Thằn lằn Armadillo và những sự thật thú vị

Bò sát
Đánh giá post

Thằn lằn Armadillo là vật nuôi tuyệt vời vì chúng rất hòa đồng và dễ chăm sóc, đặc biệt hơn là chúng không hề có chứa độc. Chúng thường di chuyển chậm chạp, chủ yếu bắt dế, nhện, mối, chuột cống và các loại côn trùng khác trong tự nhiên để ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài động vật thú vị này nhé!

5 Sự kiện về thằn lằn Armadillo

Dưới đây là một số thông tin thú vị về thằn lằn armadillo.

  • Loài vật này có ít động vật săn mồi trên cạn nhờ có gai cứng và vỏ bọc bên ngoài. Nhưng chúng dễ bị tấn công bởi những con chim săn mồi đang tìm kiếm thức ăn.
  • Hầu hết các loài bò sát đều đẻ trứng. Thằn lằn armadillo sinh con non, không giống như loài vật nuôi bò sát anh em họ của chúng.
  • Nhiệt độ gia tăng và cháy rừng là mối đe dọa trực tiếp đối với những loài động vật này.
  • Trong khi phần còn lại của thế giới thích đặt chúng trong chuồng, việc nuôi những con thằn lằn này làm vật nuôi ở Nam Phi hoặc xuất khẩu chúng là bất hợp pháp.
  • Đuôi dài hơn phần còn lại của toàn bộ cơ thể thằn lằn armadillo.
Thằn lằn Armadillo và những sự thật thú vị
Thằn lằn Armadillo và những sự thật thú vị

Tên khoa học thằn lằn Armadillo

Đây là loài đặc hữu của các sa mạc Nam Phi dọc theo bờ biển phía tây. Thằn lằn có tên chung là do thế phòng thủ của nó. Giống như armadillo của động vật có vú, thằn lằn cuộn tròn thành một quả bóng để tự bảo vệ mình.

Thằn lằn rồng armadillo là động vật sống hàng ngày với hàng vảy gai cứng trên khắp cơ thể. Bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể họ là bụng. Con thằn lằn bảo vệ nó bằng cách cắn đuôi và cuộn tròn. Điều này chỉ để lại bên ngoài cứng của chúng cho những kẻ săn mồi. Dù chúng muốn thằn lằn làm con mồi, hầu hết những kẻ săn mồi có xu hướng không muốn tiếp xúc với bề mặt cứng và có vảy.

Hình dạng và hành vi của thằn lằn Armadillo

Dưới đây là một số thông tin về hành vi, khả năng thích nghi và ngoại hình của thằn lằn Armadillo.

Vẻ bề ngoài

Đặc điểm nhận dạng rõ ràng nhất của thằn lằn sừng Armadillo là lớp da bọc thép của nó. Bộ giáp có gai là bộ xương. Đó là các mảng xương được nhúng trong lớp thượng bì của da sinh vật. Động vật vỏ xương phổ biến với một số loài bò sát, bao gồm cá sấu , cá sấu và một số loài rùa cạn .

Kích thước siêu nhỏ, cơ thể con vật phẳng. Tính năng này cho phép con thằn lằn chui vào giữa các đường nứt nhỏ. Màu sắc có xu hướng buồn tẻ, điển hình là từ nhạt đến nâu sẫm hoặc nâu vàng. Phần dưới có màu vàng với các hoa văn màu đen. Không chỉ mắt đen mà vảy quanh miệng cũng vậy.

Thằn lằn Armadillo và những sự thật thú vị

Hành vi

Những loài bò sát này chậm chạp vì cơ thể nặng nề của chúng. Cấu trúc đó làm cho việc ẩn náu và tự vệ thụ động khỏi những kẻ săn mồi trở nên quan trọng vì thằn lằn lưng giáp armadillo không thể chạy.

Những con thằn lằn thích dành thời gian ẩn mình giữa những tảng đá và tận hưởng ánh nắng mặt trời. Trong môi trường hoang dã, chúng tụ tập thành từng nhóm lên đến sáu con. Một số nhà nghiên cứu cho biết hành vi này là để quản lý việc bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Nhưng trong khi chúng tránh xung đột về thể chất, thằn lằn có bộ hàm cực kỳ mạnh mẽ. Con thằn lằn armadillo đã cắn đứt ngón chân.

Môi trường sống của thằn lằn Armadillo

Chúng thích ẩn náu trong các kẽ hở ở các mỏm đá và sườn núi. Chúng yêu thích môi trường sống được bao quanh bởi những cây bụi lâu năm lùn. Các loài bò sát ăn kiêng chủ yếu là mối , milipedes , bọ cánh cứng , và đôi khi là bọ cạp và thực vật. Đối với thức ăn, chủ vật nuôi cho thằn lằn ăn giun bơ, superworms và chuột ngón út .

Mối đe dọa của thằn lằn Armadillo

Mối đe dọa lớn nhất đối với thằn lằn là con người bắt chúng để bán trên thị trường chợ đen. Các mối đe dọa khác bao gồm cháy rừng và biến đổi khí hậu . Tình trạng bảo tồn của động vật là “Ít quan tâm nhất.” Nhưng chính phủ Nam Phi nhận thấy sinh vật này cần được bảo vệ vì giá trị thị trường chợ đen của nó.

Việc nuôi những loài bò sát này làm vật nuôi ở quê hương của chúng hoặc xuất khẩu là bất hợp pháp. Sắc lệnh của tỉnh Cape được thiết lập để giúp đỡ những con thằn lằn Armadillo bị bệnh và bị thương.

Thằn lằn Armadillo và những sự thật thú vị

Vòng đời của thằn lằn Armadillo

Con thằn lằn này là loài đa sắc. Điều đó có nghĩa là giữa các mùa giao phối từ tháng 9 đến tháng 10, cả hai giới đều có nhiều bạn tình. Những con cái không đẻ trứng. Thời gian mang thai sau đó là từ sáu đến tám tháng. Trứng nở trong cơ thể mẹ và nó sinh một con và hai lần. Trong một số trường hợp, con cái có thể ngừng giao phối trong một năm để chăm sóc con cái.

Thằn lằn armadillo con sẽ trưởng thành và năng suất sau khi đạt đến chiều dài cơ thể khoảng 3,75 inch. Trong điều kiện nuôi nhốt, người ta xác định con vật có tuổi thọ lên đến 1/4 thế kỷ. Không có ghi chép về tuổi thọ của động vật sống trong tự nhiên.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện