Chó Bergamasco – Giống chó xuất hiện từ 1000 năm trước

Chó
5/5 - (1 bình chọn)

Chó Bergamasco được những người du mục ở vùng núi giữa Ba Tư và Châu Âu, những người định cư ở Ý, sử dụng để chăn cừu. So với các giống chó chăn cừu khác, Bergamasco rất độc lập và đã học cách tự giải quyết vấn đề cũng như đương đầu với thử thách. Điều này là do vai trò của chúng hợp tác chặt chẽ với chỉ một người chăn cừu du mục và một số lượng lớn cừu; người chăn cừu đơn độc phải dựa vào Bergamasco để tự mình hoàn thành nhiệm vụ. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng Bergamasco là một giống chó rất thông minh; nó hoạt động tốt nhất khi ở trong một mối quan hệ mà nó được coi là bình đẳng hơn với chủ nhân của mình.

Bergamasco dễ dàng được xác định bởi những túm lông bệnh độc đáo của chúng trông giống như một mái tóc bện thừng. Những  túm lông bệnh này giúp chúng  điều hòa nhiệt độ và giúp chúng thích nghi với cuộc sống ở vùng núi lạnh giá. Bergamasco rất tốt với trẻ em và có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Chó Bergamasco - Giống chó xuất hiện từ 1000 năm trước

3 ưu và nhược điểm của việc sở hữu một chú Bergamasco

Ưu điểm! Nhược điểm!
Dễ chải chuốt:

Chải lông cho Bergamasco rất dễ dàng. Khi lớp lông của chúng đã lớn và tách ra, bạn sẽ hầu như không phải làm bất kỳ công việc gì để bảo dưỡng nó.

Độc lập:

Bergamasco rất độc lập và thích được đối xử bình đẳng. Điều này có thể khiến việc đào tạo trở thành một thách thức.

Tốt với trẻ em:

Bergamasco rất tuyệt vời với trẻ em và có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho một gia đình.

Có thể nổi loạn:

Một số Bergamasco có thể trở nên nổi loạn nếu chúng không được làm theo ý mình.

 

Nhu cầu tập thể dục vừa phải: Bergamasco không có nhu cầu tập thể dục quá cao. Chúng sẽ chỉ cần được tập thể dục vừa phải với chủ của chúng (chứ không phải một mình) mỗi ngày. Do dự với người lạ:

Bergamasco có thể mất một thời gian để làm quen với một người lạ.

 

Kích thước và cân nặng của Bergamasco

Bergamasco là giống chó có kích thước trung bình đến lớn. Con đực nặng từ 71 đến 84 pounds và thường cao từ 23 đến 24 inch. Con cái nhỏ hơn một chút so với con đực. Chúng thường nặng từ 57 đến 74 pound và cao từ 21 đến 23 inch.

Chiều cao Cân nặng
Giống đực 23 – 24 inch 71 – 84 pound
Giống cái 21 – 23 inch 57 – 74 pound

Các vấn đề sức khỏe thường gặp của Bergamasco

Nhìn chung, Bergamasco là một giống chó hiếm và không bị lai tạo quá mức như các giống chó phổ biến khác nên nó được cho là giống chó khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số mối quan tâm tiềm ẩn cần lưu ý nếu bạn dự định sở hữu một chú chó Bergamasco.

Chứng loạn sản xương hông là một vấn đề tiềm ẩn cần lưu ý. Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương hông không được hình thành chính xác và các khớp cọ sát vào nhau. Nó có thể khiến chó đi lại rất đau và có thể phải phẫu thuật. Luôn tìm kiếm một nhà lai tạo có uy tín, người sẽ chia sẻ thông tin về cha mẹ của con chó, vì đây là tình trạng di truyền.

Một số Bergamasco cũng có thể bị đầy hơi, mặc dù nó không phổ biến lắm ở giống chó này. Đầy hơi, chính thức được gọi là giãn và xoắn dạ dày, là tình trạng dạ dày của chó chứa đầy chất lỏng hoặc khí rồi xoắn lại. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng của chó và bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu lo ngại rằng Bergamasco của bạn đang bị đầy hơi.

Theo đánh giá, một số mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến Bergamasco bao gồm:

  • Loạn sản xương hông
  • Đầy hơi

Tính cách Bergamasco

Bergamasco có tính cách rất kiên nhẫn. Chúng được biết đến là loài rất điềm tĩnh, và vì những đặc điểm và hành vi của chúng nên chúng có thể là một giống chó tuyệt vời đối với trẻ em. Bergamascos cũng rất thông minh.Chúng độc lập và luôn nghĩ ra các giải pháp của riêng mình cho các vấn đề khi chăn cừu trên núi. Nhìn chung, một chiếc Bergamasco luôn mong muốn làm hài lòng chủ nhân của nó. Tuy nhiên, do trí thông minh cao và lịch sử bị bỏ lại một mình để giải quyết vấn đề,chúng cũng thích được đối xử bình đẳng.Chúng có thể trở nên nổi loạn nếu họ không được làm theo ý mình.

Chó Bergamasco - Giống chó xuất hiện từ 1000 năm trước

Cách chăm sóc Bergamasco

Bạn dự định nhận nuôi một chú chó Bergamasco? Điều quan trọng là phải lưu ý đến tính khí, nhu cầu dinh dưỡng, yêu cầu kích thích thể chất và tinh thần cũng như nhu cầu hoạt động của giống chó này khi bạn đang chuẩn bị cho chúng sự chăm sóc mà chúng cần để phát triển.

Thức ăn tốt nhất cho Bergamasco

Khi chọn thức ăn cho Bergamasco, hãy tìm loại thức ăn chất lượng cao dành cho chó giống từ trung bình đến lớn. Hãy ghi nhớ tuổi của chó (chó con, chó trưởng thành, chó già) khi chọn thức ăn, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến loại thức ăn nào là tốt nhất. Lượng thức ăn chính xác mà chó của bạn nên cho ăn mỗi ngày có thể thay đổi tùy theo tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động, sự trao đổi chất, các vấn đề về sức khỏe và các yếu tố khác. Nếu bạn không chắc con chó của mình nên ăn bao nhiêu thức ăn mỗi ngày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Vì chó con Bergamasco có dạ dày nhỏ hơn nên điều quan trọng là phải cho chó ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày. Hầu hết chó con nên ăn từ ba đến bốn lần cho đến khi chúng được ít nhất sáu tháng tuổi. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn thêm cho chú chó con cụ thể của mình.

Để duy trì cho giống chó này một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn vụn được phủ men vi sinh này bao gồm các enzym tiêu hóa, chất xơ prebiotic và các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các thành phần cá là nguồn chondroitin và glucosamine tuyệt vời để giữ cho các khớp di động trong nhiều năm.

Chăm sóc và chải lông cho chó Bergamasco

Bergamasco có một bộ lông rất độc đáo, mặc dù bề ngoài rất dễ bảo quản. Bộ lông của chó con ban đầu khá mềm, nhưng khi chó con được khoảng một tuổi, lông của chúng sẽ trở nên thô và bện hơn nhiều, gần giống như lông dê. Chủ sở hữu sẽ cần phải ‘tách’ tóc thành búi, giống như kiểu tóc tết. Điều này chỉ cần được thực hiện một lần và sẽ chỉ mất vài giờ. Trong sáu tháng tiếp theo, hãy cẩn thận kiểm tra và xác nhận rằng các búi lông vẫn còn riêng biệt, nhưng sau sáu tháng trôi qua, thậm chí bước này sẽ không cần thiết.

Chó Bergamasco - Giống chó xuất hiện từ 1000 năm trước

Sau thời gian này, việc chải chuốt là không cần thiết lắm. Bộ lông sẽ vẫn sạch sẽ và chúng sẽ có thể rũ bỏ bất kỳ mảnh vụn nào bám trên lông một cách đơn giản. Mặc dù bạn có thể muốn cạo lông Bergamasco của mình, nhưng những con chó này không thể sống thiếu búi lông bện. Những búi lông bện phục vụ một mục đích quan trọng trong việc giúp con chó điều chỉnh nhiệt độ của nó. Nếu không có những búi lông bện,chúng sẽ không thể làm tốt điều này.

Bergamasco nên được tắm từ một đến ba lần mỗi năm. Răng của chúng cũng nên được đánh răng thường xuyên và tai của chúng phải được giữ sạch sẽ. Bạn cũng nên cắt móng cho thú cưng của mình để chúng không bị dài ra.

Cách huấn luyện chó Bergamasco

Bergamasco rất thông minh; tuy nhiên, chúng cũng được biết đến là những người có suy nghĩ độc lập. Chúng sẽ làm tốt nhất việc đào tạo khi chúng được đối xử bình đẳng hơn là  đối xử như cấp dưới. Khi huấn luyện Bergamasco của bạn, hãy cố gắng làm rõ những gì bạn đang yêu cầu chúng làm và tại sao bạn lại yêu cầu điều đó, và chúng có thể phản ứng tốt hơn với việc huấn luyện.

Bắt đầu huấn luyện và xã hội hóa từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn thấy kết quả tốt hơn và sẽ cho phép chú chó của bạn bắt đầu tìm hiểu những kỳ vọng xung quanh những người khác nhau và trong những môi trường khác nhau.

Chó Bergamasco - Giống chó xuất hiện từ 1000 năm trước

Bài tập luyện cho chó Bergamasco

Vì Bergamasco gắn bó rất chặt chẽ với chủ của mình, nên việc huấn luyện giống chó này tốt nhất là nên thực hiện cùng nhau. Đưa chó của bạn đi dạo hoặc chơi với chúng ở sân sau cùng nhau thay vì để chúng ra ngoài một mình để tập thể dục. Nó không phải là một con chó năng lượng cao và chỉ cần tập thể dục vừa phải hàng ngày.

Chó Bergamasco con

Nếu bạn mang về nhà một chú chó con Bergamasco từ một nhà lai tạo hoặc tổ chức cứu hộ, hãy chuẩn bị tinh thần để bộ lông của chúng thay đổi đáng kể trong năm đầu tiên. Bộ lông ban đầu sẽ rất mềm, nhưng khi chó con đến gần sinh nhật đầu tiên, lông xù như lông cừu và lông dê thô sẽ bắt đầu mọc. Bạn sẽ cần tách lớp lông thành búi vào khoảng sinh nhật đầu tiên.

Chó con sẽ cần một không gian an toàn trong nhà để chúng có thể chơi ở nơi không có nguy hiểm. Trước khi mang chó con về nhà, hãy kiểm tra nhà của bạn và loại bỏ bất cứ thứ gì có khả năng gây hại cho chó. Ngoài ra, hãy nhớ chuẩn bị và mua thức ăn cũng như các vật dụng khác mà bạn cần cho chó con trước khi đưa chúng về nhà.

Chó Bergamasco - Giống chó xuất hiện từ 1000 năm trước

Chó Bergamasco và trẻ em

Những người đang tìm kiếm một con chó tốt với trẻ em chắc chắn nên xem xét Bergamasco. Giống chó này rất hiền lành và kiên nhẫn với trẻ em. Khi Bergamasco ở xung quanh trẻ em, bản năng bảo vệ và chăn gia súc của chúng thường được thể hiện. Nó cũng có thể trở thành một con chó trị liệu tuyệt vời cho cả trẻ em và người lớn.

Các giống chó tương tự như chó Bergamasco

Nếu Bergamasco không dành cho bạn, thay vào đó hãy xem xét một trong những giống chó này.

  • Chó chăn cừu vùng đất thấp Ba Lan – Nhỏ hơn một chút so với Bergamasco, loài chó này cũng là một giống chó chăn gia súc rất tốt với trẻ em. Cả hai giống cũng có thể trở thành một con chó canh gác tuyệt vời. Nó có trọng lượng trung bình 40 pound so với trọng lượng trung bình 77 pound của một con Bergamasco đực.
  • Old English Sheepdog – Cũng là một giống chó chăn gia súc, nó rất thông minh và tình cảm. Tuy nhiên, Old English Sheepdog khó chải chuốt hơn nhiều.
  • Chó chăn cừu Úc – Một giống chó chăn gia súc khác hoạt động tốt nhất trong điều kiện thời tiết trung bình đến lạnh, nó có mức năng lượng cao hơn và cần tập thể dục hàng ngày nhiều hơn.

Bài liên quan

Shopee