loài thằn lằn Anole

Kích thước và màu sắc của mỗi loài thằn lằn Anole sẽ khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống, khí hậu và chế độ ăn uống. Tùy thuộc vào nơi chúng sống và cách chúng săn mồi, chúng có thể có những cách thích nghi về thể chất như chân sau lớn để nhảy khoảng cách lớn để tìm con mồi hoặc chân mập lùn nếu chúng sống trên cây cao hơn và bò lên từ từ trên con mồi để tránh bị kẻ thù săn mồi phát hiện khi đi săn.

Chúng có nhiều màu, mặc dù các màu phổ biến nhất là một loạt các màu xanh lá cây và nâu, với các biến thể màu vàng và đôi khi là xanh lam. Hầu hết các con thằn lằn đực có bao quy đầu, là một phần mô cương cứng trên cổ, có thể thu gọn và kéo dài thành hình bán bầu dục. Diềm bố của con đực có thể có hầu hết mọi màu sắc, và thông thường, màu sắc khác rất nhiều so với cơ thể của thằn lằn.

Thằn lằn Anole - Loài động vật được nuôi làm thú cưng

Hành vi của loài thằn lằn Anole

Anoles chủ yếu là đơn độc. Chúng có thể sống gần nhau nhưng thường không được tìm thấy trong các nhóm. Con đực tích cực bảo vệ lãnh thổ của chúng trong thời kỳ trưởng thành về mặt tình dục, nếu không, chúng thường ngoan ngoãn và chịu đựng con người ở các mức độ khác nhau. Các hành vi thích nghi khác nhau xảy ra tùy thuộc vào môi trường mà chúng sống.

Môi trường sống của loài thằn lằn Anole

Hầu hết các loài thằn lằn anole sống trong hoặc gần cây cối, mặc dù một số sống gần gốc và một số thích các chi nhỏ hơn gần ngọn. Phong cách săn mồi của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng. Thằn lằn Anole có thể được tìm thấy trong bụi rậm, lau sậy, chi thấp, thân cây và tán rừng. Chúng được tìm thấy trong nhiều hệ sinh thái, bao gồm trong các trang trại, trong sân dân cư, trong rừng nhiệt đới, rừng khô, bụi khô cằn, đồng cỏ và thảm thực vật ven sông.

Thằn lằn Anole - Loài động vật được nuôi làm thú cưng

Sinh sản và vòng đời của thằn lằn Anole

Thông thường, khi con đực đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt tình dục, chúng sẽ săn tìm bạn tình bằng cách uốn cong bao bố của mình và đôi khi thực hiện những động tác giống như chống đẩy. Những cú thúc này cũng được sử dụng như một sự thể hiện sức mạnh để ngăn cản những con đực khác xâm nhập vào lãnh thổ giao phối. Cả con đực và con cái đều đa tính, giao phối với nhiều bạn tình trong suốt thời gian tồn tại của chúng.

Tuy nhiên, những con cái đi lang thang bên ngoài lãnh thổ và cũng giao phối với những con đực khác. Khi tìm thấy bạn tình, con cái sẽ đẻ một hoặc hai quả trứng sau khi giao phối, thường mỗi ngày trong suốt mùa giao phối. Một thằn lằn con sẽ nở ra với kích thước khoảng 0,75 inch. Một con Anole con sẽ trưởng thành về giới tính vào khoảng 18 tháng và có tuổi thọ từ hai năm (hoang dã) đến bảy năm (nuôi nhốt).

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện