Cá nhám mang xếp (Frilled Shark) – Thông tin, Sự kiện & Hình ảnh

Đánh giá post

Cá nhám mang xếp là một “hóa thạch sống”, chúng thuộc loài cá mập, do các đặc điểm vật lý nguyên thủy của nó và thiếu các thay đổi tiến hóa trong nhiều năm. Tên thông thường của nó xuất phát từ các khe mang của nó tạo thành một diềm thịt.

Mô tả về cá nhám mang xếp

Cá nhám mang xếp (Frilled Shark)

Chiều dài: Con đực: 5,6 ft (1,7 m) Con cái: 6,6 ft (2,0 m)

Hàm răng: Hàm chứa hơn 300 chiếc răng, có hình dạng giống như những chiếc đinh ba thu nhỏ. Có 19-28 hàng răng ở hàm trên, trong khi hàm dưới có 21-29 hàng.

Vây: Cá mập có vảy ngắn, vây ngực tròn và vây lưng nhỏ với rìa tròn nằm đối diện với vây hậu môn của chúng. Các vây hậu môn và vây bụng rộng lớn, cũng có hình tròn giống như các vây khác, nằm ở phần cuối đuôi của cơ thể chúng. Vây đuôi rất lớn, hình tam giác và có vảy bao phủ.

Cơ thể và Màu sắc: Chúng có thân hình mảnh mai, thuôn dài khiến chúng có vẻ ngoài giống lươn, cùng với cái đầu rộng, phẳng và mõm tròn, ngắn. Đôi mắt của chúng tương đối lớn mà không có bất kỳ lớp màng bảo vệ nào. Những con cá mập này có hai khe gần mắt, hoạt động như lỗ mũi. Có sáu khe mang gần cổ họng, với khe đầu tiên tạo thành cổ áo và năm khe cuối tạo diềm thịt. Chúng chủ yếu có bề ngoài màu nâu sô cô la, nhạt hơn ở mặt dưới.

Tuổi thọ: ước tính của chúng là 25 năm.

Môi trường sống của cá nhám mang xếp

Mặc dù được nhìn thấy trên toàn thế giới, chi tiết về phân phối chính xác của nó vẫn không được ghi lại. Các mẫu vật đã được tìm thấy ở các địa điểm khác nhau, bao gồm đông nam Nhật Bản, New Zealand, đông Úc, Na Uy, tây Ireland, bắc Scotland, bắc Namibia, bắc Chile, Nam Phi và nam California.

Giống như hầu hết các loài cá mập biển sâu khác, cá mập xếp nếp được tìm thấy gần thềm lục địa ở độ sâu khoảng 1640 – 3280 ft nhưng cũng có thể sống ở độ sâu 4900 ft.

Thức ăn của cá nhám mang xếp

Chúng chủ yếu tiêu thụ động vật chân đầu (chủ yếu là mực) và cá mập nhỏ hơn chiếm 60% chế độ ăn của chúng. Các con mồi khác bao gồm cá xương và sên biển.

Hành vi

 • Chúng là một trong những loài di chuyển chậm nhất trong số các loài cá mập biển sâu.
 • Sống đơn độc trong tự nhiên, cá nhám mang xếp chỉ tương tác khi chúng giao phối.
 • Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng những con cá mập này có thể săn mồi theo nhiều cách khác nhau. Chúng bao gồm việc cuộn mình lại thành một kích thước nhỏ hơn trước khi lao về phía trước để lấy đà tấn công hoặc hút con mồi bằng cách tạo ra áp suất âm với mang của chúng. Chúng thậm chí có thể thu hút cá về phía chúng bằng cách sử dụng hàm răng sáng của chúng.
 • Chúng không chỉ giống lươn mà thậm chí còn bơi giống chúng theo cách ngoằn ngoèo.
 • Chúng hầu như không tiếp xúc với con người vì chúng sống ở độ sâu lớn hơn. Do đó, những con cá mập này không gây ra mối đe dọa nào cho con người.

Cá nhám mang xếp (Frilled Shark)

Sự thích nghi

 • Chúng đã thích nghi với cuộc sống dưới đáy biển sâu với sự trợ giúp của bộ xương sụn và gan lớn chứa đầy lipid mật độ thấp, cho phép chúng luôn nổi.
 • Một đường bên dọc theo cơ thể làm tăng nhận thức của những con cá mập này, cho phép chúng phát hiện những thay đổi trong môi trường của chúng.
 • Những chiếc răng dài và nhọn giúp chúng bám chặt vào cơ thể mềm mại của con mồi.

Giao phối và sinh sản

Giống như tất cả các loài cá mập khác, cá mập xếp nếp trải qua quá trình thụ tinh bên trong, có nghĩa là con đực sử dụng móc đeo của mình để bơm tinh trùng của mình vào cloaca của con cái. Không có thời kỳ giao phối theo mùa vì sự thay đổi thời tiết trên bề mặt đại dương không ảnh hưởng đến biển sâu.

Một lứa đẻ từ 2-15 con, được sinh ra sau thời gian mang thai dài đến 3,5 năm. Ban đầu, khi mới sinh, những con cá mập con có chiều dài khoảng 15-24 inch. Cá con đực đạt độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục ở độ cao 3,3–3,9 ft (1,0–1,2 m), trong khi đối với cá cái là 4,3–4,9 ft (1,3–1,5 m).

Sự thật thú vị

Cá nhám mang xếp (Frilled Shark)

 • Mặc dù không hoàn toàn là một loài phụ, nhưng một biến thể của những con cá mập này được tìm thấy gần bờ biển Nam Phi với đầu ngắn hơn và vây ngực lớn hơn.
 • Nó có một số tên khác, bao gồm cá mập giàn, cá mập diềm, cá mập thằn lằn, cá mập rìa và cá mập lụa, cá mập xếp nếp, do vẻ ngoài độc đáo của nó.
 • Kết quả của các nghiên cứu pháp y đã suy luận rằng dạ dày của chúng chứa rất ít hoặc hoàn toàn không chứa thức ăn. Điều này cho thấy những con cá mập này có thể có hệ tiêu hóa hoạt động nhanh hoặc đói trong khoảng thời gian dài giữa các lần cho ăn.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện