Trăn cao su (Rubber Boa) có nguy hiểm không?

Rắn
Đánh giá post

Trăn cao su (Rubber Boa) là loài trăn hiền lành với lớp vảy màu vàng nâu bóng bao phủ toàn bộ cơ thể. Chúng thường ẩn nấp dưới đá, lớp xác lá hoặc trong những hang đá. Vậy trăn cao su có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài trăn này trong bài viết dưới đây.

4 sự thật thú vị của trăn cao su

  • Chúng có thể bơi và leo cây một cách dễ dàng.
  • Loài trăn này có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn các loại rắn khác.
  • Trăn cao su quấn quanh con mồi để làm nó chết ngạt.
  • Nếu được chăm sóc phù hợp, loài bò sát này có thể được nuôi làm thú cưng.

Trăn cao su (Rubber Boa) có nguy hiểm không?

Trăn cao su sống ở đâu?

Loài trăn này chủ yếu sống ở Hoa Kỳ và Canada. Ở Hoa Kỳ, trăn cao su tập trung ở Wyoming, Utah, Nevada, Washington, Montana và California. Ở Canada, chúng thường sống ở bang British Columbia.

Môi trường sống của chúng bao gồm đồng cỏ, rừng và các khu vực đồi núi. Loài trăn này thường được tìm thấy trong môi trường ẩm ướt. Rất khó để tìm chúng bởi chúng thường ẩn nấp dưới lớp lá, đá hoặc khúc gỗ.

Các loại trăn cao su phổ biến

Trăn cao su gồm 2 phân loài nổi tiếng. Chúng thuộc Boidae và chủ yếu được tìm thấy ở Hoa Kỳ.

  • Trăn cao phương Bắc (Charina bottomae): Chủ yếu sống ở khu vực phía bắc và phía tây của Hoa Kỳ, bao gồm Montana, Wyoming, Utah và California. Chúng được liệt kê vào danh sách Mối quan tâm Ít nhất trong Sách Đỏ với dân số ngày càng tăng.
  • Trăn cao su phương Nam (Charina umbratica): Loài này có ngoại hình tương tự trăn cao su phương Bắc nhưng có kích thước dài hơn. Tuy nhiên, chúng chỉ được tìm thấy ở một phần phía nam California và được xếp vào danh sách Nguy cấp trong Sách Đỏ với số lượng đang giảm dần. Mối đe dọa của xuất phát từ môi trường tự nhiên bị thu hẹp và nguồn thức ăn giảm sút.

Trăn cao su (Rubber Boa) có nguy hiểm không?

Tên khoa học của trăn cao su

Tên khoa học của loài trăn này là Charinaottae. Từ Charina trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là duyên dáng. Trong khi đó, từ bottomae dùng để chỉ một nhà tự nhiên học nổi tiếng tên là Paolo Botta. Chúng thuộc họ Boidae và lớp Reptilia.

Tình trạng bảo tồn và quần thể trăn cao su

Dân số của trăn cao su miền Bắc là 100.000 cá thể. Theo Sách Đỏ của IUCN, chúng được liệt kê là Mối quan tâm Ít nhất với dân số được mô tả là ổn định.

Trong khi đó, trăn cao su miền Nam được xếp vào danh sách Sắp nguy cấp với số lượng ngày càng giảm. Mặc dù không thể xác định số lượng của trăn cao su miền Nam nhưng các nhà khoa học ước tính chỉ còn vài nghìn cá thể còn tồn tại trong tự nhiên.

Trăn cao su (Rubber Boa) có nguy hiểm không?

Trăn cao su: Hình thức và mô tả

Loài trăn này có vảy màu vàng nâu trên lưng và vảy màu vàng hoặc trắng ở bụng với các đốm nâu. Vảy của chúng luôn căng bóng như được phủ một lớp cao su. Đây cũng là lý do chúng được gọi với cái tên trăn cao su.

Chúng có thân dày, đầu và đuôi có cùng độ dày. Chính vì vậy chúng còn được gọi là rắn hai đầu. Một con trăn cao su trưởng thành có chiều dài từ 14 đến 33 inch và cân nặng khoảng 3 ounce.

Cách Nhận biết trăn cao su

  • Trên lưng có vảy màu vàng nâu.
  • Vảy bóng giống như cao su.
  • Bụng màu trắng hoặc vàng có đốm nâu.
  • Cơ thể dày đồng đều với đầu và đuôi có cùng kích thước.

Trăn cao su (Rubber Boa) có nguy hiểm không?

Trăn cao su: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Trăn cao su không có nọc đốc. Chúng không phải là loài trăn hung dữ và không dùng răng để tấn công mối đe dọa. Chúng thường dùng đuôi để xua đuổi mối nguy hiểm, đó cũng là lý do đuôi của chúng thường bị thương.

Tuy nhiên khi con người bị dồn vào đường cùng, chúng có thể lao vào cắn nạn nhân để bảo vệ bản thân. Vết cắn của chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể khiến nạn nhân cảm thấy đau đớn như bị kim châm.

Nếu bị trăn cao su cắn, bạn cần rửa sạch vết thương bằng nước, bôi thuốc mỡ để ngăn nhiễm trùng. Nếu vết thương sưng đỏ hoặc phát ban thì cần đến ngay cơ sở gần nhất.

Hành vi trăn cao su với con người

Trăn cao su là loài nhút nhát, thường ẩn náu trong môi trường sống của chúng. Chúng không có nọc độc và không phải là mối đe dọa đối với con người. Ngược lại, chúng còn ăn những loài gặm nhấm có hại đối với con người.

Xem thêm: Trăn bóng Pied Ball Python – Loài trăn đột biến với màu sắc tuyệt đẹp

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện