Chim Toucan – Loài chim có chiếc mỏ sặc sỡ dài gần bằng cơ thể

Chim
Đánh giá post

Chiếc mỏ cong đầy màu sắc của chim Toucan chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng. Chúng là loài ăn tạp ăn côn trùng, trứng và trái cây. Những con chim này có thể sống đến 20 năm trong tự nhiên. Chúng sống trong các khu rừng nhiệt đới của Nam Mỹ cũng như ở Trung Mỹ.

4 sự thật tuyệt vời về Toucan!

  • Chim Toucan là loài chim bay kém cỏi.
  • Mỏ của chúng có vẻ nặng nề nhưng thực chất rất nhẹ.
  • Lưỡi của chúng tương tự như một chiếc lông giúp đẩy thức ăn xuống cổ họng nhanh chóng.
  • Chúng thường tụ tập theo bầy từ 5 – 6 con với nhau.

Chim Toucan - Loài chim có chiếc mỏ sặc sỡ dài gần bằng cơ thể

Tìm chim Toucan ở đâu?

Chim Toucan được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và Trung Mỹ. Cụ thể, chúng sống ở Bolivia, Brazil, Argentina, Guiana thuộc Pháp, Peru, Paraguay, Uruguay, Guyana và Suriname.

Những loài chim này sống ở vùng khí hậu ấm áp với lượng mưa lớn. Thông thường, chúng đậu ở những phần cao nhất của cây để săn mồi.

Costa Rica là một nơi phổ biến cho những người yêu chim để quan sát những loài chim này. Chim Toucan mỏ thuyền, tên khoa học Ramphastos sulfuratus, có thể được nhìn thấy ở các dãy núi Cartago, Turrialba và Monteverde. Chúng thường được tìm thấy ở độ cao từ 1600 đến 5000 feet.

Vườn quốc gia Carrara, Khu bảo tồn động vật hoang dã Cano Negro và Vườn quốc gia Tortuguero là những địa điểm khác để bạn có thể chiêm ngưỡng những con chim đặc biệt này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Chim Toucan - Loài chim có chiếc mỏ sặc sỡ dài gần bằng cơ thể

Tổ chim Toucan

Chim Toucan làm tổ trong những lỗ nhỏ trên cây rỗng trên cao. Đôi khi chúng đặt một lớp cỏ mỏng để làm lớp lót cho tổ. Toucans không tự tạo lỗ trên cây. Thay vào đó, chúng làm tổ trong các lỗ do chim gõ kiến hoặc các loài động vật khác tạo ra.

Tên khoa học của chim Toucan

Tên thường gọi của loài chim này là toco touchan. Tên khoa học của chúng là Ramphastos toco. Theo tiếng Hy Lap, “Ramphos” có nghĩa là thành lũy còn “Astos” nghĩa là công dân.

Chim Toucan thuộc họ Ramphastidae và lớp Aves. Hiện có 35 loại Touban trên toàn thế giới, trong đó nổi bật nhất là: Yellow-throated Toucan, Channel-billed Toucan, Chestnut mandibled Toucan và Keel-billed toucan.

Chim Toucan - Loài chim có chiếc mỏ sặc sỡ dài gần bằng cơ thể

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của chim Toucan

Đặc điểm đáng chú ý nhất của loài chim này là chiếc mỏ của nó. Khi nhìn loài chim này sẽ thấy một chiếc mỏ rỗng với những chiếc xương mỏng nâng đỡ nó. Hơn nữa, nó có các cạnh nhọn giống như một con dao làm bếp có răng cưa. Điều này cho phép chúng cắn vào trái cây cứng và các loại thực phẩm khác.

Về màu sắc, mỏ của loài chim này có thể là sự pha trộn của vàng, cam, lục, lam, đỏ và đen tùy thuộc vào loài của chúng. Một kẻ săn mồi nhỏ hơn nhìn thấy chiếc mỏ to và sặc sỡ của loài chim này có thể không muốn lại gần nó.

Lông trên cơ thể của loài chim này chủ yếu là màu đen với những mảng màu xanh lam, vàng và đỏ ở các khu vực khác nhau. Thêm vào đó, bàn chân của họ có màu xanh lam! Lưu ý, con chim có hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau. Đặc điểm này giúp chúng có thể treo lên cành cây. Ngoài ra, đôi chân độc đáo của chúng cho phép chúng dễ dàng nhảy từ cành này sang cành khác.

Những con chim này có thể dài tới 25 inch với chiếc mỏ có thể dài tới 7,5 inch. Nghiên cứu bộ xương của chim Touban cho thấy thấy mỏ của nó bằng khoảng một phần ba kích thước cơ thể. Sải cánh của chúng dài từ 43 đến 60 inch.

Chim Toucan - Loài chim có chiếc mỏ sặc sỡ dài gần bằng cơ thể

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của chim Touban

Những con chim này không di cư. Chúng sẽ sinh sống cố định tại một khu vực trong suốt cuộc đời.

Mùa sinh sản của những loài chim này diễn ra vào mùa xuân. Một trong những sự thật thú vị nhất về loài chim này là cách thức giao phối của nó. Lúc này, chim đực và chim cái sẽ ném một miếng trái cây cho nhau.

Chim đẻ từ 2 đến 4 quả trứng mỗi năm. Chim mẹ và chim bố thay nhau ấp trứng trong tổ. Thời gian ấp của trứng từ 15 đến 18 ngày. Chim con khi vừa sinh ra sẽ không có lông. Mắt của chúng mở khi khoảng 3 tuần tuổi. Chim con ở với bố mẹ từ 6 đến 8 tuần.

Những con chim này trưởng thành về mặt giới tính khi 3 đến 4 tuổi và có thể sống đến 20 năm.

Chim Toucan - Loài chim có chiếc mỏ sặc sỡ dài gần bằng cơ thể

Chim Toucan ăn gì?

Cùng với trái cây, loài chim này còn ăn côn trùng, động vật lưỡng cư và bò sát nhỏ. Ngoài ra, chúng còn ăn trứng và con non bị đánh cắp từ tổ của các loài chim khác.

Do chế độ ăn trái cây của chúng, những loài chim này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Sau khi ăn trái cây, chúng để lại hạt trong chất thải của chúng khiến cây cối mọc nhiều hơn.

Số lượng chim Toucan trên thế giới

Hiện nay, không thể xác định số lượng của chim Toucan trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa, chim Toucan này được mô tả là ‘khá phổ biến’ trong môi trường của nó.

Tình trạng bảo tồn của loài chim này đang Ít được quan tâm nhất dù số lượng quần thể đang giảm dần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài chim Toucan mà bài viết muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết thêm nhiều điều mới mẻ, thú vị về loài chim đặc biệt này.

Bài liên quan

Shopee