Vẹt Amazon – Đặc điểm ngoại hình, hành vi và giá bán

Chim
5/5 - (1 bình chọn)

Vẹt Amazon là loài vẹt được yêu thích nhất hiện nay. Chúng không chỉ có vẻ ngoài ấn tượng và còn rất thông minh. Nếu bạn đang có ý định nuôi vẹt Amazon thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn các thông tin thú vị về loài vẹt này.

3 sự thật thú vị về vẹt Amazon

  • Tuổi thọ của vẹt Amazon có thể dài tới hàng thế kỷ.
  • Bang Florida (Mỹ) có hơn 12 loài vẹt Amazon. Hầu hết trong số chúng sống trong thành phố Miami.
  • Giọng nói của loài vẹt này tùy thuộc vào nơi chúng sống.

Vẹt Amazon - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và giá bán

Đặc điểm ngoại hình của vẹt Amazon

Vẹt Amazon là loài chim tương đối lớn. Chúng có kích thước từ 9 – 18 inch. Màu lông của chúng chủ yếu là xanh lá cây, xen kẽ là một vài đốm đỏ, xanh lam, tím hoặc vàng.

Chúng có cái đuôi tròn và đôi cánh khá ngắn so với nhiều loài vẹt khác. Vẹt Amazon có cái mỏ tròn, cứng cáp để có thể nghiền nát các loại hạt cứng.

Đặc điểm ngoại hình của vẹt cái và vẹt đực Amazon khá giống nhau. Vì vậy con người rất khó có thể phân biệt giới tính của chúng nếu chỉ nhìn từ bên ngoài.

Vẹt Amazon - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và giá bán

Đặc điểm hành vi của vẹt Amazon

Vẹt Amazon sống thành đàn và cùng làm tổ trong một khu vực. Mục đích của hành vi này là bảo vệ nhau khỏi những kẻ săn mồi. Chúng giao tiếp bằng cả giọng nói và cử chỉ. Giọng của vẹt Amazon khá đa dạng và có thể khá lớn. Chúng thường la hét, rít, gầm gừ, kêu lạch cạch và kêu ken két.

Con vẹt Amazon có làm thú cưng được không? Giá bao nhiêu?

Vẹt Amazon có trở thành một con vật cưng tốt hay không phụ thuộc vào một số yếu tố. Quan trọng nhất có lẽ là giống loài.

Một số con vẹt Amazon cần được huấn luyện hành vi, nếu không chúng sẽ trở nên ngỗ ngược hoặc thậm chí bạo lực với chủ nhân của mình. Một yếu tố khác cần xem xét là tình trạng bảo tồn của vẹt. Một số loài vẹt Amazon đang có nguy cơ tuyệt chủng vì trứng và con non liên tục bị con người săn bắt nhằm phục vụ mục đích mua bán.

Vì vẹt Amazon sống chung một vợ một chồng. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn mua loài vẹt này theo cặp.  Giá của một con vẹt Amazon có thể dao động từ 400 – 1000 USD.

Để chăm sóc tốt nhất cho vẹt Amazon, bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng lớn và đồ chơi để chứng giải trí. Ngoài ra, chế độ ăn và các dịch vụ chăm sóc thú y hàng tháng cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm khi nuôi loài vẹt này.

Vẹt Amazon - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và giá bán

Vẹt Amazon ăn gì?

Những con vẹt này là động vật ăn cỏ, và thức ăn của chúng bao gồm các loại hạt, hạt, quả mọng, hoa, trái cây và lá trong tự nhiên.

Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể cho chúng ăn trái cây, rau củ cũng như các loại thức ăn khô dành cho vẹt.

Tuy nhiên, không nên cho chúng ăn hạt và quả hạch quá nhiều bởi các loại hạt này có chứa rất nhiều chất béo. Và béo phì là bệnh lý thường gặp với các chú vẹt Amazon cảnh.

Ngoài ra, đừng quên cho chúng uống nước mỗi ngày.

Vẹt Amazon - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và giá bán

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của vẹt Amazon

Cũng như nhiều loài vẹt khác, vẹt Amazon sống một vợ một chồng và sinh sản theo mùa. Chúng chủ yếu sinh sản vào mùa xuân hoặc cuối mùa đông và tránh sinh sản vào mùa hè.

Vẹt cái thường đẻ từ hai đến năm quả trứng và tiến hành ấp trứng trong khoảng một tháng. Trong thời gian đó, vẹt đực có nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn cho vẹt cái và đàn vẹt con. Vẹt con rời tổ sau 2 tháng và trưởng thành hoàn toàn khi được 2 – 4 tuổi.

Vẹt Amazon có tuổi thọ cao đáng kinh ngạc và có thể sống đến 100 năm nếu chúng được chăm sóc tốt.

Vẹt Amazon - Đặc điểm ngoại hình, hành vi và giá bán

Mối đe dọa của vẹt Amazon

Trong tự nhiên, vẹt Amazon có thể bị đe dọa bởi diều hâu, rắn, khỉ,… Tuy nhiên, con người vẫn là mối đe dọa đối lớn nhất đối với vẹt Amazon.

Những con chim trưởng thành có thể tránh những kẻ săn mồi bằng cách lớn và tụ tập thành đàn. Nhưng con non và trứng mới đẻ thì không. Con người săn vẹt và trứng của chúng để làm vật nuôi và làm thức ăn.

Bên cạnh đó, môi trường sống của những con vẹt này cũng bị phá hủy hoặc bị chia cắt bởi nhà ở, trang trại và các công trình công nghiệp của con người.

Hiện nay, tình trạng bảo tồn vẹt Amazon phụ thuộc vào từng giống loài. Ví dụ, vẹt vành mắt đỏ được liệt kê là loài dễ bị tổn thương, vẹt Amazon mặt đen đang bị đe dọa và vẹt Amazon Cuba sắp bị đe dọa. Trong khi đó, vẹt Amazon mặt trắng lại ít được quan tâm nhất bởi số lượng của chúng ngoài tự nhiên rất đông đảo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài vẹt Amazon đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về loài vẹt này!

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện