Vẹt Lorikeet – Thông tin từ A – Z về loài vẹt sặc sỡ, nổi bật

Chim
Đánh giá post

Vẹt Lorikeet còn được gọi là vẹt Lory, nổi tiếng với ngoại hình nhỏ nhắn cùng bộ lông rực rỡ màu sắc. Loài vẹt này được ưa thích không chỉ nhờ màu lông ấn tượng mà còn vì sự thông minh cùng tính cách vui nhộn. Nếu bạn cũng đang tò mò về những chú vẹt Lorikeet thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin thú vị về vẹt Lorikeet

  • Chú lorikeet thực hiện những màn nhào lộn tài tình vô cùng. Chiếc mỏ và móng vuốt khỏe của nó giúp chúng có thể treo ngược cành cây để thu thập thức ăn bên dưới.
  • Lorikeet giúp nhiều loài thực vật thụ phấn. Phấn hoa dính vào lông của chúng rồi rơi xuống đất cách xa điểm đến ban đầu.
  • Một đàn lorikeet có thể chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn con.
  • Người ta cho rằng con lorikeet cổ đỏ ở Darwin, Úc bị say trái cây lên men. Các triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Vẹt Lorikeet - Thông tin từ A - Z về loài vẹt sặc sỡ, nổi bật

Vẹt Lory sống ở đâu?

Loài lorikeet có thể được tìm thấy trong các khu rừng ngập mặn và rừng bạch đàn trên khắp nước Úc và một số khu vực Đông Nam Á. Chúng thích nghi tốt ở cả nhiệt độ nóng và lạnh.

Loài chim này thường làm tổ trong các hốc cây cao trên mặt đất, trong các khe đá hoặc hốc đất. Tổ của chúng thường được làm từ gỗ mục nát, cành cây khô,…

Đặc điểm ngoại hình và hành vi của vẹt Lorikeet

Ngoại hình

Mặc dù lorikeet trông rất giống một con vẹt truyền thống, nhưng có một vài điểm khác biệt quan trọng để phân biệt chúng.

Chúng sở hữu chiếc mỏ to, sắc nhọn và có cấu trúc hơi hẹp hơn so với hầu hết các loài vẹt. Bộ lông của chúng sặc sỡ với các mảng và hoa văn khác nhau như: xanh lam, đỏ, tím và đen.

Kích thước của chúng rất đa dạng, tùy theo loài mà Lorikeet dài từ 5 – 13 inch (tính từ đầu đến đuôi).

Vẹt Lorikeet - Thông tin từ A - Z về loài vẹt sặc sỡ, nổi bật

Hành vi

Vẹt Lory là loại chim hoạt bát và ồn ào, có đời sống xã hội phát triển. Mặc dù vậy, chúng không thích thành những đàn lớn với số lượng lên đến hàng trăm hoặc hàng ngàn cá thể.

Từng đàn chim cùng nhau đi chuyển đến 30 dặm trong ngày để tìm kiếm thức ăn. Vẹt Lorikeet không di cư. Nhưng một số loài như Vẹt Lorikeet cầu vồng thường di chuyển du mục theo mùa để tận dụng các loại thức ăn khác nhau.

Khoảng 70% thời gian trong ngày của vẹt Lory là dành cho việc tìm kiếm thức ăn. Chúng cũng dành nhiều thời gian để chải chuốt cho người bạn đời của mình trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Ban đêm, chúng quây quần bên các rặng xã để ngủ. Hành vi này thay đổi một chút trong mùa giao phối, khi chúng dành nhiều thời gian hơn cho việc nuôi dạy con non.

Vẹt Loriket ăn gì?

Không giống như hầu hết các loại vẹt sống trên cây, vẹt Lory không thường ăn hạt. Thay vào đó, chúng thích ăn hoa, quả, mật hoa và phấn hoa. Chiếc mỏ đủ sắc để xé hoa, trong khi chiếc lưỡi chuyên dụng có chứa những sợi lông mịn giúp chúng thu thập mật hoa, phấn hoa và chiết xuất nước hoa quả.

Đôi khi chúng cũng bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng bằng côn trùng. Tuy nhiên, do loài vẹt này có dạ dày khá yếu nên chế độ ăn của chúng tương đối nhẹ nhàng.

Vẹt Lorikeet - Thông tin từ A - Z về loài vẹt sặc sỡ, nổi bật

Mối đe dọa của vẹt Lorikeet

Những loài chim này phải đối mặt với một số mối đe dọa trong tự nhiên, bao gồm săn mồi, phá rừng, săn bắn và buôn bán vật nuôi bất hợp pháp.

Loài chim này là con mồi của chim ưng, diều, trăn, và thậm chí cả động vật thuần hóa. Vì hầu hết các loài sống trên các đảo Thái Bình Dương, chúng hầu như chỉ tiến hóa trong điều kiện không có các loài động vật có vú săn mồi lớn. Lorikeet ẩn trong lỗ hoặc bay trên không để tránh những kẻ săn mồi.

Bộ lông màu sắc rực rỡ của vẹt Lory cũng là nguyên nhân chúng bị con người săn bắt và buôn bán nhiều đến vậy. Ngoài ra, do thói quen tiêu thụ thực vật nên chúng cũng không được lòng nông dân.

Hầu hết các loài vẹt Lorikeet hiện được Sách đỏ IUCN xếp vào loại ít được quan tâm nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như Lorikeet họng đỏ, Lorikeet New Caledonian và Lorikeet xanh dương. 3 giống vẹt này đều được xếp vào các giống chim cần được bảo vệ.

Quá trình sinh sản, vòng đời và tuổi thọ của vẹt Lory

Những con chim này dường như sống một vợ một chồng trong phần lớn cuộc đời của chúng. Chúng có thể sinh sản vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, ngoại trừ ở miền nam nước Úc, nơi mùa sinh sản diễn ra từ tháng 8 đến tháng 1.

Vẹt Lorikeet - Thông tin từ A - Z về loài vẹt sặc sỡ, nổi bật

Sau khi giao phối, con cái sẽ đẻ hai quả trứng một lần rồi ấp trong khoảng 25 ngày. Chim đực mớm mồi cho chim con trong khi chim cái đảm nhiệm hầu hết các nhiệm vụ ấp trứng.

Sau khoảng bảy hoặc tám tuần, chim con đã mọc lông và bắt đầu học cách bay. Chim con có thể mất từ một đến ba năm để đạt đến độ tuổi trưởng thành về giới tính. Vẹt Lorikeet có tuổi thọ từ 7 đến 10 năm trong tự nhiên nhưng có thể sống từ 15 đến 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài vẹt Lorikeet mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về loài vẹt sặc sỡ sắc màu này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện