4 cách phân biệt bồ câu trống mái đơn giản, chính xác 100%

Chim
4.3/5 - (3 bình chọn)

Cách phân biệt bồ câu trống mái như thế nào để chính xác nhất? Tại sao cần phải phân biệt giới tính của chim bồ câu? Nếu bạn có chung thắc mắc này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé!

Vì sao phải phân biệt giới tính của chim bồ câu

Cách phân biệt bồ câu trống mái giữ vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chăn nuôi giống chim này. Bởi nếu tỷ lệ chim trống và chim mái mất cân bằng sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất thu được của đàn chim. Cụ thể như sau:

 • Nếu chim mái có tỷ lệ nhiều hơn chim trống, trứng do chim mái đẻ ra sẽ không được thụ tinh. Bên cạnh đó, chim mái ấp nở chim con nhưng không có chim trống giúp đỡ khiến việc chăm con gặp nhiều khó khăn.
 • Nếu chim trống nhiều hơn chim mái, người nuôi tốn nhiều chi phí chăn nuôi mà không đạt hiệu quả sinh sản mong muốn. Ngoài ra, tỷ lệ chim đực quá lớn còn khiến chúng đánh nhau để tranh giành con mái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tốc độ tăng trưởng và quá trình sinh hoạt của đàn.
Cần phân biệt bồ câu trống mái theo tỷ lệ 1:1
Cần phân biệt bồ câu trống mái theo tỷ lệ 1:1

4 cách phân biệt bồ câu trống mái đơn giản, chính xác

Hiện nay, các trại cung cấp chim bồ câu giống đều đảm bảo tỷ lệ phân biệt giới tính chim lên tới 90%. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm bắt cách phân biệt bồ câu trống mái để chính xác hơn trong quá trình chọn mua. Để nhận biết chim bồ câu trống mái, bạn hãy quan sát thật kỹ những đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

Đặc điểm của chim bồ câu trống là kích cỡ và thân hình to lớn. Đầu và mỏ của con trống thường thô kệch, to và ngắn hơn so với con cái. Nếu để ý, bạn sẽ thấy cổ chim trống có nhiều cườm hơn, chóp lông cánh của chúng được xếp so le với nhau, có nhiều biểu hiện linh hoạt và chắc khỏe hơn.

Trong khi đó, đặc điểm của chim bồ câu mái là thân hình nhỏ nhắn. Đầu và mỏ của con cái nhọn và thon dài hơn con trống, chóp lông cánh được xếp bằng nhau.

Đối với bồ câu con, con mái chưa dứt mẹ sẽ có mỏ và đầu rộng bằng nhau. Trong khi con trống còn bám mẹ sẽ có gốc mỏ to hơn hẳn.

Cách phân biệt bồ câu trống mái theo hình dáng bên ngoài
Cách phân biệt bồ câu trống mái theo hình dáng bên ngoài

Hành động khi trưởng thành

Đến tuổi trưởng thành, bồ câu trống có tần suất hoạt động cao hơn hẳn con mái. Chúng sẵn sàng đánh nhau với con đực khác để chiếm vị thế trong các hoạt động: giành thức ăn, chỗ ở và lôi cuốn con mái. Con đực quyến rũ bạn tình bằng cách xoay người vòng tròn, xòe đuôi, gật gù đầu và phát ra tiếng kêu “gru… gru…”

Chim mái thường có biểu hiện nhẹ nhàng và hiền lành hơn. Khi được con đực tiếp cận và tán tỉnh, chúng đứng im và phát ra tiếng kêu “gru gru” nhỏ nhẹ. Ngoài ra, con cái không có biểu hiện xòe đuôi như con trống.

Dùng tay để nhận biết điểm khác biết

Đây là cách phân biệt bồ câu trống mái thường được áp dụng và cho tỷ lệ chính xác nhất.

 • Quan sát lỗ hậu môn: Chim trống có lỗ hậu môn lồi ra ngoài, trong khi lỗ hậu môn của con cái phẳng và mềm mại hơn.
 • Quan sát ngón chân: Ngón A của chim trống sẽ dài hơn ngón C. Trong khi hai ngón này ở chim mái có độ dài tương đương.
 • Quan sát phản xạ: Dùng một tay giữ chân chim, tay còn lại kéo mỏ chúng xuống dưới một cách từ từ và nhẹ nhàng. Khi thực hiện động tác này, chim trống sẽ quắp đuôi xuống còn chim mái sẽ vểnh đuôi lên.
Phân biệt qua đặc điểm của chim bồ câu đực và cái
Phân biệt qua đặc điểm của chim bồ câu đực và cái

Dựa vào tuổi chim bồ câu

Chim vừa nở được vài ngày tuổi: Theo kinh nghiệm do những người nuôi chim lâu năm đúc kết, nếu hai con chim mới nở nằm chồng người lên nhau thì chắc chắn đó là một cặp trống mái. Nếu hai con nằm cùng chiều từ đầu đến đuôi thì 60% là hai con mái.

Chim từ mười mấy ngày tuổi trở lên: Sờ vào vùng xương chậu của chim bồ câu bằng ngón trỏ hoặc ngón cái. Nếu độ rộng của xương chậu nằm vừa ngón tay, lắc qua lắc lại mà ngón tay vẫn di chuyển được thì chắc chắn đó là con mái. Ngược lại thì là con trống bởi bồ câu trống có xương chậu hẹp hơn.

Cách ghép đôi cho chim bồ câu trống mái

Sau khi biết cách phân biệt bồ câu trống mái thì bạn có thể tiến hành ghép đôi cho chúng theo các cách như sau:

 • Nhốt chim vào chung một chuồng và cho chúng làm quen với nhau trong khoảng 1 – 3 ngày.
 • Nếu thấy chúng hung dữ với nhau tức là việc ghép đôi không thành công. Cần tách chúng ra và ghép với con khác sau 3 ngày.
 • Nếu thấy chúng quấn quít và có những biểu hiện âu yếm khác như: con đực nằm sát con mái, rỉa lông, mớm mồi cho nhau tức là chúng đã đồng ý ghép cặp. Lúc này, bạn có thể thả chúng ra ngoài và nuôi theo phương pháp đang áp dụng tại nhà.
Phương pháp ghép đôi cho chim bồ câu
Phương pháp ghép đôi cho chim bồ câu

Lưu ý khi ghép đôi cho chim bồ câu

 • Để các thế hệ sau di truyền được các đặc tính tốt của đời trước, bạn nên chọn con giống có phẩm chất tốt như: lông bụng phải dày và mượt, cơ thể cân đối, đuôi nhọn, mỏ xẻ, không bị dị tật.
 • Trường hợp chim mẹ màu này đẻ ra chim con màu khác, cần xác định xem bồ câu đực có bộ lông màu gì. Màu lông chim con là do di truyền quy định. Vì vậy, chim con sẽ có màu giống lông chim của bố mẹ hoặc ông bà.
 • Khi chim đủ 6 tháng tuổi mới tiến hành ghép cặp.
 • Nếu nuôi chim bồ câu sinh sản, cần nuôi chúng riêng rẻ, tránh nuôi nhốt chung chuồng.
 • Mỗi cặp bồ câu có thời gian sinh sản là 5 năm. Sau thời gian này, khả năng sinh sản của chúng ngày một giảm sút. Bạn cần tiến hành thay chim bố mẹ mới để đảm bảo năng suất.
 • Cần tiến hành phân biệt kỹ đâu là chim cái, đâu là chim đực trước khi tiến hành ghép cặp với nhau.
 • Nên sử dụng phương thức ghép đôi cưỡng bức để giảm khả năng phối giống cận huyết, giảm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thể hệ sau.
 • Sau khi bồ câu đồng ý ghép cặp, cần đánh dấu đâu là con trống, đâu là con mái. Trường hợp một trong hai con chết, phải ghép đôi cưỡng bức cho con còn lại.
 • Nếu nuôi chim số lượng lớn thì có thể để chúng ghép đôi tự nhiên. Lúc này, cần bắt riêng đôi chim khi chúng đứng ngủ cạnh nhau vào ban đêm, tránh làm hoảng loạn cả đàn.
Ghép cặp chim bồ câu
Những điều cần lưu ý khi ghép cặp chim bồ câu

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách phân biệt bồ câu trống mái mà bài viết muốn gửi tới bạn. Hy vọng thông qua những kinh nghiệm trên, bạn có thể dễ dàng xác định giới tính của bồ câu, qua đó có được một đàn bồ câu có tỷ lệ tương xứng, mang lại năng xuất chăn nuôi tốt và hướng tới hiệu quả kinh tế cao.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện