Cách phân biệt hamster đực và cái đơn giản và chính xác nhất

Chuột
5/5 - (1 bình chọn)

Việc nắm rõ giới tính của những chú hamster vô cùng quan trọng nếu như bạn có ý định nuôi nhiều hơn hai chú hamster cùng nhau nhưng lại không muốn chúng giao phối và sinh sản. Vậy bạn đã biết làm thế nào để xác định giới tính của hamster chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt hamster đực và cái đơn giản nhưng chuẩn xác nhất, vì thế, đừng bỏ qua những thông được chia sẻ dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách nhận biết hamster đực cái đơn giản và chuẩn xác nhất
Hướng dẫn cách nhận biết hamster đực cái đơn giản và chuẩn xác nhất

Cách phân biệt hamster đực và cái qua các đặc điểm bên ngoài

Nếu chỉ đơn sản là nhìn thoáng qua, sẽ rất khó phân biệt được hamster đực và cái, tuy nhiên, thực tế chúng vẫn có những khác biệt nhất định về ngoại hình. Chúng ta có thể sử dụng một số cách phân biệt hamster đực và cái dựa trên các đặc điểm về ngoại hình cụ thể như dưới đây:

Kích thước

Nhìn chung, hamster đực sẽ có kích thước lớn hơn so với con cái cùng loài. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được đánh giá cao về độ chính xác đặc biệt là khi bạn không sở hữu hai chú hamster để làm thước đo so sánh. Chính vì vậy, bạn cần phải áp dụng thêm một số phương pháp khác để xác định giới tính của bé chuột nhà mình.

Hamster đực thường sẽ có kích thước to hơn hẳn so với hamster cái cùng loài
Hamster đực thường sẽ có kích thước to hơn hẳn so với hamster cái cùng loài

Hình dáng

Một cách phân biệt hamster đực và cái khác có thể dễ dàng quan sát được chính là khi nhìn theo hướng từ trên xuống, chúng ta có thể nhận thấy rằng phần cuối lưng của hamster đực nhọn và dựng lên. Trong khi đó, vị trí này ở hamster cái sẽ tròn hơn. Tuy nhiên, đặc điểm này chỉ xuất hiện rõ ràng đối với hamster đã trưởng thành.

Vị trí dưới bụng, gần đuôi hamster

Một chú chuột hamster sẽ được xem là chuột trưởng thành về mặt giới tính khi được 35 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, sự khác biệt giữa hamster đực và cái xuất hiện khá rõ ràng, điển hình là vị trí bụng dưới, gần về phía đuôi. Hamster đực sẽ có tinh hoàn nhô lên, khiến cho phần mông có phần lồi lên, hình dáng như hạt hạnh nhân, trong khi đó, con cái sẽ có phần mông tròn đầy.

Trong trường hợp không thấy tinh hoàn, bạn có thể sẽ nhìn thấy cái núm vú nhô lên, đó chính là đặc điểm rõ ràng nhất cho thấy hamster của bạn là con cái. Hamster cái thường sẽ có sáu cặp núm vú.

Bụng của hamster cái sẽ có núm vú trong khi vị trí gần đuôi của con đực có tinh hoàn
Bụng của hamster cái sẽ có núm vú trong khi vị trí gần đuôi của con đực có tinh hoàn

Ngoài ra, ở một số giống hamster lùn, con đực sẽ sở hữu một tuyết thơm khiến vùng da giữa bụng, xung quanh rốn nhô lên, thường có màu vàng nổi bật.

Tuy nhiên, nếu bạn không tìm thấy bất kỳ điểm nào trong những điểm kể trên và không thể xác định được giới tính của chuột nhà mình, có thể là hamster của bạn vẫn chưa trưởng thành. Khi đó, bạn có thể áp dụng một số cách phân biệt hamster đực và cái dành riêng cho hamster cuon dưới đây.

Cách phân biệt giới tính ở hamster con

Để có thể xác định giới tính của hamster con chưa trưởng thành, bạn chỉ có thể nhờ vào đặc điểm của lỗ hậu môn và lỗ sinh dục nằm bên dưới dụng của chúng, cụ thể, bạn sẽ cần thực hiện các bước như sau.

Bước 1: Xác định vị trí

Tại vị trí gần đuôi của hamster con, bạn có thể nhìn thấy hai lỗ nhỏ có màu hồng nhạt, đường viền xung quanh có thể nhô cao hơn một tí. Đó chính là lỗ hậu môn, nằm ngay phía dưới đuôi và lỗ sinh dục (chính là lỗ tiểu và cơ quan sinh dục) nằm ngay trên hậu môn hướng về phía bụng của hamster.

Bước 2: Xem xét khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục

Những khác biệt về giới tính ở những con hamster còn nhỏ sẽ không quá rõ ràng và sẽ khiến chúng ta gặp khó khăn khi nhận biết. Tuy nhiên, cách phân biệt hamster đực và cái đối với con non sẽ được xác định dựa vào khoảng cách từ lỗ hậu môn đến lỗ sinh dục của chúng.

Chỉ có thể dựa vào vị trí hậu môn và lỗ sinh dục để xác định giới tính hamster con
Chỉ có thể dựa vào vị trí hậu môn và lỗ sinh dục để xác định giới tính hamster con

Cụ thể, ở hamster cái, khoảng cách giữa hai lỗ này rất gần nhau, thậm chí, đôi khi bạn sẽ khó lòng phân biệt được đâu là lỗ hậu môn và đâu là lỗ sinh dục của chúng. Một số trường hợp, bạn sẽ thấy âm hộ và hậu môn của hamster cái gần như là một lỗ duy nhất. Trong khi đó, ở hamster đực, khoảng cách giữa hai lỗ này xa hơn và rõ ràng hơn hơn rất nhiều, và bạn có thể dễ dàng xác định được chúng.

Ngoài ra, nếu hamster của bạn là con đực sắp trưởng thành, bạn cũng có thể nhìn thấy có hai vị trí lồi lên ở vùng háng, đó chính là hai tinh hoàn đang trong giai đoạn phát triển của chuột.

Bước 3: Kiểm tra lại lần nữa

Trường hợp bạn chỉ tìm thấy một lỗ tròn dưới bụng hamster nhà mình, đặc biệt là khi trông nó khá to, gần như bạn có thể chắc chắn rằng chú hamster nhà mình là con cái. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ vì lỗ thứ hai sẽ vô cùng khó phát hiện khi hamster còn nhỏ, đặc biệt là các giống hamster lùn tí hon. Chính vì vậy, bạn nên nhờ đến các bác sĩ thú y để chắc chắn rằng mình không bỏ sót.

Làm thế nào để kiểm tra phần bụng của hamster đúng cách?

Hầu hết các cách phân biệt hamster đực và cái đều đòi hỏi chúng ta phải kiểm tra vị trí bên dưới bụng của chúng, đồng nghĩa với việc phải lật ngửa chú chuột của mình lên. Quá trình này phải được tiến hành thật cẩn thận nếu bạn không muốn chú chuột nhà mình bị tổn thương hoặc đơn giản là cảm thấy không thoải mái hay hoảng sợ. Vì vậy, bạn cần thực hiện các bước như dưới đây.

Xác định đúng thời điểm

Nếu bạn chọn lúc hamster đang ngủ hoặc đang căng thẳng về tinh thần, bạn có thể khiến chủng hoảng sợ và tấn công bạn. Thời điểm hoàn hảo để kiểm tra giới tính của hamster là lúc chúng đang ở trạng thái tỉnh táo và hoàn toàn thoải mái.

Hamster rất ghét bị lật ngửa lên và chúng có thể sẽ tấn công bạn do căng thẳng
Hamster rất ghét bị lật ngửa lên và chúng có thể sẽ tấn công bạn do căng thẳng

Trấn an hamster

Hầu hết các giống hamster đều không thích bị lật ngửa, chính vì vậy, bạn sẽ cần xoa dịu chúng bằng cách cho chúng những đồ ăn yêu thích, đồng thời âu yếm, vuốt ve và trò chuyện để hamster tin tưởng vào bạn hơn. Điều này cũng sẽ giúp quá trình kiểm tra giới tính diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, lưu ý rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với hamster để đảm bảo rằng vi khuẩn trên tay bạn sẽ không xâm nhập vào cơ thể chuột và khiến chúng mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng.

Tiếp cận và bế lên

Việc tiếp cận chuột nhà mình phải được thực hiện cực kì cẩn thận và nhẹ nhàng, quan trọng là không được làm cho chúng bị giật mình. Hãy đặt lòng bàn tay lên trên hamster, ngón trỏ và ngón cái giữ nhẹ hai bên bả vai chuột và nhẹ nhàng túm lấy phần da trên vai nhằm cố định phần đầu, ngăn không cho chúng cắn vào tay bạn.

Tuyệt đối không nên dùng lực mạnh khi bế hamster để không khiến chúng bị thương
Tuyệt đối không nên dùng lực mạnh khi bế hamster để không khiến chúng bị thương

Lưu ý rằng bạn không nên kéo căng da của hamster hoặc cố gắng nhấc chúng lên bằng động tác nắm gáy. Ngoài ra, bạn cũng không nên túm quá chặt vì có thể sẽ khiến mí mắt của hamster bị kéo căng dẫn đến cầu mắt của chúng trượt khỏi hốc mắt.

Bế và lật ngửa hamster lên

Dùng tay còn lại đỡ thân của hamster, từ từ nhấc chúng lên và lật ngửa lại sao cho toàn bộ cơ thể của chúng nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Khi đó, toàn bộ cơ thể của hamster sẽ phải tựa hoàn toàn trên tay bạn, lúc này, bạn có thể dễ dàng quan sát thật kĩ vị trí dưới bụng của chúng.

Ngoài ra, khi nhấc hamster lên, bạn có thể đặt bên dưới một chiếc bát to hoặc hộp có lót khăn mềm. Như vậy, trong trường hợp chú hamster của bạn vùng vẫy và thoát khỏi tay bạn, chúng sẽ có điểm rơi êm ái mà không bị thương hoặc hoảng sợ mà chạy mất.

Sau khi đã quan sát và có được kết luận của mình, bạn hãy một lần nữa vuốt ve và nhẹ nhàng đặt chúng lại vào lồng nuôi. Bên cạnh đó, đừng quên thưởng cho chuột nhà mình món ăn mà chúng yêu thích vì đã hợp tác trong suốt quá trình vừa rồi nhé.

Cuối cùng, đừng quên rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn sau khi tiếp xúc với hamster nhà mình nhé. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể dẫn đến mắc phải các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Vì sao phải biết cách nhận biết hamster đực và cái?

Cách phân biệt hamster đực và cái mục đích chính là ngăn chặn trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn muốn nuôi nhiều hamster cùng một lồng nhưng lại không muốn chúng sinh sản, việc xác định giới tính và tách riêng con đực với con cái là điều vô cùng quan trọng vì gần như chắc chắn rằng con cái sẽ mang thai nếu được nuôi cùng con đực. Ngược lại, nếu bạn muốn hamster nhà mình giao phối và sinh con, bạn cũng cần biết cách phân biệt hamster đực và cái để có thể ghép đôi chúng với nhau.

Bên cạnh đó, một số loài hamster, điển hình là hamster Syrian sẽ có xu hướng cắn nhau giữa những con trưởng thành cùng giới tính. Vif vậy, tốt nhất bạn nên nuôi mỗi con một chuồng riêng hoặc có biện pháp ngăn chặn những xung đột giữa chúng.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin về cách phân biệt hamster đực và cái cũng như một số vấn đề liên quan khác. Hi vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho hamster nhà mình mà không phải lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn của chúng. Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc thú cưng, nếu gặp phải bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng bởi đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm và giàu kinh nghiệm.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện