Thằn lằn cổ bướm (Frilled lizard) – Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Bò sát
5/5 - (1 bình chọn)

Thằn lằn cổ bướm còn được gọi là thằn lằn cổ diềm. Loài này nổi tiếng với phần da thừa quanh cổ luôn xòe ra khi đe dọa kẻ thù. Vậy đặc điểm và hành vi của loài thằn lằn độc đáo này là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài thằn lằn này trong bài viết dưới đây.

4 sự thật thú vị về thằn lằn cổ bướm

  • Những con thằn lằn này không độc
  • Con cái đẻ trứng sâu tới 8 inch dưới lòng đất
  • Chúng rất được con người yêu thích và nuôi làm thú cưng.
  • Chúng có thể sống đến 20 năm.

Thằn lằn cổ bướm (Frilled lizard) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Tên khoa học của thằn lằn cổ bướm

Chlamydosaurus kingii là tên khoa học của loài thằn lằn này. Trong đó, chlamydo trong tiếng Latinh có nghĩa là chiếc áo choàng nhỏ và saurus có nghĩa là thằn lằn. Chúng thuộc họ Agamidae và lớp Reptilia.

Có 420 loài trong cùng họ Agamidae với thằn lằn có diềm. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất chúng là sở hữu chiếc diềm cổ đặc biệt này.

Đặc điểm hình dáng và hành vi của thằn lằn cổ diềm

Thằn lằn diềm có vảy màu nâu xám và thường dài khoảng 3 feet. Mặc dù có kích thước lớn nhưng chúng chỉ nặng hơn 1 pound. Chúng sở hữu một cái đuôi dài và bộ móng vuốt sắc nhọn để dễ dàng leo trèo trên cây. Lớp vảy màu xám nâu của loài thằn lằn này giúp chúng ngụy trang trên cây khi săn mồi hoặc ẩn náu kẻ thù.

Điểm đặc biệt của loài thằn lằn này chính là lớp da bao quanh cổ hay còn được gọi là diềm cổ. Bình thường, lớp da có đường kính khoảng 12 inch này tựa như lớp áo choàng bao bọc lấy cơ thể thằn lằn. Tuy nhiên, khi bị đe dọa, chúng sẽ nâng diềm cổ lên, há miệng và rít lớn. Điều này khiến thằn lằn trở lên to lớn, đáng sợ hơn và khiến kẻ săn mồi phải khiếp sợ.

Thằn lằn cổ bướm (Frilled lizard) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Môi trường sống của thằn lằn cổ bướm

Loài thằn lằn này chủ yếu sống ở miền bắc Australia và New Guinea. Chúng thích sống trong các savan, rừng ôn đới và nhiệt đới – nơi có khí hậu ấm áp.

Thằn lằn cổ bướm dành phần lớn thời gian trong đời để ở trên cây. Làn da nâu xám, xỉn màu giúp chúng hòa hợp với các thân cây và cành cây. Các vảy trên diềm cổ của loài thằn lằn này giúp chúng ngăn ngừa mất độ ẩm trong môi trường sống.

Những con thằn lằn này không di cư. Chúng hoạt động mạnh vào mùa mưa (tháng 10 đến tháng 4. Vào mùa khô, chúng hạn chế hoạt động và ăn ít lại.

Thằn lằn cổ bướm (Frilled lizard) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Thằn lằn cổ bướm ăn gì?

Côn trùng đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn của loài thằn lằn này. Chúng chủ yếu ăn ve sầu, nhện, bọ cánh cứng, kiến, mối, bướm đêm. Ngoài ra, chúng cũng ăn các động vật có vú nhỏ như chuột hoặc những con thằn lằn có kích thước nhỏ hơn. Thời gian săn mồi của chúng thường vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Loài bò sát này có khả năng tiêu thụ hàng trăm nghìn con mối trong một lần, sau đó không ăn lại trong nhiều tháng. Một đàn mối có thể chứa tới 1 triệu con mối và nặng tới 1.000 pound. Như vậy, thằn lằn cổ bướm có thể ăn một lượng thức ăn lên đến 1.000 pound trong một lần.

Thằn lằn cổ bướm (Frilled lizard) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Những kẻ săn mồi và những mối đe dọa của thằn lằn cổ diềm

Chim săn mồi, rắn, mèo hoang và thằn lằn lớn hơn đều là những kẻ săn mồi của loài thằn lằn này. Tuy nhiên, nhờ lớp da tiệp vào màu thân cây cùng tốc độ chạy kinh ngạc đã giúp chúng dễ dàng chạy thoát và ẩn náu khỏi các mối đe dọa.

Tình trạng bảo tồn của loài thằn lằn này được xếp vào danh sách Ít được Quan tâm nhất. Tuy nhiên, môi trường sống của chúng hiện nay đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng. Ngoài ra, sự gia tăng số lượng mèo hoang trong môi trường sống đã làm giảm dân số của chúng.

Thằn lằn cổ bướm (Frilled lizard) - Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Không có kế hoạch bảo tồn cụ thể cho loài thằn lằn này. Tuy nhiên, có một số công viên động vật hoang dã đã trở thành nơi chăm sóc và nuôi dưỡng loài thằn lằn này. Vườn quốc gia Wasur ở New Guinea là một ví dụ.

Quá trình sản và tuổi thọ của thằn lằn cổ bướm

Mùa sinh sản của những con thằn lằn này kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10. Con đực tranh giành con cái bằng cách chiến đấu và phô bày những đường viền cổ của chúng. Sau khi giao phối, thằn lằn cái đẻ trứng trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2. Trứng được đẻ sâu dưới mặt đất. Mỗi lứa thằn lằn cái sẽ đẻ từ 8 – 14 quả trứng. Mỗi quả có kích thước nhỏ hơn 1 ounce. Sau khoảng 2-3 tháng thì trứng bắt đầu nở.

Tuổi thọ của loài thằn lằn cổ bướm có thể lên tới 20 năm trong môi trường tự nhiên, thậm chí là hơn thế nữa nếu sống trong môi trường nuôi nhốt.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện