Vẹt đuôi dài (Vẹt Macaw) – Thông tin chi tiết từ A-Z về chúng

Chim
4.5/5 - (2 bình chọn)

Vẹt đuôi dài (vẹt Macaw) nổi tiếng về màu lông sặc sỡ, cái đuôi dài và vô cùng thông minh. Chúng có kích thước to lớn và cần nhiều không gian để duy trì cuộc sống khỏe mạnh, năng động. Dưới đây là những thông tin thú vị mà bạn không thể bỏ qua về loài vẹt này.

4 sự thật thú vị về vẹt đuôi dài Macaw

  • Những con chim này sống lâu; Tuổi thọ của chúng có thể lên đến 60 năm hoặc hơn, ngay cả trong môi trường hoang dã.
  • Chúng là loài chim vui tươi và sẽ sử dụng chân, mỏ và lưỡi để khám phá các vật thể mới.
  • Vẹt mỏ dài hyacinth là loài lớn nhất trong số các loài vẹt. Nó có thể dài tới 3 feet và nặng tới 4 pound.
  • Có hơn 17 loài vẹt đuôi dài khác nhau, nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Vẹt đuôi dài (Vẹt Macaw)

Tìm vẹt đuôi dài ở đâu?

Vẹt đuôi dài màu xanh lam, vàng có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở các nước như Mexico, Honduras và Brazil. Bộ lông độc đáo và màu sắc tươi sáng giúp chúng hòa nhập vào rừng nhiệt đới Amazon và các môi trường sống tự nhiên khác.

Những loài chim này thường sống thành từng cặp một vợ một chồng nhưng cũng có thể tạo thành gia đình lên đến 30 con trong một đàn. Chúng thường định cư trong các kẽ hở trong các cây cao hoặc sống trên các vách đá.

Vẹt đuôi dài (Vẹt Macaw)

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của vẹt đuôi dài Macaw

Đặc điểm ngoại hình

Kích thước, trọng lượng và sải cánh trung bình giữa các loài vẹt có sự khác nhau. Các ví dụ lớn nhất là một phần của chi Ara. Nhóm này bao gồm vẹt đuôi dài hyacinth, có sải cánh dài từ 3 đến 4 feet và nặng tới 4 pound. Nó cũng dài hơn 39 inch.

Loài nhỏ nhất là vẹt đuôi dài vai đỏ (tên khoa học Diopsittaca nobilis), còn được gọi là Macaw mini. Những con chim này chỉ nặng 5,8 ounce và chỉ dài 12 inch.

Vẹt đuôi dài Hahn’s và noble có ngoại hình gần giống nhau. Tuy nhiên, Hahn’s có phần trên màu đen.

Đặc điểm tính cách, hành vi

Đây thường là những con vẹt vui tươi và thường hay pha trò. Chúng là những sinh vật có tính xã hội cao cả trong môi trường hoang dã và nuôi nhốt. Nếu được con người nuôi từ khi còn nhỏ, thì chúng sẽ trở nên gắn bó với chủ nhân của chúng.

Trong tự nhiên, vẹt đuôi dài có tính tò mò. Các nhà khoa học và những người đam mê đã quan sát những con chim này chơi với các đồ vật mới. Chúng thường tung những thứ mới lên không trung và bắt chúng bằng mỏ hoặc bằng chân. Chúng cũng sẽ liếm và nếm đồ vật để thử và biết thêm thông tin về nó.

Vẹt Macaw thường kết thành cặp. Dù vậy, chúng cũng thường tìm cách tạo thành những đàn lớn hơn từ 30 đến 40 con hoặc nhiều hơn. Số lượng gia tăng nhằm mục đích bảo vệ bản thân khỏi con người, rắn, các loài chim lớn hơn, báo đốm và các mối đe dọa khác.

Vẹt đuôi dài Macaws thường kêu hoặc phát ra tiếng động lớn để giao tiếp hoặc để cảnh báo bạn tình trong đàn của chúng. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thích học từ và sẽ luyện từ vựng mới cho đến khi chúng thành thạo.

Vẹt đuôi dài (Vẹt Macaw)

Vẹt đuôi dài ăn gì?

Vẹt Macaws chủ yếu ăn trái cây như nguồn dinh dưỡng chính của chúng. Tuy nhiên, chúng cũng bay đến các khu vực cỏ để tìm hạt hoặc quả hạch. Chiếc mỏ khỏe của chúng có khả năng bẻ hạt hạnh nhân, hạt Brazil và các loại hạt tương tự khác. Giá trị calo và hàm lượng chất béo cao hơn của các loại hạt rất quan trọng đối với các loài lớn hơn như Macaw hyacinth.

Mối đe dọa của vẹt đuôi dài

Những loài chim này đang gặp nguy hiểm từ một số loài bản địa trong rừng nhiệt đới Amazon và các khu rừng ở Trung và Nam Mỹ. Những kẻ săn mồi này bao gồm rắn, khỉ và các loài chim lớn hơn. Các mối đe dọa cụ thể bao gồm trăn, thắt lưng boa, báo đốm, ocelots, đại bàng và chim ưng.

Vẹt đuôi dài (Vẹt Macaw)

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của vẹt Macaw

Macaws đạt đến độ thành thục sinh dục từ hai đến 10 năm tùy thuộc vào loài. Vào thời điểm đó, chúng thường bắt cặp và gắn bó với một con chim khác trong đàn của chúng. Nếu sinh sản thành công, con cái thường sẽ đợi hai năm để giao phối trở lại.

Trứng thường được ấp trong khoảng từ 24 đến 28 ngày. Vẹt con thường sẽ ở trong tổ dưới sự bảo vệ của cha mẹ chúng trong một năm và sau đó đi tìm vị trí của mình trong một bầy.

Tuổi thọ của vẹt đuôi dài Macaw thay đổi đáng kể tùy theo loài của nó. Ví dụ, Macaw xanh và vàng sẽ sống đến 35 năm trong tự nhiên. Trong khi Macaws cánh xanh và đỏ tươi có tuổi thọ từ 70 đến 75 năm. Nhìn chung, những con chim này sống trung bình 60 năm trong tự nhiên, nhưng một số cá thể vẫn sống sót đến những năm 80 và hơn thế nữa.

Trên đây là các thông tin thú vị về vẹt đuôi dài Macaw mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị về loài vẹt sặc sỡ này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện